สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น: ร่วมแต่งแต้มสีสันให้ “ตานเสีย” ภูเขาสีรุ้งแห่งแดนมังกร

เมื่อราว 150 ล้านปีที่แล้วในยุคครีเทเชียส ชุดหินสีแดงที่ก่อตัวขึ้นในเหตุการณ์กำเนิดเทือกเขาหิมาลัยนั้น ได้ค่อยๆ กลายเป็นหินทรายสีแดงขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตา จากการยกตัวขึ้นของเปลือกโลกและการถูกกัดเซาะด้วยสายลมและสายน้ำ จนก่อเกิดเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

20 views

หากโบยบินอยู่เหนือฟากฟ้าแดนมังกร แล้วทอดสายตาออกไปยังแดนไกล เราจะเห็นกองทัพภูเขาสีสันหลากหลายและสลับซับซ้อนทอดตัวยาวเหยียดราวกับภาพวาดสีน้ำมันที่แทรกกลางอยู่ระหว่างสรวงสวรรค์กับผืนดิน อันเป็นภูมิทัศน์ที่น่าอัศจรรย์ใจ

สถานที่แห่งนี้คือ “ตานเสีย” หรือ “เขาสายรุ้งตานเสีย” แหล่งธรณีสัณฐาน ในตำบลซู่ผิง นครหลานโจว มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน โดยอยู่ห่างจากตัวเมืองหลานโจว ไปเพียง 40 กิโลเมตรเท่านั้น

                                                                      Photo by Gong Wenji

ที่นี่ คุณสามารถสัมผัสความเวิ้งว้างกว้างใหญ่และความเงียบสงบยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ท่ามกลางหุบเขาน้อยใหญ่ เทือกเขาทอดยาว และหน้าผ้าสูงชัน ที่ชวนให้ทั้งหลงใหลและประหลาดใจอย่างไม่รู้จบ และในภูเขาที่เห็นนี้ยังมีแอ่งน้ำธรรมชาติน้อยใหญ่ซ่อนตัวอยู่เป็นจำนวนมาก ราวกับกระจกใสที่จัดวางไว้โดยธรรมชาติ เพื่อสะท้อนเงาของเขาสีรุ้งแห่งนี้ให้วูบไหวและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

                                                                     Photo by He Shuangjian

นอกจากความงดงามทางกายภาพแล้ว เขาสีรุ้งแห่งนี้ยังซ่อนความลึกลับและประวัติศาสตร์อันยาวนานเอาไว้ ในอดีตที่นี่เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชนเผ่าโบราณต่างๆ เช่น ชนเผ่าเย่ว์ซื่อ ชนเผ่าอูซุน ชนเผ่าซงหนู วัตุถุโบราณ อย่างเช่น คทาหัวเหยี่ยวของผู้นำชนเผ่าเลี้ยงสัตว์เร่ร่อน เครื่องปั้นดินเผาลงสี ก็ถูกขุดค้นพบที่นี่

แม้ว่าอารยธรรมในยุคนั้นจะเลือนหายไปในทะเลทรายโกบีตามกาลเวลา แต่เครื่องประดับทองสัมฤทธิ์หัวเหยี่ยว เครื่องประดับรูปกวางและวัตถุโบราณอันมีเอกลักษณ์หลายชิ้น ล้วนเป็นหลักฐานบอกเล่าอดีตอันชวนค้นหาของชนเผ่าโบราณ ยามสายตาได้จับจ้องไปที่สิ่งของจากอดีตกาลเหล่านี้ ความคิดก็พลันไหลย้อนกลับไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนเมื่อพันปีที่แล้ว

นอกจากหมู่เขาตานเสีย ที่นี่ยังมีภูเขาที่มีความสำคัญทางพุทธศาสนา เช่น เขาจูถัว ภูเขาทงไห่ ภูเขาเฟิ่งหวง และภูเขาชิงหมิง ฯลฯ อีกทั้งยังล้อมรอบด้วยย่านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียง อาทิ ตำบลหงเฉิง และตำบลซู่ผิง ตลอดจนซากดึกดำบรรพ์และซากกำแพงเมืองสมัยราชวงศ์ฮั่นและหมิง

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ ท่ามกลางหุบเขาที่ถูกโอบล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ยังมีหมู่บ้านโบราณที่เรียกกันว่า “หมู่บ้านซิงฮวา” ซ่อนตัวอยู่ หมู่บ้านแห่งนี้มีโครงสร้างที่สมบูรณ์ และมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ทั้งยังสืบทอดประเพณีพื้นบ้านที่เรียบง่ายและอาหารของท้องถิ่นเอาไว้ ในอนาคตหมู่บ้านแห่งนี้จะถูกพัฒนาให้เป็นหมู่บ้านตัวอย่างของมณฑลกานซู่ เพื่อต่อยอดให้เป็นกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวที่มีระบบเป็นของตนเอง และส่งเสริมซึ่งกันและกันกับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

                                                                     Photo by WechatIMG689

คงยากที่จะสรรหาถ้อยคำมาบรรยายความงดงามของสถานที่แห่งนี้จนกระจ่างได้ เพราะเสน่ห์ที่แท้จริงจะสัมผัสได้เมื่อได้มาเห็นด้วยตา และเชื่อไหมว่า…สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังคงไร้นาม…

เราจึงขอเชิญทุกท่านมาร่วมตั้งชื่อให้กับสถานที่ที่สวยงามและน่าอัศจรรย์ใจแห่งนี้ด้วยกัน กับกิจกรรมการประกวดตั้งชื่อให้สถานที่ท่องเที่ยวธรณีสัณฐานตานเสียแห่งตำบลซู่ผิง

และหากคุณรู้สึกว่าแค่ตั้งชื่อยังไม่พอ ยังสามารถออกแบบโลโก้มาให้เราได้ด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นผลงานต้นฉบับและไม่เคยเผยแพร่ที่ใดมาก่อน เรายินดีเปิดรับทุกผลงานที่สามารถแสดงให้เห็นถึงโฉมหน้าและเอกลักษณ์ของภูเขาตานเสียแห่งตำบลซู่ผิงได้ โดยมีรางวัลดังนี้

– รางวัลการออกแบบภาพลักษณ์ยอดเยี่ยม: 1 รางวัล 80,000 หยวน (รวมภาษี)

-รางวัลการตั้งชื่อยอดเยี่ยม: 1 รางวัล 20,000 หยวน (รวมภาษี)

-รางวัลดีเด่น: 10 รางวัล รางวัลละ 2,000 หยวน (รวมภาษี)

-รางวัลสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม: ตั๋วเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ 1 ใบ สำหรับผู้ที่ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด

                                                                  Photo by WechatIMG690

วิธีการเข้าร่วม: ส่งชื่อสถานที่ท่องเที่ยวและแนวคิดการตั้งชื่อ (รวมถึงเหตุผลในการตั้งชื่อพร้อมอธิบายความหมาย) แนวคิดการออกแบบภาพลักษณ์ (Logo) ของสถานที่ท่องเที่ยว และส่วนประกอบต่างๆ ฯลฯ เป็นภาษาไทย รวมทั้งส่งข้อมูลส่วนตัวเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ (เช่น ชื่อสกุล หน่วยงาน ที่อยู่ทางไปรษณีย์ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์) มาที่อีเมล์ [email protected]

ระยะเวลา: ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 มีนาคม 2020
การประกาศผล: หลังจากหมดเวลาส่งผลงาน บริษัทพัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวหลานโจว จำกัด ผู้จัดกิจกรรม จะจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจพิจารณาผลงานและจะประกาศผลรางวัลในเว็บไซต์ทางการ บัญชีทางการวีแชตและบัญชีทางการเวยโป๋ ในเวลาที่เหมาะสม

                                                               Photo by WechatIMG691

บริษัท พัฒนาอุตสาหกรรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวหลานโจว จำกัด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.