ปักกิ่ง, 20 ม.ค. (ซินหัว) – สื่อโซเชียลมีเดียที่กำลังเฟื่องฟูในแดนมังกรในปัจจุบัน ผลักดันให้การขายสินค้าบนช่องทางโซเชียลมีเดียกลายเป็นกระแสที่ต้องจับตา ด้วยนวัตกรรมต่างๆ ที่ทำให้ภูมิทัศน์ของตลาดค้าปลีกเปลี่ยนแปลงไป

ผลสำรวจของบริษัทที่ปรึกษาบอสตัน (Boston Consulting Group) และเทนเซนต์ (Tencent) เปิดเผยว่าในเดือนนี้ อัตราการเจาะตลาดค้าปลีกจากสื่อโซเชียลนั้นสูงถึงร้อยละ 71

การสำรวจพบว่า ร้อยละ 61 ของผู้บริโภคที่เข้าร่วมทำการสำรวจนี้ ถูกดึงดูดความสนใจจากผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการโปรโมตบนโซเชียลมีเดีย และร้อยละ 69 ของคนกลุ่มนี้ เคยแชร์ลิงก์สินค้าออนไลน์เหล่านี้ไปยังโซเชียลมีเดียของตน
ด้านฝั่งผู้ประกอบการ องค์กรต่างๆ มากถึงร้อยละ 85 เชื่อว่าโซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค ขณะที่ร้อยละ 81 กล่าวว่า พวกเขาลงทุนอย่างหนักไปกับโซเชียลมีเดีย เมื่อเทียบกับช่องทางออนไลน์อื่นๆ ทั้งหมด

ในวงการอีคอมเมิร์ซ การไลฟ์สดขายสินค้ากลายเป็นกระแสร้อนในจีน มีธุรกิจขนาดเล็กมากขึ้นที่ใช้การถ่ายทอดสดออนไลน์ หรือ ไลฟ์ สตรีมมิง (Live Streaming) เพื่อโฆษณาและขายสินค้า

วันที่ 11 พ.ย. ปี 2019 หรือที่ขาชอปรู้จักกันดีในชื่อ “เทศกาลคนโสด” มีพ่อค้าแม่ค้ากว่า 100,000 ราย กระโดดร่วมวงในการไลฟ์สดบนตลาดออนไลน์ชื่อดังของอาลีบาบาอย่างเถาเป่า (Taobao) โดยเทศกาลคนโสดซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการทำเงินนี้ ริเริ่มโดยบริษัทอาลีบาบาเมื่อปี 2009

ในบรรดาผู้ไลฟ์สดขายของบนออนไลน์ “เหวยหย่า” ครองแชมป์ผู้ค้าที่ทำยอดได้เป็นอันดับ 1 ด้วยยอดขายกว่า 2.7 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท) จากการไลฟ์สดในวันที่ 11 เดือน 11 ในปีที่ผ่านมา

ในยุคดิจิตอลที่ผู้บริโภคมีอำนาจในมือมากขึ้น สื่อต่างๆ เช่น วีแชต (WeChat), เวยโป๋ (Weibo) และสื่อโซเชียลอื่นๆ อีกมากมาย ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของวงการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

ผู้บริโภคในวงการอีคอมเมิร์ซจีน ถนัดใช้งานอุปกรณ์พกพาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต การชอปปิงออนไลน์ไม่ใช่แค่การเพิ่มรายการสินค้าลงในตะกร้าเสมือนจริง แต่กลายเป็นกิจกรรมทางสังคม และในท้ายที่สุดจะกลายเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง

ผลสำรวจยังกล่าวอีกว่า ความฮอตฮิตของโซเชียลมีเดีย ได้เปลี่ยนรูปแบบของธุรกิจดั้งเดิมไปอย่างสิ้นเชิง ผู้ค้าปลีกสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ผ่านการใช้สื่อเหล่านี้ ทั้งยังช่วยให้ปรับปรุงประสิทธิภาพ และลดต้นทุนด้านการสื่อสารได้ด้วย

รายงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตของประเทศจีนฉบับหนึ่งกล่าวว่า มูลค่าของโซเชียลอีคอมเมิร์ซในจีนทะลุ 1.26 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 5.54 ล้านล้านบาท) ในปี 2018 และคาดว่าจะสูงถึง 2.06 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 9.07 ล้านล้านบาท) ในปี 2019 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 63.2

ในปี 2018 โซเชียลอีคอมเมิร์ซ คิดเป็นสัดส่วนถึงร้อยละ 14 ของธุรกรรมค้าปลีกออนไลน์ และคาดว่าจะเกินร้อยละ 20 ในปี 2019 และร้อยละ 30 ในปี 2020 นี้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าโซเชียลอีคอมเมิร์ซที่กำลังเฟื่องฟูอยู่ ณ ขณะนี้ ได้รับแรงหนุนจากโครงสร้างพื้นฐานด้านการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลที่เชื่อถือได้ จีนมีระบบชำระเงินด้วยเงินสด และมีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตต่ำมาก ดังนั้นจึงแทบไม่มีอุปสรรคเลยที่ชาวจีนจะรับเอาระบบชำระเงินผ่านมือถือมาใช้

ปัจจัยเหล่านี้ทำให้แอปพลิเคชันยอดนิยม อย่าง วีแชต ที่ช่วยเพิ่มโอกาสการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด

ธุรกิจส่วนบุคคลมากกว่า 50 ล้านราย ล้วนเป็นผู้ใช้งาน วีแชตเพย์ (WeChat Pay) หนึ่งในสองของยักษ์ใหญ่แพลตฟอร์มชำระเงินผ่านบุคคลที่สามของจีน ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 80 ของจำนวนธุรกิจส่วนบุคคลทั้งหมดในปี 2019 ที่ผ่านมา

ข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนชี้ว่า ยอดค้าปลีกออนไลน์ของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.5 เมื่อเทียบเป็นรายปี ทะลุ 10 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 44 ล้านล้านบาท) ในปี 2019 โดยในยอดรวมทั้งหมดนั้น เป็นยอดค้าปลีกของสินค้าโภคภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ 8.52 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 37 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 19.5 เมื่อเทียบเป็นรายปี

หากองค์กรหรือท่านใด ต้องการสมัครเป็นสมาชิก Xinhua Silk Road เพื่อรับข้อมูลข่าวสารเศรษฐกิจ สามารถติดต่อได้ที่ [email protected]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.