สังคม

Highlight

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

ซีอีโอ ‘แอมะซอน’ บริจาค 1 หมื่นล้านดอลลาร์สู้วิกฤติสิ่งแวดล้อม

ซานฟรานซิสโก, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (17 ก.พ.) เจฟฟ์ เบโซส เจ้าของอาณาจักรแอมะซอน (Amazon.com) เปิดเผยว่าเขาจะบริจาคเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.11 แสนล้านบาท) เพื่อต่อสู้กับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ เบโซสเผยว่าตนกำลังจัดตั้งกองทุนเบโซส เอิร์ธ ฟันด์ (Bezos Earth Fund)...

ยูนนานช่วยประชาชนกว่า 1.3 ล้านชีวิต ‘พ้นจน’ ในปี 2019

คุนหมิง, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (17 ก.พ.) ว่าในปี 2019 ที่ผ่านมาประชาชนในยูนนานหลุดพ้นจากความยากจนแล้วราว 1.37 ล้านคน ข้อมูลจากการประชุมเพื่อบรรเทาความยากจนในมณฑลพบว่า นับจนถึงสิ้นปี 2019 มีหมู่บ้าน 3,005 แห่งที่ได้ปลดเปลื้องความยากจน และรายได้เฉลี่ยของเกษตรกรในพื้นที่ยากจน เพิ่มขึ้นจาก 2,744...

ทารกวัย 4 เดือน ผู้ป่วยโคโรนาอายุน้อยสุดใน ไห่หนาน หายดีออกจากรพ.แล้ว

ไหโข่ว, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- โรงพยาบาลประชาชนไหโข่ว (Haikou People's Hospital) ในเมืองไหโข่ว เมืองเอกของมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน เผยว่าทารกวัย 4 เดือนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวันอังคาร (11 ก.พ.) โรงพยาบาลฯ ยืนยันว่าทารกเพศหญิงรายนี้เป็นผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ุใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในมณฑล รายงานระบุว่าเธอเดินทางกลับมายังไหโข่วหลังจากเดินทางไปเมืองเซี่ยวกั่นในมณฑลหูเป่ยกับครอบครัว และได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนามื่อวันที่ 27 ม.ค. ตอนที่เธออายุได้เพียง 3 เดือน ทั้งนี้...

จีนเผยยอดผู้ป่วย ‘ไวรัสโคโรนา’ หายดี-ออกจากรพ. เกือบ 4,000 รายแล้ว

ปักกิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ประกาศจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้รวมอยู่ที่ 3,999 ราย เมื่อนับถึงสิ้นวันจันทร์ (10 ก.พ.) รายงานประจำวันอังคาร (11 ก.พ.) ของคณะกรรมการฯ ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสฯ ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลได้ 716 รายในวันจันทร์ (10 ก.พ.) โดยส่วนหนึ่งเป็นผู้ป่วยในมณฑลหูเป่ย...

คนร้าย ‘กราดยิงโคราช’ ถูกวิสามัญ รวมยอดตาย 27 ศพ เจ็บอีก 57

กรุงเทพฯ, 9 ก.พ. (ซินหัว) -- พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของไทย เผยว่ามือปืนคลั่งที่ก่อเหตุกราดยิงในจังหวัดนครราชสีมาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ราย และบาดเจ็บอีก 57 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญแล้วเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (9 ก.พ.) พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่ามือปืนหรือ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา วัย 32 ปี ถูกวิสามัญภายในห้างสรรพสินค้าเทอร์มินัล...

พึงระวัง! ผู้เชี่ยวชาญชี้ ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ แพร่ผ่าน ‘ฝอยละอองในอากาศ’ ได้

เซี่ยงไฮ้, 8 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (8 ก.พ.) เจิ้งฉวิน รองหัวหน้าสำนักกิจการพลเรือนเซี่ยงไฮ้ของจีน แถลงว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สามารถแพร่กระจายผ่าน “ฝอยละอองขนาดเล็กในอากาศ” ได้ (transmission via aerosol) โดยอ้างอิงคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและการป้องกันโรคระบาด เจิ้งเสริมว่าข้อมูลจากคณะผู้เชี่ยวชาญบ่งชี้เส้นทางหลักอื่นๆ ของการติดเชื้อไวรัสฯ คือการแพร่กระจายโดยการสัมผัส (contact transmission) และการแพร่กระจายทางตรง (direct transmission)...

จีนผุดแผงขายผัก ‘บริการตนเอง’ ลดไวรัสโคโรนาระบาด

หนิงไห่, 8 ก.พ. (ซินหัว) -- พ่อค้าแม่ค้าอำเภอหนิงไห่ มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ผุดแผงขายผักแบบ “บริการตนเอง” เกือบสิบแผง เพื่อช่วยลดการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เหล่าลูกค้าที่ส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่นจะจ่ายค่าผักด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดหรือกล่องใส่เงินที่พ่อค้าแม่ค้าตั้งวางไว้ โดยสวี่ผิงหยวน พ่อค้าคนหนึ่งบอกว่า “ผู้คนละแวกนี้ซื่อสัตย์และไว้ใจกันได้” “ฉันซื้อผักขม หัวหอม เห็ด และแคร์รอต” โหยวชิวเฉียว คนท้องถิ่นโชว์ผักที่ซื้อ “ถือว่าสะดวกมาก เพราะจ่ายเงินด้วยอาลีเพย์หรือวีแชตเพย์ก็ได้ ไม่ต้องไปเสี่ยงเจอคนหมู่มากในเมือง” ทั้งนี้ หน่วยงานท้องถิ่นจัดสรรให้หมู่บ้าน 2...

ประท้วงในเลบานอนทำพิษ คนตกงานนับ 10,000

เบรุต, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- สื่อท้องถิ่นเลบานอนรายงานว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (5 ก.พ.) สมาพันธ์แรงงานเลบานอน (CGTL) ระบุว่ามีประชาชนตกงาน 10,000 คน และมีผู้ถูกปรับลดเงินเดือนร้อยละ 50 มากถึง 60,000 คน สืบเนื่องจากการประท้วงทั่วประเทศที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง เอลนาชรา (Elnashra) หนังสือพิมพ์ออนไลน์อิสระของเลบานอนรายงานคำกล่าวของฮัสซัน ฟาคีห์ (Hassan Fakih)...

ญี่ปุ่นเตรียมบังคับใช้กฎหมายใหม่ ดันเพดานอายุเกษียณเป็น 70

โตเกียว, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (4 ก.พ.) คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายที่ครอบคลุมกฎหมายใหม่ 6 ข้อ ซึ่งผลักดันบรรดาบริษัทญี่ปุ่นให้พนักงานทำงานได้จนถึงอายุ 70 ปี อันเป็นมาตรการของรัฐบาลในการแก้ไขวิกฤตด้านประชากร เนื่องจากปัจจุบัน ประชากรสูงวัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่จำนวนประชากรกลุ่มอื่นและเด็กเกิดใหม่ลดลงอย่างต่อเนื่อง สถานการณ์ด้านประชากรดังกล่าวส่งผลให้จำนวนประชากรในตลาดแรงงานญี่ปุ่นลดต่ำที่สุดตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1990 โดยรัฐบาลต้องเร่งดำเนินการเพื่อรับมือกับค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการสังคมที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ อันเป็นผลจากประชากรสูงอายุที่เพิ่มจำนวนขึ้น รัฐบาลญี่ปุ่นหวังว่าเมื่อร่างกฎหมายนี้ผ่านแล้ว บริษัทหลายแห่งจะดันเพดานอายุเกษียณให้สูงขึ้น แม้กฎหมายจะมิได้บังคับให้ต้องปฏิบัติตาม หรืออนุญาตให้พนักงานทำงานต่อได้แม้อายุจะเกินเกณฑ์ในปัจจุบัน นอกจากนี้...

ยูเอ็นกังวล ‘ไวรัสโคโรนา’ สร้างการกีดกัน-แผลใจให้คนบางกลุ่ม

สหประชาชาติ, 4 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ก.พ.) อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวแสดงความกังวลถึงความเป็นไปได้ในการเกิดการแบ่งแยกและกีดกันคนบางกลุ่ม อันมีสาเหตุมาจากการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ กูเตอร์เรสได้กล่าวในงานแถลงข่าวว่า “การก้าวเข้าไปอยู่ในจุดที่มีทัศนคติบางประการอันนำไปสู่การแบ่งแยกนั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก และมันมักจะนำไปสู่การละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมถึงการสร้างมลทินให้แก่ผู้บริสุทธิ์บางกลุ่ม เพียงเพราะเหตุผลทางชาติพันธุ์” ดังนั้นกูเตอร์เรสจึงเรียกร้องให้ “ต่างประเทศรวมใจเป็นหนึ่งและร่วมสนับสนุนจีนในสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ รวมถึงประเทศอื่นๆ ที่อาจได้รับผลกระทบ” พร้อม “หลีกเลี่ยงการสร้างแผลใจแก่ผู้คนที่ไม่ได้กระทำผิดอันใด แต่อาจตกเป็นเหยื่อ” สำหรับความพยายามของจีนในการยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา กูเตอร์เรสกล่าวว่า จีนได้ระดมกำลังทั้งทรัพยากรและบุคลากรที่มีประสิทธิภาพในปริมาณมหาศาล...

ศิลปินเลบานอนร่วมแสดงผลงานศิลปะระหว่างประท้วงรัฐบาล

เบรุต, 2 ก.พ. (ซินหัว) -- อัล จาดีด (Al Jadeed) สถานีโทรทัศน์เลบานอนรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (2 ก.พ.) ชาวเลบานอนหลายพันคนจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรม “วันนวัตกรรมเลบานอน” (Lebanon's Innovative Day) ในย่านใจกลางเมืองของกรุงเบรุต เพื่อประท้วงต่อต้านรัฐบาล ศิลปินมากมายเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวซึ่งจัดเป็นเวลา 1 วัน แสดงผลงานศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการประท้วงทั่วประเทศ ที่ยังดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 17...

เที่ยวบินเหมาลำชุดแรกพาชาวหูเป่ย 199 ชีวิต กลับถึงอู่ฮั่นแล้ว

อู่ฮั่น, 1 ก.พ. (ซินหัว) -- เที่ยวบินเช่าเหมาลำชุดแรกที่รัฐบาลจีนส่งไปรับประชาชนเมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ (31 ม.ค.) ได้นำชาวหูเป่ยที่ติดค้างอยู่ในต่างประเทศ จำนวน 199 คนกลับบ้าน หลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศ เที่ยวบินเช่าเหมาลำ 2 เที่ยวที่ดำเนินการโดยสายการบินเซี่ยเหมิน แอร์ไลน์ส (Xiamen Airlines) เดินทางออกจากกรุงเทพฯ และเมืองโคตาคินาบาลูของมาเลเซีย และลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ฮั่นเทียนเหอ (Wuhan...