• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สังคม

  Highlight

  กัมพูชาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ‘อุตสาหกรรมเสื้อผ้า’ แม้โควิด-19 พ่นพิษหนัก

  พนมเปญ, 11 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) อึต ซอม เฮง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของกัมพูชา ประกาศปรับค่าจ้างรายเดือนขั้นต่ำครั้งใหม่ สำหรับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและรองเท้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.05 จากเดิม 190 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,900 บาท) เป็น 192...

  ยอดเงินบริจาคการกุศลของจีน ทะลุ 1.7 แสนล้านในปี 2019

  เซินเจิ้น, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- รายงานจากสหพันธ์เพื่อการกุศลจีน (CCA) ระบุว่าในปี 2019 จีนได้รับเงินบริจาคเพื่อการกุศลจากทั้งในและต่างประเทศรวม 1.7 แสนล้านหยวน (ราว 7.8 แสนล้านบาท) รายงานที่ได้รับการเผยแพร่ในงานการกุศลแห่งประเทศจีน (China Charity Fair) ครั้งที่ 8 ในนครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน...

  โครงการอาหารโลกร้อง ‘คนรวย’ ช่วยเหลือ ‘คนหิวโหย’ ทั่วโลก

  สหประชาชาติ, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) เดวิด บีสลีย์ กรรมการบริหารประจำโครงการอาหารโลกแห่งสหประชาชาติ (WFP) กล่าวกระตุ้นคนร่ำรวยช่วยเหลือประชาชนผู้หิวโหยทั่วโลก "เราไม่สามารถและต้องไม่ยอมแพ้ หรือบอกตัวเองว่าเราทำอะไรไม่ได้ เพราะมีประชาชนหลายล้านคนทั่วโลกต้องการความช่วยเหลือจากเราอย่างมาก" บีสลีย์กล่าวระหว่างการประชุมออนไลน์ของคณะมนตรีความมั่นคง ซึ่งหารือเกี่ยวกับการคุ้มครองพลเรือนในความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ บีสลีย์กล่าวว่าปัจจุบันมีประชาชน 17.1 ล้านคน ที่กำลังทุกข์ทรมานกับปัญหาความไม่มั่นคงทางอาหารระดับร้ายแรง ท่ามกลางความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธและการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับจำนวน 4.5...

  เยอรมันขยายเวลาโครงการ ‘จ้างงานระยะสั้น’ อุ้มพนักงานนับล้าน-ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

  เบอร์ลิน, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) กระทรวงแรงงานและกิจการสังคมของเยอรมนีประกาศว่าโครงการจ้างงานระยะสั้นของรัฐบาล ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะขยายระยะเวลาการดำเนินงานจนถึงปลายปี 2021 ฮูแบร์ทุซ ไฮล์ รัฐมนตรีกระทรวงระบุว่า "การจ้างงานระยะสั้นเป็นหนทางสู่ความสำเร็จของเรา เราใช้มันรับประกันชีวิตความเป็นอยู่ของพนักงานหลายล้านคนและครอบครัวของพวกเขา เราจะเดินบนเส้นทางนี้ต่อไป" การจ้างงานระยะสั้นเป็นโครงการประกันสังคมของเยอรมนี ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อรับมือกับภาวะวิกฤตช่วงการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 โดยโครงการนี้อนุญาตให้ผู้จ้างปรับลดเวลาการทำงานแทนการลดจำนวนพนักงาน และพนักงานจะได้รับค่าจ้างในส่วนของชั่วโมงงานที่ขาดหายไปเกือบทั้งหมดจากรัฐบาล กระทรวงระบุว่าโครงการนี้ ที่ได้รับการขยายระยะเวลาจนถึงปลายปี 2021 มีเงื่อนไขที่ปรับให้ง่ายขึ้น...

  ชายอะบอริจินฟ้องรัฐบาลออสฯ 93 ล้าน ข้อหาพยายามเนรเทศ

  แคนเบอร์รา, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ชายชาวอะบอริจิน หรือชนพื้นเมืองของออสเตรเลียยื่นฟ้องรัฐบาลออสเตรเลียข้อหาพยายามเนรเทศเขาออกจากประเทศโดยมิชอบด้วยกฎหมาย เมื่อวันพุธ (16 ก.ย.) สถานีวิทยุโทรทัศน์เอบีซี (ABC) ของออสเตรเลียรายงานว่า เบรนแดน ธอมส์ ชายที่เกิดที่นิวซีแลนด์และมีเชื้อสายอะบอริจิน ชนพื้นเมืองของออสเตรเลีย ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลออสเตรเลียพร้อมเรียกค่าเสียหาย 4.1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 93.48 ล้านบาท) โดยอ้างว่าเขาถูกคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม ธอมส์อาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียมาตั้งแต่อายุ 6...

  สุดลุ้น! ภารกิจตำรวจจีนช่วยชายหนุ่มเลิกคิดสั้น

  แชงกรีลา, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เร็วๆ นี้ เกิดเหตุสุดระทึกในเมืองแชงกรีลา มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งพยายามฆ่าตัวตายด้วยการโรยตัวไต่แนวหินลงไปใกล้แหล่งน้ำเชี่ยวกราก เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รุดไปยังที่เกิดเหตุเพื่อหว่านล้อมเขา "อย่าลงไปเลย พ่อหนุ่ม ชีวิตคนเราก็ต้องมีเรื่องที่ไม่อาจหลบเลี่ยงได้ อย่าเพิ่งปล่อยเชือกนะ" หลังจากนั้น แฟนสาวก็ได้ส่งข้อความมาด้วยความห่วงใย และเจ้าหน้าที่ก็รับหน้าที่ส่งสารถึงชายหนุ่ม "เราก็อยู่ด้วยกันมาหลายปีแล้ว วาดฝันอนาคตไว้ร่วมกันตั้งมากมาย ตอนนี้เธอคิดจะทิ้งมันไปจริงๆ เหรอ" ตำรวจกล่าวแทนใจแฟนสาว เวลาผ่านไปนานถึง 4 ชั่วโมง ในที่สุดชายหนุ่มก็ล้มเลิกความคิดที่จะจบชีวิตของตัวเอง...

  จีนปิดเว็บเถื่อนแล้ว 6,907 แห่งในโครงการรณรงค์พิทักษ์ผู้เยาว์

  ปักกิ่ง, 14 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อนับถึงวันจันทร์ (14 ก.ย.) หน่วยงานกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตของจีนได้ดำเนินการปิดเว็บไซต์ผิดกฎหมาย 6,907 แห่ง อันเป็นการดำเนินงานในโครงการรณรงค์ต่อต้านเว็บไซต์ผิดกฎหมายที่เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมทางออนไลน์ที่ไร้พิษภัยให้แก่เยาวชนในช่วงวันหยุดฤดูร้อนของปี ฝ่ายบริหารไซเบอร์สเปซของจีนระบุว่า เว็บไซต์ทั้งหมด 64 แห่งถูกระงับการอัปเดต ทั้งยังมีบัญชีหรือกลุ่มที่ผิดกฎหมายมากกว่า 860,000 บัญชี/กลุ่มบนแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ที่ถูกปิดระหว่างการรณรงค์ แพลตฟอร์มออนไลน์เหล่านี้ถูกลงโทษเนื่องจากได้ดำเนินการบางอย่างซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจของผู้เยาว์ อันรวมถึงการโพสต์เนื้อหาหยาบคายหรือลามกอนาจาร และการกระตุ้นให้ผู้เยาว์หลงใหลบุคคลใดๆ จนหน้ามืดตามัว

  ฝ่าจนด้วยคมมีด! ‘มีดเป่าอัน’ แผ้วถางหนทางรวย

  กานซู่, 14 ก.ย. (ซินหัว) -- กลุ่มชาติพันธุ์เป่าอันของจีนขึ้นชื่อเรื่องเทคนิคการตีมีดที่เป็นเอกลักษณ์ โดยการตีมีดเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้สำคัญของชาวบ้านท้องถิ่น ณ โรงมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้เพื่อการบรรเทาความยากจนในอำเภอจีสือซาน มณฑลกานซู่ ช่างตีมีดชาวเป่าอันกำลังเผาเหล็กให้ร้อนก่อนนำมาตีให้เป็นมีดเป่าอัน จากที่เคยเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ธรรมดาของชาวบ้านท้องถิ่น มีดเป่าอันได้กลายมาเป็นงานฝีมือในปัจจุบัน โดยขั้นตอนการตีมีดเป่าอันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของจีน หม่าก่าจู่หมา ช่างฝีมือแห่งกลุ่มชาติพันธุ์เป่าอัน เป็นผู้รังสรรค์ส่วนประกอบมีดในอำเภอจีสือซานมานานมากกว่า 20 ปี หม่ากล่าวว่า "ผมหม่าก่าจู่หมาเป็นผู้สืบทอดเทคนิคการตีมีดเป่าอัน ซึ่งเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งชาติ โรงตีมีดที่ผมทำได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโครงการบรรเทาความยากจนท้องถิ่น มีดเป่าอันเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้ที่สำคัญที่สุดของกลุ่มชาติพันธุ์เป่าอันและเป็นสัญลักษณ์ของพวกเรา เรามีคนงานทำงานในโรงงานแห่งนี้ทั้งหมด 22 คน โดยคนที่เป็นช่างตีมีดจะได้เงิน...

  กัมพูชาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ‘อุตสาหกรรมเสื้อผ้า’ แม้โควิด-19 พ่นพิษหนัก

  พนมเปญ, 11 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) อึต ซอม เฮง รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานของกัมพูชา ประกาศปรับค่าจ้างรายเดือนขั้นต่ำครั้งใหม่ สำหรับอุตสาหกรรมเสื้อผ้าและรองเท้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.05 จากเดิม 190 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,900 บาท) เป็น 192...

  สำรวจพบ ‘นศ.จีน’ ให้คุณค่าสายสัมพันธ์ ‘ครูอาจารย์’ หลังเปิดเรียนอีกครั้ง

  ปักกิ่ง, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- ขณะนักศึกษาจีนทยอยกลับสู่รั้วมหาวิทยาลัยอีกครั้ง หลังจากหยุดเรียนมานานหลายเดือนเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) นักศึกษาจำนวนมากต่างกล่าวว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขาและครูอาจารย์เพิ่มขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) หนังสือพิมพ์ ไชน่า ยูธ เดลี เผยแพร่ผลสำรวจความเห็นของนักศึกษากว่า 2,000 คน ซึ่งพบว่าราวร้อยละ 78.8 ของนักศึกษาวางแผนพบปะครูอาจารย์ของพวกเขาเมื่อกลับสู่รั้วมหาวิทยาลัยอีกครั้ง หนังสือพิมพ์อ้างคำกล่าวของนักศึกษาคนหนึ่งในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีนว่าเขาคิดว่าความสัมพันธ์ของเขากับครูอาจารย์เป็นสิ่งที่มีค่าอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงที่เกิดโรคระบาด นักศึกษาคนหนึ่งจากมณฑลหูหนานทางตอนกลางของประเทศให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ว่าเธอคิดถึงครูอาจารย์และเพื่อนร่วมชั้นระหว่างที่มหาวิทยาลัยปิด และวางแผนส่งข้อความให้ครูเนื่องในโอกาสวันครูจีน ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดี...

  เกิดอีกครั้งยังขอเป็นครู! จิตวิญญาณ ‘ครู 100 ปี’ ผู้วางรากฐานอุดมศึกษาจีน

  เซี่ยเหมิน, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- หากปรายตามองเพียงผิวเผิน ชายชราผมสีดอกเลาอย่าง "พานเม่าหยวน" ดูเหมือนกับครูอาจารย์คนอื่นๆ ที่ทำงานสอนหนังสืออยู่ในมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน แต่สิ่งหนึ่งที่พานไม่เหมือนใครคือวันวัยแห่งชีวิตที่ล่วงเลยถึง 100 ปีแล้ว "หากชาติหน้ามีจริง ผมยังขอเป็นครูดังเดิม" พานกล่าวเนื่องในวันครูจีน ซึ่งตรงกับวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) พานเป็นหนึ่งในผู้วางรากฐานการอุดมศึกษาของจีน ทำหน้าที่บ่มเพาะนักศึกษาปริญญาเอก 326 คน และนักศึกษาปริญญาโท 759 คน...

  เสฉวนช่วยประชาชน 6 ล้านชีวิต ‘พ้นจน’ ใน 6 ปี

  เฉิงตู, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) ทางการท้องถิ่นมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานว่าเสฉวนได้สร้างความคืบหน้าครั้งสำคัญในการบรรเทาความยากจนตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา โดยมีประชาชนหลุดพ้นจากความยากจนแล้วกว่า 6 ล้านคน เมื่อนับถึงสิ้นปี 2019 เผิงชิงหัว เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลซื่อชวน กล่าวว่าซื่อชวนคว้าชัยชนะของการบรรเทาความยากจนด้วยวิธีโยกย้ายประชาชนยากไร้ไปยังพื้นที่ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยเพิ่มขึ้นโดยพึ่งพาเงินอุดหนุนจากรัฐบาล และสนับสนุนนักเรียนที่มีฐานะยากจนตั้งแต่วัยก่อนเข้าเรียนจนถึงระดับอุดมศึกษา จีนมุ่งมั่นจะบรรลุเป้าหมายขจัดความยากจนขั้นสูงสุด (absolute poverty)...

  เป็นให้เธอทุกอย่างแล้ว! ครู 1 ชีวิตดูแลลูกศิษย์ด้วยสารพัดสิ่ง

  อันฮุย, 9 ก.ย. (ซินหัว) -- ณ โรงเรียนประถมศึกษาจินเหยียน ตำบลโม๋จื่อถาน อำเภอฮั่วซาน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ยังมีครูผู้หนึ่งที่ไม่ใช่เพียงสอนหนังสือ แต่ยังคอยดูแลเด็กน้อย 2 คนทั้งด้านการเดินทาง อาหาร และความสนุกสนานเป็นอย่างดี เซี่ยงฟาเฉวียน ปัจจุบันอายุ 58 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมปลายในปี 1983 และได้รับมอบหมายให้มาประจำการ ที่โรงเรียนแห่งนี้...