สังคม

Highlight

วิจัยชี้ วัยรุ่นที่ ‘นั่งเฉยๆ’ นานเกินไปเสี่ยงซึมเศร้า

ลอนดอน, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (12 ก.พ.) มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (UCL) รายงานว่าการนั่งนิ่งๆ ติดต่อกันเป็นเวลานานทุกวันอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าที่เพิ่มสูงขึ้นในวัยรุ่น รายงานระบุว่าคณะวิจัยใช้ข้อมูลจากวัยรุ่น 4,257 คน และจะมีการประเมินภาวะซึมเศร้า อาทิ อารมณ์เสีย ไร้ซึ่งความสุข และสมาธิสั้น จากการตอบแบบสอบถามทางการแพทย์ของผู้เข้าร่วม คณะวิจัยพบว่าพฤติกรรมเนือยนิ่ง (sedentary behaviour) ในแต่ละวันของวัยรุ่นอายุ 12,...

หูเป่ยหนุนจ้างงาน ‘คนจน’ เล็งสร้างงานรองรับ 50,000 ตำแหน่ง

อู่ฮั่น, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- สำนักงานบรรเทาความยากจนมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (7 เม.ย.) ว่ามณฑลหูเป่ย ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จะดำเนินมาตรการเพื่อส่งเสริมการจ้างงานแก่ผู้ที่มีฐานะยากจน และจะบรรเทาผลกระทบจากโรคโควิด-19 ต่องานขจัดความยากจน หูเชาเหวิน ผู้อำนวยการสำนักงานฯ กล่าวว่าหูเป่ยจะว่าจ้างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 66,800 คน และสร้างงาน "สังคมสงเคราะห์" 50,000 ตำแหน่ง สำหรับผู้ที่เผชิญอุปสรรคในการหางานตามตลาดงาน หูเผยว่าแรงงานยากจนจะได้รับเงินช่วยเหลือค่าเลี้ยงชีพ...

คนพิการเกือบ 7 ล้านในจีน ยกระดับชีวิตพ้นความยากจน

ปักกิ่ง, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- หน่วยงานทางการรายงานว่าจีนช่วยเหลือคนพิการมากกว่า 6.74 ล้านคนให้พ้นจากความยากจนภายในปี 2019 ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 93 ของจำนวนคนยากจนที่มีภาวะพิการทั้งหมดของประเทศ ข้อมูลที่เผยแพร่ในการประชุมทางไกลผ่านวิดีโอโดยสหพันธ์คนพิการ สำนักงานกลุ่มผู้นำการบรรเทาความยากจนและการพัฒนาของคณะรัฐมนตรี และกระทรวงกิจการพลเรือน แสดงให้เห็นว่า ได้ขจัดความยากจนของกลุ่มคนพิการใน 8 มณฑล รวมถึงมณฑลเจียงซู เมื่อปลายปีที่แล้ว รายได้เฉลี่ยสุทธิต่อคนของครอบครัวยากจนที่มีความพิการ เพิ่มขึ้นจากประมาณ 2,776 หยวน (ราว...

จริงหรือไม่? พิษโควิด-19 ทำพ่อแม่หัวเสียใส่ลูกมากขึ้น

ชิคาโก, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ผลการศึกษาที่เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยมิชิแกน (UM) ระบุว่า ความเครียดและความไม่แน่นอนอันเกิดจากโควิด-19 ได้ถาโถมเข้าใส่เหล่าผู้ปกครอง ขณะที่ลูกๆ ของพวกเขาได้รับผลกระทบทั้งทางกายและใจเช่นเดียวกัน คณะนักวิจัยได้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นทางออนไลน์เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ซึ่งเป็นช่วงประมาณ 1 สัปดาห์หลังทำเนียบขาวประกาศให้ทุกฝ่ายเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของไวรัส การสำรวจดังกล่าวมีผู้ใหญ่เข้าร่วม 562 คน...

ประเดิมรายแรก! ชายฮ่องกงถูกจำคุก 3 เดือน ฐานละเมิดคำสั่งกักกันโรค

ฮ่องกง, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (30 มี.ค.) ชายฮ่องกงรายหนึ่งถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน ฐานละเมิดข้อบังคับกักกันโรคท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งนับเป็นประชาชนรายแรกที่ถูกตัดสินจำคุกในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีนเนื่องจากละเมิดข้อบังคับดังกล่าว สื่อท้องถิ่นรายงานว่าชายวัย 31 ปี ให้การรับสารภาพที่ศาลเฝิ่นหลิ่ง เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ (31 มี.ค.) ว่าเขาตั้งใจให้ข้อมูลที่อยู่เท็จแก่พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ระหว่างเขาเดินทางเข้าฮ่องกงผ่านท่าเรืออ่าวเซินเจิ้น (Shenzhen Bay Port)...

ชาวเหลียวหนิงจัดเวลาหาความรู้ หลังห้องสมุดเปิดพร้อมมาตรการเข้ม

เหลียวหนิง, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- ห้องสมุดมณฑลเหลียวหนิงกลับมาเปิดอีกครั้งโดยมีโต๊ะสอบถามข้อมูลและจุดยืมหนังสือเปิดให้บริการ นอกจากนี้ทางห้องสมุดยังได้ออกมาตรการต่างๆ เช่น การกำหนดจำนวนผู้เข้าใช้ โดยการนัดหมายล่วงหน้าด้วยข้อมูลประจำตัวผ่านทางออนไลน์ การเปิดพื้นที่เฉพาะจุด และการฆ่าเชื้อหนังสือ เป็นต้น (บันทึกภาพวันที่ 24 มี.ค. 2020)

‘ร้านอาหาร’ ปรับตัวอย่างไรดี ยามโรคระบาดยังไม่สิ้นสุด

ปักกิ่ง, 22 มี.ค. (ซินหัว) -- การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) นอกจากจะส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้คนทั่วไปแล้ว บรรดาธุรกิจห้างร้านประเภทต่างๆ ก็มิอาจหลีกเลี่ยงความท้าทายเช่นเดียวกัน ร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing) ที่รณรงค์ให้ผู้คนลดการรวมตัวเพื่อยับยั้งโรคระบาด จึงต้องหาทางเอาตัวรอดให้พ้นวิกฤตใหญ่ครานี้ให้ได้ สำนักข่าวซินหัวขอนำเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 3 ประการ ที่อาจเป็นประโยชน์ช่วยต่อลมหายใจของร้านอาหารเล็กใหญ่ ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่ยังคงส่อแววรุนแรงและขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่องในเวลานี้ • เมนูใหม่เอาใจผู้บริโภค • การตลาดออนไลน์ • บริการซื้อกลับบ้าน

เมียนมาระงับส่งแรงงานไปต่างประเทศ หวั่นโควิด-19 ระบาด

ย่างกุ้ง, 20 มี.ค. (ซินหัว) -- สื่อท้องถิ่นเมียนมารายงานเมื่อวันศุกร์ (20 มี.ค.) ว่าเมียนมาได้ระงับการจัดส่งแรงงานข้ามชาติไปทำงานในต่างประเทศ ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อโรคติดเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กรมแรงงานสังกัดกระทรวงแรงงาน ตรวจคนเข้าเมือง และประชากรของเมียนมา ได้ส่งคำสั่งนี้ไปยังหน่วยงานจัดหาแรงงานในต่างประเทศ เพื่อระงับการจัดส่งแรงงานข้ามชาติไปยังต่างประเทศ ตั้งแต่วันพุธ (18 มี.ค.) เป็นต้นไป ขณะเดียวกันการออกสัญญาจ้างและบัตรประจำตัวการทำงานในต่างประเทศ ก็ถูกระงับแล้วเช่นกัน รายงานระบุว่าไทย มาเลเซีย และญี่ปุ่น เป็นประเทศจุดหมายปลายทางที่กระทรวงฯ ส่งแรงงานไปทำงานมากที่สุด...

ซูเปอร์มาร์เก็ตออสซี่ออกกฎต้าน ‘กว้านซื้อของ’ ช่วงโควิด-19 ระบาด

ซิดนีย์, 18 มี.ค. (ซินหัว) -- ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในออสเตรเลียดำเนินการแก้ปัญหาลูกค้ากว้านซื้อสินค้าเพราะความหวาดวิตกต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เมื่อวันพุธ (18 มี.ค.) วูลเวิร์ธส์ (Woolworths) ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวดระดับสูงสุด โดยจำกัดการซื้อสินค้าเกือบทุกประเภทไว้ที่ไม่เกิน 2 ชิ้นต่อใบเสร็จ 1 ใบ เพื่อป้องกันมิให้ผู้คนกว้านซื้อของใช้จำเป็นในปริมาณมากเกินควรจนไม่เหลือให้แก่ผู้อื่น “ต่อไปนี้เราจะจำกัดให้ลูกค้า 1 คนสามารถซื้อสินค้า 1 ประเภทจากร้าน 1...

เซี่ยงไฮ้เปิดบริการ ‘คลาวด์จ๊อบแฟร์’ พร้อมรับบุคลากรทั่วโลก

เซี่ยงไฮ้, 17 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (16 มี.ค.) เซี่ยงไฮ้เปิดตัว “ตลาดงานบนคลาวด์” (cloud job fair) โดยมีผู้สรรหาบุคลากร 6,000 รายเปิดรับพนักงานใหม่กว่า 100,000 ตำแหน่ง โดยมุ่งเป้าไปที่ผู้มีทักษะระดับสูงและบัณฑิตทั่วโลก องค์กรที่เปิดรับพนักงานใหม่ 6,000 ราย ประกอบด้วยบริษัทชั้นนำ 500 แห่งที่จัดอันดับโดยนิตยสารฟอร์จูน...

‘วูลเวิร์ธส์’ ซูเปอร์มาร์เก็ตออสซี่เปิด ‘ชั่วโมงพิเศษ’ ให้คนชรา-คนพิการ ซื้อของก่อนใคร

ซิดนีย์, 16 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (16 มี.ค.) วูลเวิร์ธส์ (Woolworths) ซูเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของออสเตรเลียประกาศเปิด “ชั่วโมงพิเศษ” ให้กลุ่มลูกค้าสูงอายุ และกลุ่มลูกค้าพิการเข้ามาจับจ่ายซื้อของ โดยลูกค้าเหล่านี้ได้รับผลกระทบจากการที่ประชาชนจำนวนมาก “แห่ซื้อของกักตุนด้วยความหวาดวิตก” อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่วันอังคาร (17 มี.ค.) เป็นต้นไป กลุ่มลูกค้าสูงอายุและคนพิการสามารถซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตวูลเวิร์ธส์ได้ในช่วง 7.00-8.00 น. ก่อนที่ลูกค้าคนอื่นๆ...

นักเรียนซินเจียงเตรียมรับ ‘หน้ากากอนามัยแจกฟรี’ เปิดเทอมนี้

อุรุมชี, 15 มี.ค. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนจะแจกหน้ากากอนามัยให้แก่นักเรียนเมื่อเปิดภาคเรียนใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเลื่อนออกไป สืบเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สำนักงานศึกษาธิการของซินเจียงรายงานว่านักเรียนกลุ่มแรกที่กลับมาเข้าเรียนในวันที่ 16 มี.ค. เป็นนักเรียนชั้นปีสุดท้ายของโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย ตอนต้น และอาชีวศึกษา ประมาณ 510,000 คน ส่วนนักเรียนกลุ่มอื่นๆ ในซินเจียง มีกำหนดเปิดเรียนในวันที่ 23 มี.ค. ยกเว้นโรงเรียนอนุบาลและมหาวิทยาลัยซึ่งยังไม่มีการประกาศวันเปิดเรียน ทางการท้องถิ่นระบุว่าโรงเรียนในท้องถิ่นจะจัดชั้นเรียนขนาดเล็กสำหรับนักเรียนที่กลับมาเรียน ระงับกิจกรรมทั้งหมดที่มีการรวมตัวกัน และบริหารจัดการในลักษณะพื้นที่ปิด...

ปักกิ่งผุดบริการจองที่เข้าสุสานใน ‘เทศกาลเชงเม้ง’

ปักกิ่ง, 13 มี.ค. (ซินหัว) -- หลี่เฉวียนสี่ รองผู้อำนวยการสำนักงานบริการทำความสะอาดสุสานในเทศกาลเช็งเม้งของกรุงปักกิ่งแถลงข่าวในวันศุกร์ (13 มี.ค.) ว่าปักกิ่งจะเปิดใช้ระบบการจอง สำหรับการเดินทางไปเยี่ยมสุสานในเทศกาลเช็งเม้งที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 4 เม.ย. นี้ เพื่อป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั้งโรงประกอบพิธีฌาปนกิจ โถงวางโกศ ที่ฝังศพ และสุสานขนาดใหญ่ จะใช้ระบบนัดหมายกำหนดให้ผู้คนเข้ามาประกอบพิธีในช่วงเวลาแตกต่างกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของคนหมู่มาก เนื่องจากการแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุด ประชาชนสามารถทำการนัดหมายเพื่อเยี่ยมชมสุสานผ่านบัญชีทางการของวีแชท (Wechat) หรือผ่านทางโทรศัพท์...