• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สังคม

  Highlight

  กัมพูชาเล็งแจกเงินเยียวยาคนจนเกือบ 2.3 ล้านคนช่วงโควิด-19

  พนมเปญ, 4 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (3 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่อาวุโสประจำกระทรวงการวางแผนของกัมพูชารายงานว่ากัมพูชาวางแผนแจกเงินอุดหนุนให้แก่ครอบครัวยากจนและขาดแคลนจำนวน 562,686 ครัวเรือน ซึ่งมีสมาชิกเกือบ 2.3 ล้านคน ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) "พวกเขายากจน และยิ่งไปกว่านั้นพวกเขายังสูญเสียรายได้และกำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19" เต็ง ปัญญา ทน (Theng Panha Thon) อธิบดีกรมวางแผนกล่าวกับสำนักข่าวซินหัว เต็งกล่าวว่าครอบครัวยากจนและเปราะบางเหล่านี้จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล...

  ‘เซิ่งโจว’ งัดหยุดสุดสัปดาห์ 2.5 วัน กระตุ้นท่องเที่ยว-คลายเครียดพนง.

  หางโจว, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- เซิ่งโจว เมืองระดับอำเภอในมณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ริเริ่มนำร่องใช้ระบบวันหยุดสุดสัปดาห์นาน 2.5 วัน เพื่อกระตุ้นการบริโภคและส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ แนวปฏิบัติที่ออกโดยรัฐบาลของเมืองเซิ่งโจวระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ถึง 31 ธ.ค. พนักงานที่ทำงานในหน่วยงานภาครัฐ องค์กรทางสังคม วิสาหกิจ และสถาบันของรัฐ ได้รับอนุญาตให้เลิกงานตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของทุกวันศุกร์...

  ผลสำรวจชี้ ‘หญิงช่วงวัย 30’ อุปสรรคเส้นทางอาชีพสูง

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- หนังสือพิมพ์ไชนา ยูธ เดลี เผยผลสำรวจล่าสุดที่ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าร้อยละ 86 รู้สึกว่าโอกาสในการทำงานของผู้หญิงในช่วงอายุ 30 ปีกำลังลดน้อยลงเรื่อยๆ ประเด็นดังกล่าวยังได้รับการยอมรับโดยผู้ชายส่วนหนึ่ง ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 37.3 ในหมู่ผู้ตอบแบบสอบถาม 1,973 คนด้วย เพดานแก้วที่คอยขวางผู้หญิงไม่ให้รับตำแหน่งในระดับสูงหรือมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การกีดกันจากโครงการใหญ่ๆ และการถูกย้ายออกจากตำแหน่งหรือการลดเงินเดือนในระหว่างลาคลอด เป็นปัญหาที่ผู้หญิงในกลุ่มวัยนี้ประสบบ่อยครั้งในที่ทำงาน เกือบร้อยละ 63 ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าเป็นเรื่องยากสำหรับผู้หญิงวัย 30...

  50 ยังแกร่ง! กลุ่มอาสาหญิงจีนทุ่มเต็มที่ ช่วยกู้วิกฤตน้ำท่วมเจียงซี

  โผหยาง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องส่งผลให้มณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน ยกระดับการตอบสนองฉุกเฉินต่อเหตุน้ำท่วมจากระดับ 3 เป็นระดับ 1 ในเวลาเพียง 3 วัน นอกจากสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และเหล่าตำรวจติดอาวุธที่ได้รับมอบหมายให้มาดำเนินการป้องกันน้ำท่วมครั้งนี้แล้ว ก็ยังมีกลุ่มหญิงอาสาสมัครวัยกลางคนจากหมู่บ้านเจียงเจียหลิ่งที่เข้าร่วมอุทิศตนเพื่อภารกิจครั้งนี้เช่นกัน อวี๋เฟิ่งอิง หัวหน้าทีมของอาสากลุ่มนี้กล่าวว่า ปกติพวกเธอจะมารวมตัวกันเพื่อออกกำลังกายด้วยการเต้นอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้พวกเธอมารวมตัวกันเพราะอยากจะช่วยเหลือผู้คน หลังจากที่ได้เห็นเจ้าหน้าที่จำนวนมากทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อต่อสู้กับวิกฤตนี้ กลุ่มของพวกเธอที่มีอายุเฉลี่ยมากกว่า 50...

  12 กรกฎา ‘วันมาลาลา ยูซาฟไซ’ เด็กสาวหัวใจแกร่ง นักสู้เพื่อสิทธิเด็กและสตรี

  ปักกิ่ง, 13 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) เป็นวันพิเศษที่องค์การสหประชาชาติกำหนดให้เป็น "วันมาลาลา" เพื่อเป็นเกียรติแก่ มาลาลา ยูซาฟไซ หญิงสาวนักกิจกรรมผู้โด่งดังที่ต่อสู้เพื่อสิทธิการเรียนของเด็กผู้หญิง ตั้งแต่ตอนที่เธอยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น มาลาลา เกิดเมื่อวันที่ 12 ก.ค. 1997 ในเขตหุบเขาสวาตทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน มาลาลากลายเป็นสัญลักษณ์สากลแห่งการต่อสู้เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิง หลังจากเธอถูกยิงเมื่อวันที่ 9 ต.ค....

  สำรวจพบชาวจีนกว่า 40% กังวลชีวิต ‘แก่ตัวเป็นผู้ใหญ่’

  ปักกิ่ง, 11 ก.ค. (ซินหัว) -- ผลสำรวจล่าสุดจากไชน่า ยูธ เดลี สื่อทางการจีน พบว่าร้อยละ 40.5 ของผู้ตอบแบบสอบถามมักรู้สึกกระวนกระวายใจเกี่ยวกับการแก่ตัวเป็นผู้ใหญ่ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีอายุระหว่าง 30-34 ปี ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าร้อยละ 50 วิตกกังวลเกี่ยวกับการทำงานหาเงินและการเลื่อนตำแหน่งในที่ทำงานตามอายุที่เพิ่มขึ้น ขณะราวร้อยละ 38 ครุ่นคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนสถานะกลายเป็นพ่อแม่ นอกจากนั้นผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 35.8 กังวลเกี่ยวกับการซื้อบ้านที่อยู่อาศัย ตามด้วยการแต่งงาน (ร้อยละ...

  ดินถล่ม ‘หูเป่ย’ ดับแล้ว 4 หญิงชราวัย 80 รอดหวุดหวิด เร่งหาผู้สูญหาย

  อู่ฮั่น, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางจีนรายงานพบผู้รอดชีวิตจากเหตุดินถล่มที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันพุธ (8 ก.ค.) จำนวน 1 ราย และผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่ผู้เคราะห์ร้ายอีก 4 รายยังคงสูญหาย หยวนเจียงหวาง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำหมู่บ้าน เปิดเผยว่าเหตุดินถล่มจากฝนตกหนักเกิดขึ้นเมื่อราว 04.00 น. ของวันพุธ (8 ก.ค.)...

  83 ปี เหตุการณ์สะพานหลูโกว : ประวัติศาสตร์การรุกรานสอนบทเรียนสันติภาพ

  ปักกิ่ง, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- เหตุการณ์สะพานหลูโกวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 1937 ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการรุกรานจีนอย่างเต็มรูปแบบของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นวันที่ทิ้งความทรงจำอันน่าเจ็บปวดเหลือค้างในจิตใจของชาวจีน แต่ทว่าก็บ่มเพาะพลังทางจิตวิญญาณอันแข็งแกร่งในการเอาชนะความยากลำบาก และบรรลุการฟื้นฟูชาติครั้งยิ่งใหญ่ของจีน วันอังคารที่ผ่านมา (7 ก.ค.) เป็นวันครบรอบ 83 ปีของเหตุการณ์สะพานหลูโกว หรือที่รู้จักในชื่อ "เหตุการณ์ 7 ก.ค." ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้สร้างความทรงจำให้ชาวจีนชนิดที่ลบล้างไม่ออก แต่สิ่งสำคัญก็คือต้องพึงรับรู้ไว้ว่าการรำลึกประวัติศาสตร์มิใช่การดำรงความเกลียดแค้น...

  กู้ภัยหูเป่ยเร่งช่วยชาวบ้านถูกดินถล่มฝังทั้งเป็น 9 ราย

  อู่ฮั่น, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักงานใหญ่ด้านการควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งของมณฑลหูเป่ยทางจีนตอนกลาง รายงานเหตุดินถล่มจากฝนตกหนักได้ทับถมร่างชาวบ้านท้องถิ่น 9 ราย ในวันพุธ (8 ก.ค.) โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการค้นหาและช่วยชีวิต สำนักงานใหญ่ฯ เผยว่าเหตุดินถล่มเกิดขึ้นเมื่อราว 04.00 น. ของวันพุธ (8 ก.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ในตำบลต้าเหอ อำเภอหวงเหมย เมืองหวงกังของหูเป่ย ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากหน่วยงานรับมือเหตุฉุกเฉิน หน่วยงานความมั่นคงสาธารณะ...

  สู่วันชี้ชะตา! นร.จีนเข้าสอบ ‘เกาเข่า’ พร้อมกำลังใจล้นหลาม

  ปักกิ่ง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เข้าสู่ช่วงสำคัญแห่งปีของชีวิตนักเรียนปีสุดท้ายของระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยทั่วประเทศจีน หรือ 'เกาเข่า' ที่มีกำหนดการเริ่มตั้งแต่เช้าวันนี้ และนี่คือบรรยากาศการเข้าสอบของนักเรียนในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมืองฉางชุน เมืองเอกของมณฑลจี๋หลิน และเมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน ผู้ปกครองและครูบาอาจารย์จำนวนมากมายืนรอส่งบุตรหลานและลูกศิษย์ เพื่อส่งกำลังใจให้พวกเขา ขณะที่มาตรการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาดยังคงถูกรักษาไว้ ท่ามกลางภาวะโรคระบาดโควิด-19 ที่ยังคงอยู่ (บันทึกภาพวันที่ 7 ก.ค. 2020)

  ‘หวงหนาน’เดินหน้าส่งเสริมปกป้องวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต

  ซีหนิง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) หน่วยงานท้องถิ่นของแคว้นปกครองตนเองหวงหนาน กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบตของจีน เผยว่าในปี 2020 หวงหนานซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่มีองค์ประกอบทางวัฒนธรรมทิเบตมากมายจะทุ่มเม็ดเงิน 3 ล้านหยวน (ประมาณ 13.29 ล้านบาท) เพื่อส่งเสริมการปกป้องมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ในแคว้น หวงหนาน ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เป็นต้นกำเนิดของศิลปะเร่อก้ง (Regong Art) ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดยยูเนสโก...

  น้ำท่วมหนักขัด ‘เกาเข่า’ เด็กอันฮุยเข้าสอบไม่ทัน

  เหอเฝย, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- 'เกาเข่า' หรือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับชาติจีนที่มีกำหนดการเริ่มตั้งแต่เช้าวันอังคาร (7 ก.ค.) ไม่สามารถดำเนินการตามแผนที่วางไว้ในอำเภอเส้อเซี้ยน มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกของจีน เนื่องจากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรุนแรงอันเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าว เจ้าหน้าที่อ้างอิงข้อมูลจากรัฐบาลมณฑลอันฮุยว่า อุทกภัยครั้งนี้ได้ขัดขวางการคมนาคมในท้องถิ่น ทำให้ผู้มีสิทธิ์สอบบางคนไม่สามารถมาถึงสถานที่สอบตรงตามเวลา ทั้งนี้ สำนักการศึกษาของมณฑลกำลังดำเนินการเพื่อรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น

  ‘ชีวิตดี มีภรรยา’ ทัพชายฉกรรจ์จีนสละความโสด สลัดความจนด้วย ‘พละกำลัง’

  สือปาต้ง, 5 ก.ค. (ซินหัว) -- หมู่บ้าน 'สือปาต้ง' ซึ่งมีความหมายในภาษาจีนว่า 'ถ้ำ 18 แห่ง' เคยขึ้นชื่อเรื่องความยากจนข้นแค้นจน "ไม่มีผู้ใดที่อยากแต่งงานกับคนหมู่บ้านนี้" มาก่อน อย่างไรก็ตาม ในงานสัมมนาเรื่องการขจัดความยากจนที่จัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้กล่าวไว้ว่า หมู่บ้านสือปาต้งที่เขาไปเยือนในปี 2013 นั้นสามารถลอกตรา "ความยากจน" ออกสำเร็จแล้ว ทั้งยังลุกขึ้นผงาดง้ำเหนือความยากไร้ในเวลา...