• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สังคม

  Highlight

  หญิงสาวผู้ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ศิลปะการจัดดอกไม้’ มานำทางชีวิต

  เฉิงตู 3 ก.พ. 2564 (ซินหัว) -- เจิงซี คือหญิงสาวที่เติบโตมาพร้อมกับความคาดหวังของครอบครัวว่าเธอต้องสามารถ "หาเงินก้อนโต" หรือ "หางานที่มั่นคง" ให้ได้ เธอเลือกเรียนด้านคณิตศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัย ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ตามที่พ่อแม่วางแผนไว้ แต่หลังจากนั้นเธอกลับเลือกที่จะทำตามความฝันของตนเอง มากกว่าเดินตามเส้นทางที่พ่อแม่ขีดให้ โดยระหว่างที่เธอศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยต่างแดน เธอได้ค้นพบความสุขและวิธีผ่อนคลายความเครียดจากการจัดดอกไม้ จุดประกายความปรารถนาของเธอให้อยากเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลปะดังกล่าวบ้าง ในช่วงปีแรกของการศึกษานั้น เจิงใช้เวลาว่างทั้งหมดไปกับการฝึกจัดดอกไม้ แถมยังเปิดร้านค้าออนไลน์ ทำงานพาร์ตไทม์ และรับจัดดอกไม้ในงานแต่งด้วย...

  รายงานชี้ธุรกิจ ‘หนังสือเสียง’ เฟื่องฟูในสวีเดน อานิสงส์โควิด-19

  สต็อกโฮล์ม, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- สถิติที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.พ.) เผยว่าธุรกิจหนังสือเสียง (audiobook) กำลังเฟื่องฟูในสวีเดน แม้ว่าร้านหนังสือรูปเล่มกำลังต่อสู้เพื่อความอยู่รอดเนื่องจากกฎการเว้นระยะห่างทางสังคม รายงานประจำปีจากสมาคมตัวแทนจําหน่ายหนังสือสวีเดน (SBDA) และสมาคมสำนักพิมพ์สวีเดน (SBA) พบว่า ขณะที่รายได้รวมของธุรกิจหนังสือเสียงเพิ่มขึ้นร้อยละ 8.7 ในปี 2020 ยอดขายหนังสือรูปเล่มกลับลดลงร้อยละ 19.1 สมาคมทั้งสองสรุปว่าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลดีต่อธุรกิจหนังสือเสียง...

  แจก ‘นาน’ แถมกอด! คลิปลุงใจดีในซินเจียง กลายเป็นไวรัลฮิตในจีน

  คู่เชอ, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ คลิปวิดีโอสั้นของลุงคนขาย 'นาน' (Nann) คนหนึ่งในเมืองคู่เชอ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่ขี่รถสามล้อไฟฟ้าไปแจกนานถึงมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 คนที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนท้องถนนกลายเป็นไวรัลบนโลกอินเทอร์เน็ต โดยมียอดวิวทะลุ 50 ล้านครั้ง ใน 6 วัน ไม่เพียงให้ของว่างรับประทานเพิ่มพลังงานเท่านั้น แต่คุณลุงยังกอดเจ้าหน้าที่แต่ละคนพร้อมให้กำลังใจว่า "ลำบากหน่อยนะ พ่อหนุ่ม" "กินนานซะนะ" หลังกลายเป็นข่าวฮอต...

  โควิด-19 ฉุด ‘อายุคาดเฉลี่ย’ ในสหรัฐฯ ลดมากสุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง

  วอชิงตัน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาจากศูนย์สถิติสุขภาพแห่งชาติ สังกัดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี (18 ก.พ.) ระบุว่าอายุคาดเฉลี่ยในสหรัฐฯ ลดลงถึง 1 ปีเต็มในช่วงครึ่งแรกของปี 2020 ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดยนับเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ข้อมูลเบื้องต้นระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2020 พบอายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิดของประชากรทั้งหมดในสหรัฐฯ ลดลงจาก 78.8 ปี...

  เยอรมนีพบ ‘แอร์บีเอ็นบี’ ดันค่าเช่าที่พักในเมืองหลวงเพิ่มสูง

  เบอร์ลิน, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาจากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งเยอรมนี (DIW Berlin) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) ระบุว่าอะพาร์ตเมนต์ที่เข้าร่วมโครงการแอร์บีเอ็นบี (Airbnb) หรือตลาดเช่าที่พักอาศัยเพื่อการพักผ่อนระยะสั้น ทำให้ค่าเช่าที่พักอาศัยในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ ปรับตัวสูงขึ้น จำนวนที่พักประเภทแอร์บีเอ็นบีที่เพิ่มขึ้น ทำให้อะพาร์ตเมนต์ในพื้นที่รอบข้างปรับขึ้นค่าเช่าเฉลี่ย 0.13 ยูโร (ราว 4.7 บาท) ต่อตารางเมตร...

  ‘กัมพูชา-ยูเอ็น’ เปิดตัวโครงการช่วยเหลือ ‘ประชากรกลุ่มเปราะบาง’ กระทบหนักจากโควิด-19

  พนมเปญ, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- วันอังคาร (16 ก.พ.) กระทรวงเกษตรของกัมพูชาและองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เปิดตัวโครงการเพื่อให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ประชากรกลุ่มเปราะบางที่สุด 10,000 คน ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจังหวัดเสียมราฐและบันทายมีชัยทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ แถลงการณ์ระบุว่าโครงการดังกล่าวมีระยะเวลา 20 เดือน มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูวิถีชีวิตความเป็นอยู่และปรับปรุงความสามารถในการฟื้นตัวขณะเผชิญวิกฤต โดยจะให้ความช่วยเหลือประชากรกลุ่มเปราะบางที่สุดของประเทศ ซึ่งรวมถึงครัวเรือนที่ยากจนและเปราะบาง เกษตรกรรายย่อย แรงงานอพยพที่เดินทางกลับประเทศ และลูกจ้างชั่วคราวที่ว่างงาน "ครัวเรือนที่ยากจนและเปราะบางกำลังเผชิญกับความผันผวนของรายได้อย่างรุนแรง...

  อินโดฯ คาด ‘คันเร่งอัตโนมัติผิดปกติ’ สาเหตุเที่ยวบิน ‘ศรีวิชัย แอร์’ ดิ่งทะเล

  จาการ์ตา, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- รายงานการสอบสวนเบื้องต้นจากคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการคมนาคมขนส่งแห่งชาติ (NTSC) ของอินโดนีเซีย กรณีเครื่องบินโดยสารของสายการบินศรีวิชัย แอร์ (Sriwijaya Air) ประสบเหตุพุ่งตกทะเลเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ระบุว่าระบบควบคุมกำลังเครื่องยนต์อัตโนมัติของเครื่องบินมีความผิดปกติที่คันเร่งทั้งด้านซ้ายและขวา "คันเร่งอัตโนมัติด้านซ้ายเคลื่อนที่ไปข้างหลังมากเกินไป ขณะที่คันเร่งด้านขวาไม่ขยับเลย ดูเหมือนว่ามันจะติดขัด แต่เราไม่แน่ใจว่าส่วนไหนที่ทำงานผิดปกติ" สุรจันโต จาห์โจโน ประธานคณะกรรมการ ฯ กล่าว รายงานฉบับข้างต้นอ้างอิงข้อมูลจากเครื่องบันทึกข้อมูลการบิน...

  นักข่าวจีนตีแผ่ปัญหา ‘โครงการยักษ์บนเกาะฉงหมิง’

  ฉงหมิง, 7 ธ.ค. (ซินหัว) -- ไม่กี่ปีที่ผ่านมาผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวซินหัวได้ไปเยี่ยมชมโครงการกรีนแลนด์ ลองไอส์แลนด์  (Greenland Long Island) อยู่หลายครั้ง โครงการนี้เป็นโครงการที่พักตากอากาศที่ผสานไว้ทั้งร้านค้า ที่อยู่อาศัย สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ และการชอปปิง โดยสร้างเลียบแนวฝั่งแม่น้ำแยงซี บนพื้นที่ตอนเหนือของเกาะฉงหมิง บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี ซีเมื่อ 6 ปีก่อน ที่ตั้งโครงการมีความยาวรวมกว่า 10 กิโลเมตร สร้างบนที่ดินขนาดกว่า...

  ‘ชางโจว’ มอบอั่งเป่า 500 หยวนแก่ ‘แรงงานต่างเมือง’ ลดเดินทางกลับบ้านเกิด

  ชางโจว, 7 ก.พ. (ซินหัว) -- เพื่อลดปริมาณการเดินทางระหว่างเมืองของมวลชน นครชางโจวในมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีนได้มอบ "อั่งเปาอุ่นใจ" มูลค่า 500 หยวน (ราว 2,300 บาท) ให้กับแรงงานต่างถิ่นที่ไม่ได้เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้ใช้มาตรการต่างๆ เช่น แจกอั่งเปาสำหรับผู้ที่ยังต้องปฏิบัติหน้าที่ในช่วงตรุษจีน แจกของขวัญวันตรุษจีน จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและความบันเทิง ตลอดจนจัดการดูแลเรื่องการจ่ายค่าจ้างและวันหยุดสำหรับคนงานให้เรียบร้อย โดยสำนักงานทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมของนครชางโจวจะดำเนินโครงพิเศษในช่วงวันหยุดตรุษจีน เพื่อรักษาเสถียรภาพของตำแหน่งงานและการจ้างงานในช่วงเทศกาลตรุษจีน รวมถึง บรรเทาความกังวลของบรรดาแรงงานต่างถิ่นที่ไม่ได้กลับบ้านเกิดในช่วงปีใหม่

  ‘บ้านพักคนชรา’ ในจีนแตะ 38,000 แห่ง

  ปักกิ่ง, 6 ก.พ. (ซินหัว) -- การประชุมเกี่ยวกับบริการดูแลผู้สูงอายุของจีนเปิดเผยว่าจีนมีบ้านพักคนชราทั้งหมด 38,000 แห่ง เมื่อนับถึงสิ้นปี 2020 เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.4 จากปีก่อนหน้า สถิติทางการระบุว่าสถานดูแลคนชราทั่วจีนจัดสรรเตียงรองรับผู้ที่ต้องการกว่า 8.2 ล้านเตียง เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.3 เมื่อเทียบปีต่อปี นอกจากนั้นจีนเพิ่มบริการดูแลผู้สูงอายุ รวมถึงพัฒนาบริการดูแลผู้สูงอายุในระดับบ้านพักและระดับชุมชนอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา การประชุมข้างต้นเมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) ยังเรียกร้องความพยายามอันเป็นรูปธรรม 5 ด้าน...

  สำรวจพบชาวอเมริกันเกินครึ่ง ‘ผิดหวัง’ ฝีมือคุมโควิด-19 ของประเทศ

  วอชิงตัน, 5 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลสำรวจจากศูนย์วิจัยพิว (Pew Research Center) ของสหรัฐฯ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันพุธ (3 ก.พ.) พบชาวอเมริกันราวร้อยละ 58 มีความคิดเห็นว่าสหรัฐฯ รับมือการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้อย่างย่ำแย่ ผลการสำรวจระหว่างวันที่ 10 พ.ย. ถึง 23 ธ.ค....

  หญิงสาวผู้ได้แรงบันดาลใจจาก ‘ศิลปะการจัดดอกไม้’ มานำทางชีวิต

  เฉิงตู 3 ก.พ. 2564 (ซินหัว) -- เจิงซี คือหญิงสาวที่เติบโตมาพร้อมกับความคาดหวังของครอบครัวว่าเธอต้องสามารถ "หาเงินก้อนโต" หรือ "หางานที่มั่นคง" ให้ได้ เธอเลือกเรียนด้านคณิตศาสตร์ระดับมหาวิทยาลัย ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ตามที่พ่อแม่วางแผนไว้ แต่หลังจากนั้นเธอกลับเลือกที่จะทำตามความฝันของตนเอง มากกว่าเดินตามเส้นทางที่พ่อแม่ขีดให้ โดยระหว่างที่เธอศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยต่างแดน เธอได้ค้นพบความสุขและวิธีผ่อนคลายความเครียดจากการจัดดอกไม้ จุดประกายความปรารถนาของเธอให้อยากเป็นผู้สร้างสรรค์งานศิลปะดังกล่าวบ้าง ในช่วงปีแรกของการศึกษานั้น เจิงใช้เวลาว่างทั้งหมดไปกับการฝึกจัดดอกไม้ แถมยังเปิดร้านค้าออนไลน์ ทำงานพาร์ตไทม์ และรับจัดดอกไม้ในงานแต่งด้วย...

  ผลสำรวจ 2020 ชี้ ชาวจีนมองโลกในแง่ดีมากขึ้น

  ปักกิ่ง, 3 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลสำรวจที่เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (2 ก.พ.) ระบุว่าชาวจีนส่วนใหญ่มีความคิดเกี่ยวกับสังคมในเชิงบวก ดีงาม และมีความหวัง แม้จะเผชิญกับความท้าทายจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ผลสำรวจดังกล่าวซึ่งจัดทำโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน แสดงให้เห็นว่ามีประชาชนมากขึ้นที่พอใจกับประโยชน์ที่ตนได้รับจากการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ และสภาพความเป็นอยู่ของตน โดยมีระดับความพึงพอใจเพิ่มขึ้น 17.8 จุด และ 4.2 จุด ตามลำดับ จากสถิติในปี 2016 สัดส่วนของผู้ตอบแบบสอบถามที่เห็นว่าสังคมมีความ "ปลอดภัยสูงมาก"...