(แฟ้มภาพซินหัว : น้ำท่วมบ้านเรือนในจังหวัดกว๋างจิทางตอนกลางของเวียดนาม วันที่ 18 ต.ค. 2020)

ฮานอย, 22 ต.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (22 ต.ค.) คณะกรรมการกำกับงานส่วนกลางเพื่อการป้องกันและควบคุมภัยธรรมชาติรายงานว่าเหตุอุทกภัย ดินถล่ม และภัยธรรมชาติอื่นๆ ที่เกิดจากฝนที่ตกลงมาหนักในเวียดนามกลาง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 114 ราย และสูญหายอีก 21 ราย นับตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

รายงานล่าสุดจากคณะกรรมการฯ ระบุว่ากลุ่มผู้เสียชีวิต ซึ่งเพิ่มขึ้นจากยอด 111 ราย ของวันพุธ (21 ต.ค.) โดยส่วนใหญ่ได้รับรายงานในจังหวัดกว๋างจิ เถื่อเทียน-เหว้ และกว๋างนาม อย่างไรก็ดีเวียดนามได้สั่งอพยพประชาชน 206,800 คน จากเกือบ 59,300 ครัวเรือน ในจังหวัดห่าติ๋ญ กว๋างบิ่ญ และกว๋างจิ ออกจากพื้นที่แล้ว เมื่อนับถึงเวลา 19.00 น. ของวันพุธ (21 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

คณะกรรมการฯ ระบุว่าบ้านเรือนราว 46,800 หลังในจังหวัดห่าติ๋ญและกว๋างบิ่ญยังคงจมอยู่ใต้บาดาล พร้อมเสริมว่ามีวัวและสัตว์ปีกเสียชีวิตหรือถูกพัดหายไปกับสายน้ำมากกว่า 691,100 ตัว ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ การฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ และการอพยพประชาชนเพิ่มเติม กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

สำนักข่าวเวียดนาม (VNA) รายงานว่ากระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของเวียดนามกำลังจัดเตรียมของใช้จำเป็นส่งไปยังพื้นที่ที่ถูกตัดขาด พร้อมทั้งเฝ้าติดตามกิจกรรมทางการค้าอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะราคาสินค้า ขณะที่หน่วยงานหลายแห่งที่สังกัดกระทรวงฯ จะเร่งจัดการให้มีการฟื้นฟูตลาดในท้องถิ่นอย่างรวดเร็ว เพื่อตอบสนองความต้องการด้านสินค้าให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ ศูนย์พยากรณ์อุทก-อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของเวียดนาม (NCHMF) รายงานว่าหลายพื้นที่ในจังหวัดห่าติ๋ญ กว๋างบิ่ญ กว๋างจิ และเถื่อเทียน-เหว้ ยังคงเผชิญกับความเสี่ยงสูงที่จะเกิดดินถล่มและน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.