ชิคาโก, 16 ส.ค. (ซินหัว) — การศึกษาฉบับใหม่ซึ่งได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยมิชิแกน (UM) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 ก.ย.) พบว่าหากคนเรามีความประพฤติทุจริตบ่อยๆ มีแนวโน้มที่จะอ่านความรู้สึกของคนอื่นได้แม่นยำน้อยลง

ในการวิจัย บรรดานักวิจัยได้ออกแบบการทดลองทอยลูกเต๋า โดยให้กลุ่มทดลองทายผลและจะได้รับค่าตอบแทนหากทายได้ถูกต้อง

กลุ่มผู้ทดลองบางส่วนจะมีช่องทางให้สามารถโกงได้เพื่อให้ได้เงิน ขณะที่ส่วนที่เหลือไม่สามารถทำได้ จากนั้นจึงให้กลุ่มทดลองเหล่านี้ทำการประเมินความรู้สึกของคนอื่นๆ โดยการทดลองหนึ่งให้ประเมินความรู้สึกตัวแสดงที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ ขณะที่อีกการทดลองจะใช้คนจริงๆ ในห้องทดลอง

เราพบว่าการประพฤติตัวที่ไม่ดีสัมพันธ์กับความสามารถในการอ่านความรู้สึกของคนอื่น” จูเลีย ลี (Julia Lee) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการจัดการและองค์กร วิทยาลัยธุรกิจรอสส์ (Ross School of Business) มหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว

ดังนั้น การโกงในการศึกษาครั้งนี้ทำให้ความแม่นยำในการตีความความรู้สึกคนอื่นลดน้อยลง

ลีระบุว่าการอ่านความรู้สึกเป็นทักษะที่มีความสำคัญ เพราะคนเราจะไม่ให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่ตกอยู่ในสภาวะยากลำบาก หากพวกเขาบอกไม่ได้ว่าคนเหล่านี้กำลังมีปัญหา

ซึ่งการสรรสร้างองค์กรที่ผู้คนมีความเห็นอกเห็นใจกัน มีจุดเริ่มต้นจากความสามารถในการอ่านความรู้สึกของคนอื่นได้อย่างแม่นยำ” ลีกล่าว

นอกจากนี้ นักวิจัยพบว่าเมื่อเกิดการโกงขึ้นหนึ่งครั้ง ความสามารถในการอ่านความรู้สึกที่ลดลง ยังทำให้กลุ่มทดลองมีแนวโน้มจะโกงเป็นครั้งที่สองมากขึ้นด้วย

นี่เป็นวัฏจักรอันเลวร้าย … มีการศึกษาอยู่ชิ้นหนึ่งซึ่งชี้ให้เห็นว่าก็เพราะวัฏจักรอันเลวร้ายนี้ คุณยังมีแนวโน้มจะลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่นมากขึ้นอีกด้วย” ลีกล่าว

ลีอธิบายว่าสภาพดังกล่าวจะทำให้คนอคติต่อสมาชิกกลุ่มนอก และเป็นปัญหาใหญ่สำหรับองค์กรต่างๆ จำนวนไม่น้อย ที่พยายามที่จะสร้างพื้นที่ทำงานที่ไม่มีการแบ่งแยก

อนึ่ง บทความวิจัยฉบับนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารเอ็กซ์เพอริเมนทัล ไซโคโลจี: เจเนอรัล (Journal of Experimental Psychology: General)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.