เวลลิงตัน, 10 ธ.ค. (ซินหัว) — สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์รายงาน (10 ธ.ค.) ว่ามีพลเมืองชาวจีนอยู่ในรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุภูเขาไฟปะทุบนเกาะขาว (White Island) ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันจันทร์ (9 ธ.ค.) โดยปัจจุบันสถานเอกอัครราชทูตฯ ยังคงรอข้อมูลเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่ามีการดำเนินมาตรการรับมือเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นแล้ว โดยอู๋สี่ เอกอัครราชทูตจีนประจำนิวซีแลนด์ เป็นผู้นำการประสานงานกับตำรวจท้องถิ่น เพื่อตรวจสอบว่ามีชาวจีนอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตหรือไม่

รายงานล่าสุดจากตำรวจท้องถิ่น มีการยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย ผู้สูญหายและคาดว่าเสียชีวิต 8 ราย จากเหตุภูเขาไฟปะทุบนเกาะขาว ซึ่งตั้งอยู่ในอ่าวตะวันออกของแถบเกาะเหนือ เมื่อวันจันทร์ (9 ธ.ค.) โดยคาดการณ์ว่ายอดผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก

ล่าสุดมีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 7 แห่ง ทั้งหมด 31 คน และออกจากโรงพยาบาลแล้ว 3 คน

ทั้งนี้ ขณะภูเขาไฟปะทุ มีผู้คนอยู่บนเกาะทั้งหมด 47 คน โดยส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยว ส่วนเหยื่อเคราะห์ร้ายทั้ง 5 รายเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนที่ได้รับความช่วยเหลือหลังเกิดเหตุฯ ซึ่งยังไม่สามารถยืนยันสัญชาติได้

ด้านจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ยืนยันว่า “ไม่พบผู้รอดชีวิต” หลังเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินบินลาดตระเวณรอบเกาะหลายครั้งตั้งแต่เกิดเหตุภูเขาไฟปะทุ

รายชื่อผู้สูญหายหรือบาดเจ็บที่พบล่าสุดเป็นชาวชาวนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร จีน และมาเลเซีย

“เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าบนเกาะมีคนอยู่ 2 กลุ่ม — กลุ่มที่สามารถอพยพได้ทันและกลุ่มที่อยู่ใกล้กับการปะทุ” อาร์เดิร์นระบุในแถลงการณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.