• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  วิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

  จีนยืนยันได้รับข้อมูลจาก ‘ดาวเทียมสำรวจระยะไกล’ ที่เพิ่งปล่อยเมื่อต้น ก.ค. แล้ว

  ปักกิ่ง, 7 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ยืนยันว่าจีนประสบความสำเร็จในการรับข้อมูลจากดาวเทียมภาพถ่ายมัลติโหมดความละเอียดสูง (high-resolution multi-mode imaging satellite) ที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อไม่นานนี้ ดาวเทียมดวงดังกล่าวซึ่งถูกปล่อยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นดาวเทียมสำรวจระยะไกลเชิงแสง (optical remote sensing satellite)...

  รถไฟสูงสุดในโลกเริ่มใช้ ‘ตั๋วอิเล็กทรอนิกส์’ ประหยัดเวลา-แก้ปัญหาตั๋วหาย

  ซีหนิง, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) ระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ หรือ 'อี-ทิกเก็ต' (E-ticket) ถูกนำมาใช้งานกับระบบรถไฟชิงไห่-ทิเบตแล้ว อันเป็นเครือข่ายรางรถไฟที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน บริษัทไชน่า เรลเวย์ ชิงไห่-ทิเบต จำกัด ให้ข้อมูลว่า การนำระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์มาใช้อย่างเต็มรูปแบบครั้งนี้ ทำให้ผู้โดยสารที่ใช้บริการทุกสถานีไม่จำเป็นต้องพกตั๋วกระดาษมาขึ้นรถไฟ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 มิ.ย....

  จีนยืนยันได้รับข้อมูลจาก ‘ดาวเทียมสำรวจระยะไกล’ ที่เพิ่งปล่อยเมื่อต้น ก.ค. แล้ว

  ปักกิ่ง, 7 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (7 พ.ค.) สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ยืนยันว่าจีนประสบความสำเร็จในการรับข้อมูลจากดาวเทียมภาพถ่ายมัลติโหมดความละเอียดสูง (high-resolution multi-mode imaging satellite) ที่เพิ่งปล่อยไปเมื่อไม่นานนี้ ดาวเทียมดวงดังกล่าวซึ่งถูกปล่อยเมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นดาวเทียมสำรวจระยะไกลเชิงแสง (optical remote sensing satellite)...

  ‘5G ผสาน AI’ เปลี่ยนรูปแบบการผลิต ‘เครื่องซักผ้า’ ในจีน

  เทียนจิน, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- ไม่นานมานี้ มีการผสานเทคโนโลยี 5จี (5G) กับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการผลิตเครื่องซักผ้าในโรงงานแห่งหนึ่งของไฮเออร์ (Haier) ในเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของประเทศ โดยไฮเออร์เป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านรายใหญ่ของจีน โรงงานแห่งนี้สามารถผลิตเครื่องซักผ้าได้มากกว่า 2 ล้านเครื่องต่อปี ด้วยการใ ช้เทคโนโลยีอัจฉริยะและเทคโนโลยี 5G กว่า 100 รายการ ทั้งยังมีการใช้โมดูลด้านการผลิต...

  สุดล้ำ! จีนดึง ‘โดรน-หุ่นยนต์’ ซ่อมบำรุงสายไฟแรงดันสูงสุดในโลก

  กานซู่, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่จีนเสร็จสิ้นการดำเนินงานซ่อมบำรุงสายไฟของสายส่งไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ขนาดแรงดันไฟฟ้า 1,100 กิโลโวลต์ ด้วยเทคนิคขั้นสูง ในเมืองอู่เวย มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน การไฟฟ้าแห่งประเทศจีน สาขามณฑลกานซู่ (State Grid Gansu Electric Power Company) เป็นผู้บุกเบิกเทคนิคข้างต้น ซึ่งมีการใช้โดรนตรวจสอบและเครื่องยกไฟฟ้าช่วยในการปฏิบัติงาน สายส่งไฟฟ้าจี๋เฉวียนซึ่งมีแรงดันไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก มีความยาวรวมมากกว่า 3,300...

  อาลีบาบาจับมือ BMW สร้างฐานเซี่ยงไฮ้ระดมสตาร์ตอัปอินเทอร์เน็ต-ยานยนต์

  เซี่ยงไฮ้, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) บริษัทอาลีบาบากรุ๊ปก่อตั้งพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ร่วมกับบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน เพื่อสร้างฐานนวัตกรรมร่วมในเซี่ยงไฮ้สำหรับบริษัทสตาร์ตอัปด้านอินเทอร์เน็ตและยานยนต์จีน สำนักงานใหม่แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีจินเฉียว ใจกลางเขตผู่ตงใหม่ ด้วยความร่วมมือของอาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) สายธุรกิจคลาวด์คอมพิวติงของอาลีบาบา และบีเอ็มดับบลิว สตาร์ตอัป การาจ (BMW Startup Garage)...

  เปิดแล้ว! สถานีฐานเกาะแห่งแรกของ ‘เป่ยโต่ว’ เครือข่ายดาวเทียมยักษ์จีน

  เจียงซู, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- สถานีฐานเกาะแห่งแรกของจีนสำหรับระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว (BeiDou) ได้เปิดดำเนินการแล้วบนเกาะไคซาน มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน สถานีฐานแห่งนี้ไม่เพียงมีความสามารถในการกำหนดตำแหน่งได้แม่นยำระดับสูงเท่านั้น แต่ยังสร้างมาตรฐานเวลาที่แม่นยำสำหรับเกาะและน่านน้ำโดยรอบ และช่วยยกระดับความสามารถในการทำงานของระบบไฟฟ้าไมโครกริด (Microgrid) อีกด้วย สถานีฐานดังกล่าวมีเสาอากาศที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งเชื่อมต่อกับดาวเทียมเป่ยโต่วแบบเรียลไทม์ ทั้งยังให้บริการข้อมูลจากดาวเทียมที่แม่นยำสำหรับเกาะและน่านน้ำใกล้เคียง

  จีนแย้มความสำเร็จ ส่งดาวเทียมสำรวจระยะไกลความละเอียดสูงสู่อวกาศอีกดวง

  ไท่หยวน, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (3 ก.ค.) ศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมถ่ายภาพมัลติโหมดความละเอียดสูงเข้าสู่วงโคจรตามแผนที่วางไว้ สำนักบริหารอวกาศแห่งชาติจีนรายงานว่า ดาวเทียมดังกล่าวถูกส่งขึ้นสู่อวกาศโดยจรวดขนส่งลองมาร์ช-4บี (Long March-4B) เมื่อเวลา 11.10 น. (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง) ดาวเทียมดวงนี้เป็นดาวเทียมสำรวจระยะไกลช่วงคลื่นแสงที่มีความละเอียดถึงระดับต่ำกว่า 1 เมตร (Sub-meter) ซึ่งจะทำงานในวงโคจรรอบดวงอาทิตย์ มันสามารถให้ข้อมูลภาพระยะไกลที่มีความแม่นยำสูงสำหรับอุตสาหกรรมหลากหลาย รวมถึงการสำรวจและการทำแผนที่ ทรัพยากรธรรมชาติ การจัดการเหตุฉุกเฉิน การเกษตร สิ่งแวดล้อมระบบนิเวศ...

  จีนไฟเขียวหมอสั่งจ่าย ‘ยาต้านมะเร็งเต้านม’ ผลิตในประเทศให้ผู้ป่วยได้แล้ว

  ปักกิ่ง, 2 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (1 ก.ค.) แพทย์ชาวจีนหลายคนได้เขียนใบสั่งยาสำหรับยาสำหรับมะเร็งเต้านมตัวใหม่ที่พัฒนาขึ้นในประเทศให้แก่ผู้ป่วยเป็นครั้งแรก อินเอเททาแมพ (Inetetamab) เป็นยาฉีดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมชนิดผลตรวจเฮอร์ทูเป็นบวก (HER2-Positive) ระยะแพร่กระจาย ซึ่งถูกจ่ายให้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลมะเร็งของสถาบันวิทยาศาตร์การแพทย์จีน ในกรุงปักกิ่ง หลังผ่านการอนุมัติให้ใช้งานทางคลินิก 12 วัน ขณะเดียวกัน สถาบันการแพทย์ในมณฑลเจียงซู อันฮุย ซานตง และเจ้อเจียง ยังรายงานว่ามีแพทย์หลายรายในมณฑลสั่งจ่ายยาตัวนี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน ยาดังกล่าวพัฒนาโดยบริษัท ซันเซิง...

  เยือนอาณาจักร ‘ซือจินลาชั่วหู’ สุดเขียวชอุ่มในทิเบต

  ลาซา, 1 ก.ค. (ซินหัว) -- ทะเลสาบซือจินลาชั่วหู หรือที่คนท้องถิ่นรู้จักในชื่อ "เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง" (God of Wealth) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเขตปกครองตนเองทิเบต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทะเลสาบแห่งนี้รายล้อมไปด้วยขุนเขามากมายในอำเภอซางรื่อ แคว้นซานหนาน ตั้งอยู่ที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 4,500 เมตร โด่งดังในเรื่องทิวทัศน์อันเขียวชอุ่มช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน

  ปักกิ่งเปิดถนนทดสอบ ‘รถยนต์ไร้คนขับ’ เพิ่มกว่า 200 กม.

  ปักกิ่ง, 1 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (30 มิ.ย.) หน่วยงานรัฐบาลเขตไห่เตี้ยนของกรุงปักกิ่ง เปิดเผยว่าปักกิ่งได้เปิดถนนสำหรับทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเพิ่มอีก 52 สาย ในเขตไห่เตี้ยน ซึ่งเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของเมือง เพื่อผลักดันการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว รายงานระบุว่าถนนสายใหม่ ระยะทางรวม 215.3 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่สาธิตสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 100 ตารางกิโลเมตรทางตอนเหนือของจงกวนชุน ไซเอนซ์ ซิตี...

  โมเดลสามมิติ ‘ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ-3’ เปิดตัวผ่านออนไลน์

  ปักกิ่ง, 1 ก.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (1 ก.ค.) หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี (Science and Technology Daily) รายงานว่าต้นแบบสามมิติของ "เทียนเหอ-3" (Tianhe-3) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์จีน ถูกเปิดตัวครั้งแรกในการประชุมสภาปัญญาประดิษฐ์โลก (World Intelligence Congress)...

  จีนส่ง ‘ดาวเทียมเป่ยโต่ว’ ดวงสุดท้ายสู่วงโคจรค้างฟ้า-ระบบทำงานระยะยาว

  ซีอัน, 1 ก.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์ควบคุมดาวเทียมซีอันรายงานว่าดาวเทียมดวงสุดท้ายของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว (BDS) ของจีนที่เพิ่งปล่อยสู่ห้วงอวกาศเมื่อไม่นานนี้ ได้เข้าสู่วงโคจรค้างฟ้า (GEO) และเข้าสู่ระบบการทำงานระยะยาวแล้วในวันพุธ (1 ก.ค.) ศูนย์ฯ เผยว่าความคืบหน้าครั้งนี้เป็นหมุดหมายว่าดาวเทียมของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว-3 ทั้งหมด 30 ดวง ปฏิบัติหน้าที่ในระบบการทำงานระยะยาวครบแล้ว ซึ่งเป็นย่างก้าวสำคัญต่อระบบดาวเทียมนำทางเป๋ยโต่วในการให้บริการทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบ ดาวเทียมดวงนี้เป็นดาวเทียมดวงที่ 55 ในดาวเทียมตระกูลเป่ยโต่ว ถูกปล่อยสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 23 มิ.ย....