• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  วิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

  video

  ไม่เครียด ไม่เสี่ยงอีกต่อไป! เซี่ยงไฮ้ใช้ ‘หุ่นยนต์แขนคู่’ เชื่อมสายไฟแรงสูงสำเร็จ

  เซี่ยงไฮ้, 14 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ หุ่นยนต์อัตโนมัติแบบแขนคู่ได้ทำการเชื่อมต่อสวิตช์บนสายไฟฟ้าแรงดันสูงที่ยังมีกระแสไฟฟ้าไหลอยู่ ที่ความสูงเหนือพื้นดิน 10 เมตร ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้ใช้หุ่นยนต์แบบแขนคู่ในการปฏิบัติงานรูปแบบนี้ โดยใช้เวลาในการดำเนินงานเพียง 1.5 ชั่วโมงเท่านั้น หุ่นยนต์อัตโนมัติแบบแขนคู่เกิดจากการบูรณาการเทคโนโลยีที่หลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน เช่น เลเซอร์เซนเซอร์ การจดจำภาพ และการควบคุมอัตโนมัติ โดยหุ่นยนต์ถูกติดตั้งไว้ในกระเช้าของรถกระเช้าไฟฟ้า หุ่นยนต์สามารถระบุตำแหน่งของสายไฟฟ้าได้อย่างรวดเร็ว วางแผนการเคลื่อนไหว จากนั้นนำฉนวนหุ้มสายไฟออกโดยอัตโนมัติและทำการเชื่อมตะกั่ว ระหว่างการดำเนินงาน เจ้าหน้าที่จะยืนอยู่ที่พื้นด้านล่างเพื่อใช้แท็บเล็ตส่งคำสั่ง จากนั้นหุ่นยนต์จะปฏิบัติงานตามคำสั่ง เมื่อเปรียบเทียบกับการปฏิบัติงานโดยมนุษย์แบบดั้งเดิม การใช้หุ่นยนต์จะช่วยให้มนุษย์ไม่ต้องเข้าใกล้กับสายไฟที่มีไฟฟ้า...

  บาริสตามีหนาว หุ่นยนต์โชว์ลีลา ‘ดริปกาแฟ’ สุดคล่องแคล่ว

  ปักกิ่ง, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- งานประชุมจงกวนชุน (ZGC Forum) ประจำปี 2020 เปิดม่านแล้วในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 17 ก.ย.  โดย "หุ่นยนต์บาริสตา" หนึ่งในเทคโนโลยีที่จัดแสดงในงาน ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานมากมาย จุดเด่นของมันคือความสามารถในการใช้แขนกล 2 ข้างบดกาแฟและดริปกาแฟได้อย่างคล่องแคล่วประหนึ่งบาริสตามืออาชีพ

  จีนรวบเทคโนโลยีล้ำจากทั่วโลกอวดโฉมใน ‘จงกวนชุน ฟอรัม 2020’

  ปักกิ่ง, 17 ก.ย. 2020 (ซินหัว) -- งานประชุมจงกวนชุน (ZGC Forum) ประจำปี 2020 ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามต่อต้านการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของจีน โดยใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นพื้นฐาน ขณะส่งเสริมนวัตกรรมและความร่วมมือระดับโลกไปพร้อมกัน ได้เปิดม่านแล้วในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ระหว่างวันที่ 17-20 ก.ย. นี้ งานนี้มีผู้แทนราว 2,600 คนจากประเทศและภูมิภาคกว่า 40...

  สมาร์ตโฟน ‘วันพลัส นอร์ด 5จี’ สัญชาติจีน ยอดขายอันดับ 1 ในฟินแลนด์

  เฮลซิงกิ, 18 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) เฮลซิงกิ ซาโนแมต หนังสือพิมพ์แบบสมัครสมาชิกเจ้าใหญ่ที่สุดของฟินแลนด์ รายงานว่าสมาร์ตโฟนวันพลัส นอร์ด 5จี (Oneplus Nord 5G) ของวันพลัส เทคโนโลยี (OnePlus Technology) ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนสัญชาติจีน มียอดจำหน่ายสูงสุดในฟินแลนด์ในเดือนสิงหาคม วันพลัส นอร์ด...

  ตัวช่วยยุคโควิด-19! เผยโฉม ‘หุ่นยนต์เจาะเลือด’ ลดสัมผัส-แม่นยำกว่ามนุษย์

  เซี่ยงไฮ้, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- "หุ่นยนต์เจาะเลือด" กลายเป็นดาวเด่นในงานมหกรรมอุตสาหกรรมนานาชาติจีน (CIIF) ครั้งที่ 22 ซึ่งจัดขึ้นในมหานครเซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ย. โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมมากกว่า 2,000 ราย สาเหตุที่หุ่นยนต์ทางการแพทย์ตัวนี้ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมอย่างล้นหลามในปีนี้ สืบเนื่องจากแนวปฏิบัติด้านการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ได้กลายมาเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของทุกคน  "หุ่นยนต์เจาะเลือดถูกนำมาจัดแสดงในงานมหกรรมฯ เป็นครั้งแรก โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หุ่นยนต์ตัวนี้สามารถนำไปใช้ในสถานที่ทางการแพทย์ต่างๆ เช่น คลินิกไข้...

  ไป่ตู้ส่ง ‘รถเมล์ไร้คนขับ’ เปิดตัวในฉงชิ่ง

  ฉงชิ่ง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) รถโดยสารประจำทางขนาดกลางที่ติดตั้งเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติเผยโฉมแล้วในนครฉงชิ่ง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตยานยนต์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รถโดยสารประจำทางขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระดับ 4 (L4) คันนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างไป่ตู้ อะพอลโล (Baidu Apollo) และบริษัทจินหลง (King Long) ผู้ผลิตรถโดยสารประจำทางภายในประเทศของจีน โดยอะพอลโลเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งของไป่ตู้ ยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีของจีนที่เปิดตัวเมื่อปี 2017...

  จีนเผยโฉมหุ่นยนต์ ‘ประกายไฟ’ แขนกลเชื่อมโลหะสุดล้ำในเซี่ยงไฮ้

  เสิ่นหยาง, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.) ซินซง ผู้ผลิตหุ่นยนต์ชั้นนำของจีน ได้เปิดตัว "ประกายไฟ" (fire arc) หุ่นยนต์เชื่อมโลหะรุ่นใหม่ ณ งานมหกรรมอุตสาหกรรมนานาชาติจีน (CIIF) ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน หุ่นยนต์อุตสาหกรรมไม่เพียงทำหน้าที่เป็นเครื่องมืออัจฉริยะในการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ช่วยที่เชื่อถือได้ของโครงการระดับชาติที่สำคัญอีกด้วย หุ่นยนต์เชื่อม "ประกายไฟ" ได้รับการพัฒนาโดยบริษัทซินซง โรบอต แอนด์...

  บ.จีนงัด ‘ระบบขับเคลื่อนไร้คนขับ 5G’ ช่วยทำงานในเหมืองกานซู่

  หลานโจว, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ผู้พัฒนาระบบขับเคลื่อนไร้คนขับซึ่งทำงานโดยเชื่อมต่อกับสัญญาณ 5จี (5G) เปิดเผยว่าระบบดังกล่าวได้ถูกนำมาใช้ในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ระบบข้างต้นซึ่งได้รับการพัฒนาโดยบริษัทจินชวน กรุ๊ป (Jinchuan Group) และไชน่า เทเลคอม (China Telecom) สาขากานซู่ ได้เปิดตัวในพื้นที่ทำเหมืองของบริษัทฯ ในเมืองจินชาง เนื่องจากหัวรถจักรไฟฟ้า สถานีฐานส่งสัญญาณ และพื้นที่ควบคุมได้เชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณ 5G แล้ว เจ้าหน้าที่จึงสามารถควบคุมการเดินรถได้จากระยะไกลและบังคับหัวรถจักรได้โดยตรงจากห้องควบคุมกลาง ระบบขับเคลื่อนดังกล่าวช่วยลดจำนวนผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ได้...

  เหล่ามือโปร ‘ขับขี่อัตโนมัติ’ ลงสนามแข่ง อวดสมรรถนะบนถนนจำลองสมจริง

  ฉงชิ่ง, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ชมการแข่งขันขับขี่อัตโนมัติระดับมืออาชีพ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมย่อยในงานสมาร์ต ไชน่า เอ็กซ์โป ออนไลน์ (Smart China Expo Online) ปี 2020 ณ นครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน การแข่งขันครั้งนี้ มีทีมผู้เข้าแข่งขันมากความสามารถจากบริษัทยานยนต์ มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยของจีน ร่วมประชันเทคโนโลยีสมัยใหม่ จำนวน 19...

  ไม่ขาดไม่เกิน! หุ่นยนต์ ‘พยาบาล’ มือฉมัง ตวงยาเป๊ะกว่ามนุษย์

  เซี่ยงไฮ้, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- "หุ่นยนต์พยาบาล" ได้รับความสนใจอย่างยิ่งในมหกรรมอุตสาหกรรมนานาชาติจีน ครั้งที่ 22 (CIIF) ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งชาติ (เซี่ยงไฮ้) ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ย. นี้ หุ่นยนต์ดังกล่าวผ่านการทดลองใช้ในโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และสามารถทำงานลักษณะที่ต้องทำซ้ำๆ กันได้ดี เช่น การให้ยาและการตรวจดูคนไข้เบื้องต้น ปัจจุบันถูกนำไปใช้งานจริงในโรงพยาลประชาชนลำดับที่ 7...

  เซี่ยงไฮ้เปิดม่านงานแฟร์อุตสาหกรรมนานาชาติจีน

  เซี่ยงไฮ้, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.) งานมหกรรมอุตสาหกรรมนานาชาติจีน (CIIF) ครั้งที่ 22 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ ศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งชาติ (เซี่ยงไฮ้) ภายในงานมีการจัดแสดงแบบจำลองของสิ่งประดิษฐ์มากมาย เช่น ยานสำรวจดาวอังคารเทียนเหวิน-1 เรือดำน้ำไร้คนขับไห่โต้ว-1 เรือดำน้ำเฉียนหลง-3 เป็นต้น ครอบคลุมพื้นที่จัดแสดงทั้งหมด 245,000 ตารางเมตร...

  ‘ปีลีปีลี’ ส่งดาวเทียมสู่ห้วงอวกาศ เก็บวิดีโอจากนอกโลก-ใช้งานหลากสาขา

  เซี่ยงไฮ้, 16 ก.ย. (ซินหัว) -- ปีลีปีลี (Bilibili) แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอยอดนิยมของจีน เผยว่าดาวเทียมผลิตตามสั่งดวงแรกของบริษัท ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรเมื่อวันอังคาร (15 ก.ย.) จะถูกนำไปใช้เพื่อบันทึกบรรยากาศในชั้นอวกาศและโลกสู่สายตาสาธารณชน ดาวเทียมดังกล่าวถูกยิงขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดลองมาร์ช-11 (Long March-11) จากทะเลเหลือง และเข้าสู่วงโคจรแบบสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun-synchronous orbit) ได้สำเร็จ โดยบริษัทฯ คาดการณ์ว่าดาวเทียมจะดำเนินการสำรวจโลกและวัตถุท้องฟ้าอื่นๆ พร้อมทั้งรวบรวมวิดีโอสีความละเอียดสูง เพื่อนำมาใช้ในบริการด้านข้อมูลและวิทยาศาสตร์ที่ได้รับความนิยม หลี่หนี...