วิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

อิสราเอลพัฒนาระบบ ‘สกัดน้ำจากอากาศ’ ด้วยพลังงานในตนเอง จ่อใช้งานในพื้นที่ทะเลทราย

เยรูซาเลม, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (17 ก.พ.) สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล (Israel Institute of Technology - The Technion) รายงานว่านักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง (energy-independent) เทคโนโลยีใหม่นี้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือชุมชนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ห่างไกลจากแหล่งน้ำ เนื่องจากการขนส่งน้ำไปยังพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง ระบบสกัดน้ำชนิดใหม่มีราคาถูกและมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถผลิตน้ำในชุมชนได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากภายนอก แตกต่างจากระบบกักเก็บอากาศที่มีอยู่เดิม นอกจากนี้...

จีนเริ่มสร้าง ‘เสาตอม่อสะพานขึง’ ข้ามแม่น้ำแยงซี ใหญ่เท่า 13 สนามบาส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) จีนเริ่มก่อสร้างเสาตอม่อของสะพานขึงข้ามแม่น้ำแยงซี แม่น้ำที่ยาวที่สุดของจีน ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน โดยสะพานขึงแห่งนี้ ซึ่งจะเชื่อมระหว่างเมืองฉางโจวและเมืองไท่โจวของมณฑล โดยมีช่วงกลางของสะพานยาวถึง 1,176 เมตร รายงานระบุว่าผู้รับเหมาใช้รากปล่องเหล็ก (steel caisson) จำนวน 2 ปล่อง ซึ่งเป็นโครงสร้างกันน้ำ ในการทำงานบนฐานรากของเสาตอม่อทั้งสอง โดยรากปล่องมีความยาว 95 เมตร กว้าง 57.8 เมตร...

นักวิจัยสหรัฐฯ ถอดโครงสร้างโปรตีน ‘โควิด-19’ แบบ 3 มิติ เพิ่มความหวังวัคซีน-รักษาโรคระบาด

วอชิงตัน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของสหรัฐฯ จัดทำแผนผังโครงสร้างระดับอะตอมแบบ 3 มิติของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของการพัฒนาวัคซีน แอนติบอดีเพื่อการรักษา และการวินิจฉัยโรค ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านวารสารไซเอนซ์ (Sciencs) เมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) ระบุว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสแอทออสติน (UT Austin) และสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเย็นจัดทำแผนผังโปรตีนของไวรัสโควิด-19 คณะนักวิจัยออกแบบและผลิตตัวอย่างของสไปก์โปรตีน (spike protein)...

จีนยิงดาวเทียมทดลองเทคโนโลยีใหม่ 4 ดวง

ซีชาง, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) จีนได้ยิงดาวเทียมทดลองเทคโนโลยีใหม่ 4 ดวงขึ้นสู่วงโคจร จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชาง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ดาวเทียมทั้ง 4 ดวงซึ่งนำส่งโดยจรวดขนส่งลองมาร์ช-2ดี (Long March-2D) เมื่อเวลา 5.07 น. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง จะถูกนำไปใช้ในการทดลองเทคโนโลยีใหม่ด้านการสำรวจโลก จรวดขนส่งและดาวเทียม...

จีนดึง AI หนุนระบบซ่อมบำรุง ‘รถไฟความเร็วสูง’ กำจัดอันตรายซ่อนเร้น

ปักกิ่ง, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของจีนพัฒนาระบบซ่อมบำรุงเพื่อการเตรียมพร้อมรถไฟความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงอันตรายด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างมหาศาล สื่อจีนรายงานว่าระบบดังกล่าวพัฒนาโดยฐานซ่อมบำรุงในนครฝูโจว เมืองเอกของมณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ติดตั้งอยู่ในเครื่องมือที่ใช้โดยช่างเครื่องภาคพื้น และบันทึกรูปภาพการเตรียมความพร้อมของรถไฟแบบเรียลไทม์ ระบบซ่อมบำรุงที่อาศัยอัลกอริธึมอัจฉริยะสามารถวิเคราะห์อันตรายด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ อาทิ สลักที่หลวม สปริงที่ร้าว ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในรถไฟความเร็วสูง และแจ้งเตือนพร้อมส่งรูปภาพให้ช่างเครื่อง สือโปเหวิน เจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินรถ ณ ฐานซ่อมบำรุงฝูโจว เผยว่าระบบซ่อมบำรุงนี้ช่วยกำจัดอันตรายซ่อนเร้นมากกว่า 140 จุด ยกระดับการซ่อมบำรุงและการจัดการรถไฟความเร็วสูง รวมถึงการเดินทางของผู้โดยสารให้ดียิ่งขึ้น

พาส่อง ‘ความไฮเทค’ ทุกซอกทุกมุมของ ‘โรงพยาบาลต้านไวรัส’ ในเจิ้งโจว

โรงพยาบาลเจิ้งโจว ฉีโปซาน (Zhengzhou Qiboshan Hospital) โรงพยาบาลชั่วคราวที่สร้างตามแบบของโรงพยาบาลรักษาโรคซาร์สเมื่อปี 2003 เปิดรับผู้ป่วยอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (16 ก.พ.) ด้วยความร่วมมือกับอาลีอวิ๋น (Aliyun) บริษัทให้บริการระบบคลาวด์ (Cloud) ในเครืออาลีบาบา (Alibaba) ทำให้โรงพยาบาลในนครเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนแห่งนี้ สามารถนำ "ผู้ช่วยวิเคราะห์ปัญญาประดิษฐ์สำหรับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ระบบตรวจวัดอุณหภูมิอัจฉริยะ หุ่นยนต์ส่งของ และอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ มาใช้พัฒนาประสิทธิภาพด้านวินิจฉัยและรักษา...

‘กระต่ายหยก’ กลับมาโลดแล่นบนดวงจันทร์เป็นวันที่ 15 หลังผ่านพ้นราตรี

ปักกิ่ง, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- ยานลงจอดและยานสำรวจดวงจันทร์ในภารกิจ "ฉางเอ๋อ-4" ได้กลับมาปฏิบัติภารกิจต่อในวันที่ 15 ของดวงจันทร์ บนพื้นผิวด้านไกลของดวงจันทร์หลัง "หลับใหล" ในค่ำคืนที่อากาศหนาวจัด ศูนย์สำรวจดวงจันทร์และโครงการอวกาศ (Lunar Exploration and Space Program Center) ขององค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ระบุว่ายานลงจอดกลับมาทำงานเมื่อเวลา 06.57 น....

อิสราเอลพัฒนาระบบ ‘สกัดน้ำจากอากาศ’ ด้วยพลังงานในตนเอง จ่อใช้งานในพื้นที่ทะเลทราย

เยรูซาเลม, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (17 ก.พ.) สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล (Israel Institute of Technology - The Technion) รายงานว่านักวิจัยอิสราเอลพัฒนาระบบสกัดและเก็บน้ำจากอากาศ โดยรวมถึงพื้นที่ทะเลทราย โดยเป็นระบบที่สามารถพกพาได้และตอบสนองการใช้พลังงานทั้งหมดได้ด้วยตัวเอง (energy-independent) เทคโนโลยีใหม่นี้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือชุมชนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ห่างไกลจากแหล่งน้ำ เนื่องจากการขนส่งน้ำไปยังพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง ระบบสกัดน้ำชนิดใหม่มีราคาถูกและมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สามารถผลิตน้ำในชุมชนได้โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากภายนอก แตกต่างจากระบบกักเก็บอากาศที่มีอยู่เดิม นอกจากนี้...

มีมือถือ เข้าถึงหมอ! ‘พลังเทคโนโลยี’ เปิดยุค ‘การแพทย์ออนไลน์’

ปักกิ่ง, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- บริการดูแลสุขภาพออนไลน์มีส่วนช่วยในการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีน ด้วยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในระบบการแพทย์ ด้วยเทคโนโลยี 5จี (5G) และเทคโนโลยีสารสนเทศอื่นๆ ผู้ให้บริการดูแลสุขภาพทางอินเทอร์เน็ตหลายราย ร่วมมือกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญจากทั่วประเทศ ให้บริการให้คำปรึกษา วินิจฉัยโรค และให้ความช่วยเหลือด้านจิตวิทยา ผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้ผู้คนสามารถปรึกษาแพทย์ได้จากบ้าน เป็นวิธีป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอย่างชาญฉลาด ยกตัวอย่างเช่น เจดี ดิจิตส์ (JD Digits)...

มหา’ลัยจีน พัฒนาชุดทดสอบ ‘โควิด-19’ ฉบับทันใจ 15 นาทีรู้ผล

เทียนจิน, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- มหาวิทยาลัยหนานไคของจีน ประกาศความก้าวหน้าครั้งใหม่ในการพัฒนาชุดทดสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบรวดเร็ว ที่สามารถระบุการติดเชื้อในผู้ป่วยต้องสงสัยได้ภายใน 15 นาที ชุดทดสอบไวรัสชนิดใหม่มีชื่อว่า "ชุดตรวจจับแอนติบอดีอิมมูโนโกลบูลินเอ็มและอิมมูโนโกลบูลินจี (IgM / IgG) ของไวรัสโควิด-19" ได้รับการพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยหนานไค ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่หลายร้อยปีในเทศบาลนครเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน ร่วมกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยในจีนและบริษัทยาชีวเภสัชภัณฑ์หลายแห่ง แผ่นการ์ดทดสอบชนิดรวดเร็วซึ่งมาพร้อมกับชุดทดสอบดังกล่าว สามารถตรวจจับไวรัสได้ในเวลาเพียง 15 นาที มหาวิทยาลัยระบุในแถลงการณ์ว่า...

‘4 ดาวเทียม’ ของระบบดาวเทียมเป๋ยโต่ว เริ่มทำงานจริงแล้ว

ปักกิ่ง, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักงานจัดการระบบดาวเทียมสำรวจของจีน (Satellite Navigation System Management Office) ระบุว่าเมื่อไม่นานมานี้ ดาวเทียมในระบบดาวเทียมนำทางเป๋ยโต่ว (BDS) จำนวน 4 ดวง ผ่านการทดสอบในวงโคจรเป็นที่เรียบร้อยและเริ่มปฏิบัติการในเครือข่ายดาวเทียมแล้ว ดาวเทียม 4 ดวงดังกล่าว ได้แก่ ดาวเทียมดวงที่ 41, 49,...

1 หยด 15 นาที รู้เรื่อง! ติดไม่ติด ‘โควิด-19’ ด้วยชุดตรวจใหม่ล่าสุดจากจีน

จีน, 15 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (14 ก.พ.) ห้องปฏิบัติการโรคระบบทางเดินหายใจแห่งรัฐจีนเปิดเผยว่า ชุดตรวจจับการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แบบใหม่ ที่สามารถให้ผลลัพธ์ใน 15 นาที ด้วยการทดสอบจากเลือดเพียงหยดเดียวของผู้ป่วย ได้รับการพัฒนาสำเร็จ ชุดตรวจจับดังกล่าวผ่านการประเมินเบื้องต้นของห้องปฏิบัติการและคลินิก อันเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันของสถาบันวิจัยหลายแห่ง ภายใต้คำแนะนำของจงหนานซาน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อุปกรณ์นี้สามารถตรวจจับแอนติบอดี ชนิดอิมมูโนโกลบูลินเอ็ม (IgM)...

นักรบ AI วิ่งวุ่นช่วยมนุษย์ต้านแนวหน้า ในสนามรบไวรัสโควิด-19

ฉางซา, 15 ก.พ. (ซินหัว) -- วันเสาร์ (15 ก.พ.) หุ่นยนต์ส่งของ 2 ตัวถูกมอบหมายหน้าที่ใหม่ให้เป็นหุ่นยนต์ส่งอาหารกลางวันและอาหารเย็นแก่เหล่าคนงานในบริษัทด้านการผลิตต่างๆ ที่กลับมาดำเนินงานอีกครั้ง ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีฉางซา มณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของประเทศจีน ด้วยการใช้เทคโนโลยีการขับขี่แบบไร้มนุษย์ควบคุม หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถดูแผนที่ กำหนดเส้นทางแผน และดำเนินการจัดส่งจากจุดหนึ่งไปสู่จุดหนึ่งได้อย่างอิสระ จีนได้เรียกร้องให้ภาคปัญญาประดิษฐ์ (AI) นำเทคโนโลยีที่มีมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการต่อสู้กับโรคระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสโควิด-19 (COVID-19) อย่างการส่งอาหารด้วยหุ่นยนต์เช่นนี้ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อระหว่างคนสู่คน นอกจากนี้ กองทัพหุ่นยนต์ยังถูกนำไปใช้อย่างหลากหลายในแนวหน้า...