• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  วิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

  จีนอวดโฉมต้นแบบ ‘รถไฟแมกเลฟความเร็วสูง’ ออกแบบวิ่ง 620 กม./ชม.

  เฉิงตู, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (13 ม.ค.) นครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดตัวต้นแบบหัวรถจักรที่ใช้เทคโนโลยีแมกเลฟชนิดตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูง (HTS) โดยมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง หนึ่งในผู้ออกแบบหัวรถจักรรุ่นดังกล่าว ระบุว่ารถไฟพลังงานแม่เหล็กหรือรถไฟแมกเลฟ (maglev) ที่จีนพัฒนาขึ้นเองนี้ มาพร้อมความเร็วออกแบบ 620 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนั้นมีการเปิดตัวเส้นทางทดสอบรถไฟรุ่นใหม่ความยาว 165 เมตร...

  ‘Zhiji Motor’ บ.ยานยนต์ไฟฟ้าจีนน้องใหม่ เปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะ 2 รุ่น

  เซี่ยงไฮ้, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- จื้อจี่ มอเตอร์ (Zhiji Motor) บริษัทยานพาหนะไฟฟ้าอัจฉริยะระดับไฮเอนด์สัญชาติจีน ได้เปิดตัวรถยนต์อัจฉริยะพลังงานใหม่ (NEV) จำนวน 2 รุ่นในมหานครเซี่ยงไฮ้ โดยรุ่นหนึ่งเป็นรถยนต์ซีดานไฟฟ้าที่จะเปิดให้จองในเดือนเมษายนและส่งมอบให้ลูกค้าในปี 2022 ขณะที่อีกรุ่นหนึ่งเป็นรถเอสยูวีไฟฟ้า ที่คาดว่าจะวางจำหน่ายในปี 2022 แบรนด์จื้อจี่เกิดขึ้นโดยการร่วมลงทุนของ เอสเอไอซี มอเตอร์ (SAIC Motor)...

  จีน-ฟิลิปปินส์ลงนามโครงการมูลค่าสูงสุด สร้างทางรถไฟบน ‘เกาะลูซอน’

  มะนิลา, 16 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) สถานทูตจีนในมะนิลาประกาศว่า จีนและฟิลิปปินส์ได้ลงนามในสัญญาโครงการทางรถไฟซูบิก-คลาร์ก (Subic-Clark) ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างบนเกาะลูซอน เกาะหลักของฟิลิปปินส์ โครงการดังกล่าวจะมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นราว 940 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.83 หมื่นล้านบาท) ซึ่งจะได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากจีน และจะเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและรัฐบาลฟิลิปปินส์ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงสุดจนถึงขณะนี้ โครงการนี้จะเป็นโครงการสำคัญภายใต้โครงการ "บิลด์ บิลด์ บิลด์" (Build, Build, Build) ของฟิลิปปินส์...

  ทีมดาราศาสตร์จีน-ต่างชาติ สร้างแผนที่ ‘จักรวาล’ 2 มิติ ขนาดยักษ์

  ปักกิ่ง, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) ทีมสำรวจท้องฟ้าปักกิ่ง-แอริโซนา หรือ บีเอเอสเอส (BASS) ของศูนย์สังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติจีน (NAOC) สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และทีมงานในโครงการความร่วมมือระหว่างประเทศของเครื่องตรวจวัดพลังงานมืดด้วยสเปกโทรสโกปี หรือ ดีอีเอสไอ (DESI) ได้ร่วมกันเผยแพร่แผนที่จักรวาล 2 มิติขนาดยักษ์ ซึ่งปูทางไปสู่ยุคใหม่ของการสำรวจพลังงานมืดด้วยเทคนิคสเปกโทรสโกปี โจวหู่ นักวิจัยชำนาญการของศูนย์ฯ...

  นักวิจัยออสเตรเลียสร้าง ‘ซูเปอร์ฟูดไร้เนื้อสัตว์’ จาก ‘สาหร่ายเพาะ’

  แคนเบอร์รา, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของออสเตรเลียพัฒนาอาหารคุณประโยชน์สูงและยั่งยืนขึ้นจากสาหร่ายขนาดเล็กในทะเล โดยสามารถบริโภคเป็นโปรตีนทางเลือกได้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลินเดอร์สเปิดเผยว่ามหาวิทยาลัยใช้สาหร่ายขนาดเล็กที่เพาะในห้องทดลองเป็นวัตถุดิบในการผลิตเนื้อสัตว์จากพืช คาเวียร์ เยลลี แยม และสเปรดสำหรับทาขนมปัง เคียร์สเตน ไฮแมนน์ นักวิจัยอาวุโสระบุว่าผลผลิตที่ได้จากการทดลองอาจช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกี่ยวข้องกับอาหารได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคอีกด้วย "สาหร่ายขนาดเล็กสามารถกำจัดของเสียที่เราสร้างขึ้นได้ เช่น ช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์" สถานีโทรทัศน์เอบีซี (ABC) รายงานคำกล่าวของไฮแมนน์เมื่อเย็นวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) "เราต้องหาแหล่งโปรตีนทางเลือกที่สามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพซึ่งดีต่อสุขภาพของมนุษย์" ผลผลิตขั้นต้นจากสาหร่ายขนาดจิ๋วมีรสชาติเหมือนสาหร่าย แต่คณะนักวิจัยสามารถปรับเปลี่ยนรสชาติและเพิ่มสารอาหารเพื่อให้ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ เผิง ซู สมาชิกของคณะนักวิจัยระบุว่าพวกเขาทำได้แม้กระทั่งเปลี่ยนรูปแบบของอาหารหลังจากถูกบริโภคได้ด้วย...

  ‘โมดูลหลัก-ยานขนส่ง’ สถานีอวกาศจีน ผ่านขั้นตรวจสอบในโรงงาน

  ปักกิ่ง, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) สำนักงานวิศวกรรมอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSEO) เปิดเผยว่าโมดูลหลักของโครงการสถานีอวกาศจีน รวมถึงยานอวกาศขนส่งเทียนโจว-2 (Tianzhou-2) และชิ้นส่วนระบบการทำงานของโมดูลหลัก ได้ผ่านการตรวจสอบในโรงงานแล้ว แถลงการณ์จากสำนักงานฯ ระบุว่าการผ่านกระบวนการตรวจสอบในโรงงานข้างต้น ซึ่งดำเนินการโดยคณะผู้เชี่ยวชาญของโครงการอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีน หมายความว่าโครงการก่อสร้างสถานีอวกาศจีนจะเดินหน้าสู่ระยะปฏิบัติงานจริง จีนกำหนดก่อสร้างสถานีอวกาศในวงโคจรให้เสร็จสิ้นราวปี 2022 หลังจากปฏิบัติภารกิจอวกาศในปีนี้และปีหน้ารวม 11 ครั้ง ซึ่งประกอบด้วยการส่งโมดูลส่วนต่างๆ 3...

  วิจัยเผย ‘หมาป่าโบราณ’ ในซีรีส์ฮิต ‘เกม ออฟ โธรนส์’ เป็นญาติห่างๆ กับหมาป่าในปัจจุบัน

  แคนเบอร์รา, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอดิเลด, มหาวิทยาลัยเดอร์แฮม, มหาวิทยาลัยลุดวิก แมกซิมิลัน และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส รายงานว่าดีเอ็นเอโบราณเผยให้เห็นว่าหมาป่าไดร์วูล์ฟ (Dire Wolf) หมาป่าสายพันธุ์โบราณ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากซีรีส์เกม ออฟ โธรนส์ (Game of Thrones) นั้นเป็นญาติห่างๆ กับหมาป่าในปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นการค้นพบครั้งแรกของโลก คณะนักวิจัยจัดลำดับดีเอ็นเอที่ได้จากฟอสซิลหมาป่าไดร์วูล์ฟที่พบในภูมิภาคอเมริกาเหนือ...

  จีนอวดโฉมต้นแบบ ‘รถไฟแมกเลฟความเร็วสูง’ ออกแบบวิ่ง 620 กม./ชม.

  เฉิงตู, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (13 ม.ค.) นครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดตัวต้นแบบหัวรถจักรที่ใช้เทคโนโลยีแมกเลฟชนิดตัวนำยิ่งยวดอุณหภูมิสูง (HTS) โดยมหาวิทยาลัยซีหนานเจียวทง หนึ่งในผู้ออกแบบหัวรถจักรรุ่นดังกล่าว ระบุว่ารถไฟพลังงานแม่เหล็กหรือรถไฟแมกเลฟ (maglev) ที่จีนพัฒนาขึ้นเองนี้ มาพร้อมความเร็วออกแบบ 620 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนั้นมีการเปิดตัวเส้นทางทดสอบรถไฟรุ่นใหม่ความยาว 165 เมตร...

  ‘ฝรั่งเศส’ ทุ่มเงิน 500 ล้านยูโร ดัน ‘อุตสาหกรรมอวกาศ’ แข่งสหรัฐฯ-เอเชีย

  ปารีส, 13 ม.ค. (ซินหัว) วันอังคาร (12 ม.ค.) เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เปิดเผยว่าฝรั่งเศสจะจัดสรรการลงทุน มูลค่า 500 ล้านยูโร (ราว 1.83 ร้อยล้านบาท) กระตุ้นนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอวกาศ เพื่อสามารถต่อกรกับคู่แข่งอย่างสหรัฐฯ และประเทศเอเชียที่กำลังรุดหน้าได้ ขณะเยือนเอเรียนกรุ๊ป (ArianeGroup) บริษัทการบินและอวกาศในเมืองแวร์นงทางตอนเหนือของฝรั่งเศส มาครงกล่าวว่าแผนการลงทุนข้างต้นระยะ 2...

  นักวิจัยพบ ‘เปลือกสัตว์จิ๋วในทะเล’ เก็บบันทึกข้อมูลมลพิษในมหาสมุทร

  เยรูซาเล็ม, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (11 ม.ค.) มหาวิทยาลัยเบน กูเรียน (Ben Gurion University) และสถาบันการวิจัยสมุทรศาสตร์และชลธารวิทยาแห่งชาติอิสราเอล ระบุว่านักวิจัยค้นพบว่าเปลือกของสิ่งมีชีวิตทางทะเลเซลล์เดียวสามารถใช้เป็นเครื่องมือที่มีความถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และราคาถูกในการวัดมลพิษทางอุตสาหกรรมบริเวณพื้นที่ใกล้ชายฝั่งได้ และกระทั่งสามารถบอกถึงอันตรายจากมลพิษที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าได้อีกด้วย ปัจจุบันการวัดค่ามลพิษทางทะเล จะให้ข้อมูลมลพิษของน้ำทะเลเฉพาะช่วงที่มีการทดสอบเท่านั้น แต่วิธีใหม่นี้จะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการใช้สิ่งมีชีวิตทางทะเลขนาดเล็กจิ๋วที่เรียกว่า ฟอรามินิเฟอรา (foraminifera) โดยสิ่งมีชีวิตประเภทนี้จะผลิตเปลือกที่ทำจากแร่แคลไซต์ขึ้นมาในตลอดอายุขัยของมัน...

  จีนเผยความก้าวหน้าพัฒนา ‘เครื่องยนต์จรวด’ ตอบโจทย์ภารกิจอวกาศ

  ปักกิ่ง, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (12 ม.ค.) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการบินและอวกาศแห่งประเทศจีน (CASC) ประกาศว่าจีนกำลังสร้างเครื่องยนต์จรวดรุ่นใหม่ สำหรับภารกิจอวกาศที่กำลังจะมาถึง บริษัทฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตดาวเทียมและจรวดของจีน ระบุว่าจีนสร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสำคัญ สำหรับเครื่องยนต์สันดาปเชื้อเพลิงไฮโดรเจน/ออกซิเจนแรงขับสูง ซึ่งถูกผลิตเพื่อรองรับการใช้งานจรวดขนส่งหนักของประเทศ รายงานก่อนหน้านี้เผยว่าบริษัทฯ กำลังพัฒนาจรวดขนส่งหนักที่มีน้ำหนักบรรทุก 140 ตัน ไปยังวงโคจรระดับต่ำ โดยจรวดรุ่นดังกล่าวจะสนับสนุนภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของจีน การสำรวจอวกาศห้วงลึก การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานอวกาศขนาดใหญ่ ตลอดจนการพัฒนาทรัพยากรอวกาศ นอกจากนั้นบริษัทฯ...

  วิจัยพบหญิงอิตาลี ติดโควิด-19 ตั้งแต่พ.ย. 2019

  โรม, 12 ม.ค. (ซินหัว) -- ลูนิโอเน ซาร์ดา หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอิตาลี รายงานว่าเมื่อไม่นานนี้ คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิลานค้นพบหญิงรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี ป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 รายงานระบุว่าจากการตรวจชิ้นเนื้อเยื่อผิวหนังของผู้ป่วยหญิง วัย 25 ปี ด้วยสองวิธีที่แตกต่างกัน คณะนักวิจัยสามารถระบุลำดับอาร์เอ็นเอ (RNA) ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ปรากฎในตัวผู้ป่วย ซึ่งสามารถสืบย้อนกลับถึงช่วงเดือนพฤศจิกายน...

  ‘ฉางเอ๋อ-4’ ตื่นจากหลับ เดินหน้าสำรวจ ‘ดวงจันทร์’ วันที่ 26

  ปักกิ่ง, 8 ม.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์โครงการอวกาศและการสำรวจดวงจันทร์ สังกัดองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) รายงานว่ายานลงจอดและยานสำรวจพื้นผิวของฉางเอ๋อ-4 (Chang'e-4) ซึ่งเป็นยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน กลับมาทำงานอีกครั้งเป็นวันที่ 26 บนดวงจันทร์ รายงานระบุว่ายานลงจอดเริ่มทำงานเมื่อ 03.13 น. ของวันศุกร์ (8 ม.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง ส่วนยานสำรวจพื้นผิวอวี้ทู่-2 (Yutu-2) หรือกระต่ายหยก-2 เริ่มทำงานเมื่อ...