วิทยาศาสตร์/เทคโนโลยี

ผลชันสูตรเผยพบ ‘ไวรัสโคโรนา’ หลงเหลือในร่างผู้ป่วย-ระบบภูมิคุ้มกันเสียหาย

ปักกิ่ง, 24 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนเผยว่าคณะวิจัยจีนได้ดำเนินการชันสูตรพลิกศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 29 ราย พบว่ารอยโรคในปอดนั้นรุนแรงมาก ทั้งยังเกิดความเสียหายกับระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่ยังคงมีไวรัสหลงเหลืออยู่ในปอดของผู้ป่วยหลังจากเสียชีวิต หวังกุ้ยเฉียง ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อจากโรงพยาบาลหมายเลข 1 แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง แถลงข่าวว่าผลการชันสูตรพลิกศพชี้ว่า ปอดมีลักษณะเนื้อแข็ง (consolidation) มีไซโตคายน์ (cytokine) หรือโปรตีนต่าง...

นักวิจัยชาวออสเตรเลียเร่งพัฒนาโดรน ‘ตรวจจับผู้ป่วยโควิด-19’

แคนเบอร์รา, 27 มี.ค. (ซินหัว) -- ทีมจากมหาวิทยาลัยเซาท์ออสเตรเลีย (UniSA) ได้เริ่มพัฒนาโดรนสำหรับตรวจจับผู้ป่วยที่มีอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจติดเชื้อ รวมถึงผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) "โดรนตรวจโรคระบาด" จะถูกติดตั้งด้วยเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจสอบอุณหภูมิของบุคคลได้จากระยะไกล รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจและอัตราหายใจ นอกจากนี้ โดรนยังสามารถตรวจจับผู้ที่กำลังแสดงอาการต่างๆ เช่นการไอและจาม ในสำนักงาน เรือสำราญ สนามบิน บ้านพักผู้สูงอายุ และสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่เชื้อ โครงการนี้อยู่ระหว่างดำเนินการและนำโดย จาวาน ชาห์ล (Javaan Chahl) ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายระบบเซ็นเซอร์...

นักวิจัยสหรัฐฯ หวังใช้ ‘เลือดผู้ป่วยหายดี’ รักษาโควิด-19

ชิคาโก, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของสหรัฐฯ ได้ยื่นขอวิจัยยาใหม่ (IND) ที่ใช้แอนติบอดีจากเลือดของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่หายดีแล้ว โดยหากผ่านการอนุมัติจะปูทางสู่การทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยอาการรุนแรง คำแถลงบนเว็บไซต์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเซนต์หลุยส์ของรัฐมิสซูรี เมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) แจกแจงว่าแผนการเริ่มจากร้องขอผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายดีบริจาคเลือด และดำเนินการคัดแยกพลาสมา (plasma) หรือน้ำเลือด “พลาสมาหรือน้ำเลือดที่ผ่านการคัดกรองพิษและไวรัสต่างๆ ออกแล้วจะถูกถ่ายเทเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วยโรคโควิด-19 หรือผู้มีความเสี่ยงเป็นโรคโควิด-19 ระดับสูง”...

มุ่งหน้าสู่อนาคต: จีนเร่งเครื่องวางเครือข่าย 5G ‘แบบเอกเทศ’

ปักกิ่ง, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ (MIIT) ของจีน เผยว่าจีนเตรียมสนับสนุนผู้ให้บริการโทรคมนาคมในการขยายความครอบคลุมและขีดความสามารถของเครือข่าย 5จี แบบเอกเทศ (standalone 5G) ซึ่งเป็นระบบที่สมบูรณ์พร้อมในตนเองโดยไม่ต้องพึ่งพาระบบเก่าอย่าง 4G เครือข่าย 5G แบบเอกเทศ ถือเป็นการใช้งานเทคโนโลยี 5G "อย่างแท้จริง" โดยมีแกนหลัก (core) ของเทคโนโลยี 5G...

สำเร็จ! นักวิทย์จีนค้นพบ ‘ยีนควบคุมขนาดข้าว’ ช่วยพัฒนาพันธุ์-เพิ่มผลผลิตสูง

ปักกิ่ง, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี (Science and Technology Daily) รายงานว่านักวิจัยจีนค้นพบว่ายีนชนิดหนึ่งสามารถกำหนดความกว้างและน้ำหนักของเมล็ดข้าว และนำมาใช้ในการพัฒนาพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตสูงได้ งานวิจัยข้างต้นตีพิมพ์ในวารสารนิว ไฟโทโลจิสต์ (New Phytologist) ดำเนินการทดลองโดยสถาบันวิจัยข้าวแห่งชาติจีน (CNRRI) และสถาบันพันธุศาสตร์ทางการเกษตร...

นักวิจัยมะกันพบ ‘โปรตีนพรางโคโรนา’ หลบภูมิคุ้มกัน – เล็งผลิตยาดักทาง

ชิคาโก, 21 มี.ค. (ซินหัว) -- ทีมนักวิจัยวิทยาลัยแพทย์ไฟน์เบิร์ก (Feinberg School of Medicine) มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (NU) พบโปรตีนสำคัญที่ทำให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 ซ่อนตัวจากระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ ทีมนักวิจัยจำลองโครงสร้างอะตอมของโปรตีนสำคัญในหมู่โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 (nsp10/16) โปรตีนชนิดนี้จะดัดแปลงสารพันธุกรรมของไวรัสเพื่อให้ดูเหมือนเซลล์อาร์เอ็นเอ (RNA) ของโฮสต์ตัวกลาง (มนุษย์) ด้วยเหตุนี้ ไวรัสจึงสามารถซ่อนตัวจากเซลล์ต่างๆ ได้ ทำให้มีเวลาในการเพิ่มจำนวน และหากสามารถพัฒนายายับยั้งหมู่โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 ได้...

ผลชันสูตรเผยพบ ‘ไวรัสโคโรนา’ หลงเหลือในร่างผู้ป่วย-ระบบภูมิคุ้มกันเสียหาย

ปักกิ่ง, 24 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (24 มี.ค.) ผู้เชี่ยวชาญชาวจีนเผยว่าคณะวิจัยจีนได้ดำเนินการชันสูตรพลิกศพผู้ป่วยที่เสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) 29 ราย พบว่ารอยโรคในปอดนั้นรุนแรงมาก ทั้งยังเกิดความเสียหายกับระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่ยังคงมีไวรัสหลงเหลืออยู่ในปอดของผู้ป่วยหลังจากเสียชีวิต หวังกุ้ยเฉียง ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อจากโรงพยาบาลหมายเลข 1 แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง แถลงข่าวว่าผลการชันสูตรพลิกศพชี้ว่า ปอดมีลักษณะเนื้อแข็ง (consolidation) มีไซโตคายน์ (cytokine) หรือโปรตีนต่าง...

จีนดึง ‘บิ๊กดาต้า’ สกัดผู้ป่วยนำเข้าโควิด-19 กว่าหนึ่งในสาม

ปักกิ่ง, 23 มี.ค. (ซินหัว) -- หน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของจีนได้แบ่งปันข้อมูลการเข้า-ออกประเทศเกือบ 2 แสนชิ้น แก่สำนักงานศุลกากรและสำนักงานสุขภาพ รวมถึงช่วยค้นหาตัวผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่มาจากนอกประเทศมากกว่า 100 ราย หลิวไห่เถา เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติ (NIA) ของจีน แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งเมื่อวันจันทร์ (23 มี.ค.) ว่าจำนวนผู้ป่วยที่ค้นพบครองสัดส่วน 1 ใน 3...

ดวงตาจักรวาลจีน ‘ฟาสต์’ พบ ‘พัลซาร์’ ใหม่ 114 ดวง

กุ้ยหยาง, 23 มี.ค. (ซินหัว) -- กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ (FAST) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตรของจีน ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์วิทยุแบบจานเดี่ยวขนาดใหญ่และว่องไวที่สุดในโลก ตรวจจับพัลซาร์ (pulsar) ใหม่ได้ 114 ดวง นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการทดลองในเดือนกันยายน 2016 ศูนย์ปฏิบัติการและพัฒนากล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ สังกัดหอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติจีน (NAOC) ระบุว่ากล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ได้ทำการสำรวจเป็นเวลาเกือบ 1,000 ชั่วโมง ระหว่างวันที่...

อิสราเอลเดินหน้าจัดตั้งฐานข้อมูลงานวิจัย ‘โควิด-19’

เยรูซาเล็ม, 22 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอิสราเอลประกาศว่า อิสราเอลได้เปิดตัวฐานข้อมูลงานวิจัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กระทรวงฯ ได้เรียกร้องไปยังบรรดาแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ นักเทคโนโลยี และผู้เชี่ยวชาญสาขาอื่น ให้ส่งข้อเสนอแนะเกี่ยวกับงานวิจัยที่กำลังจะดำเนินการในไม่ช้า งานวิจัยจะถูกจำแนกตามสาขาการวิจัยย่อย และส่งต่อไปยังหน่วยงานต้านไวรัสที่เกี่ยวข้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาวิธีที่เหมาะสมในการพัฒนางานวิจัยเหล่านี้ ขณะเดียวกัน สำนักงานนวัตกรรมอิสราเอล (Israel Innovation Authority) ยังเรียกร้องให้บริษัทเทคโนโลยีในประเทศจัดส่งแผนการวิจัยและพัฒนาที่มุ่งหาหนทางแก้ไขปัญหาอันเกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในปัจจุบัน ทั้งด้านระบบ...

วิจัยดีเอ็นเอเผยต้นกำเนิดพันธุกรรม ‘ชาวทิเบต’ ปัจจุบัน

ปักกิ่ง, 23 มี.ค. (ซินหัว) -- นักวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่ากลุ่มประชากรโบราณที่อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตเมื่อ 5,200 ปีก่อน มีส่วนถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมให้แก่ชาวทิเบตยุคปัจจุบัน การศึกษาที่เผยแพร่ในวารสารโพรซีดดิงส์ ออฟ เดอะรอยัล โซไซตี บี (Proceedings of the Royal Society B) ทางออนไลน์ระบุว่า กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการจัดลำดับสารพันธุกรรมไมโทคอนเดรียดีเอ็นเอของมนุษย์โบราณ 67 คนที่อาศัยอยู่บนที่ราบสูงดังกล่าวเมื่อ 5,200-300...

อิสราเอลเปิดตัวแอปไฮเทค ติดตาม-แจ้งเตือนผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19

เยรูซาเลม, 22 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลเปิดตัวแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือตามตัวกลุ่มคนที่ติดต่อกับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 เทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงผ่านสมาร์ตโฟนนี้ ทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำว่าตนเองเคยติดต่อกับผู้ป่วยในช่วง 14 วันก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ โดยแอปพลิเคชันจะบันทึกข้อมูลสถานที่และการเดินทางของผู้ใช้ แล้วนำไปวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลด้านการระบาดของกระทรวงสาธารณสุข หากผู้ใช้คนใดเคยติดต่อกับผู้ป่วย แอปพลิเคชันจะแจ้งวัน เวลา และสถานที่ซึ่งผู้ใช้และผู้ป่วยมีประวัติไปเยือนร่วมกัน รวมถึงระบุคำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ที่ผู้ใช้ต้องปฏิบัติ เช่น การกักตัวอยู่ที่บ้าน

ส่องความลับ ‘โรงคัดแยกพัสดุ’ สุดรวดเร็วในซินเจียง

ซินเจียง, 21 มี.ค. (ซินหัว) -- อุทยานโลจิสติกส์ระหว่างประเทศเอเชีย-ยุโรป ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองชางจี๋ เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ประกอบด้วยผู้ประกอบการคลังสินค้าและโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ทั้งหมด 8 ราย บริษัทจัดส่งสินค้าสัญชาติจีนอย่างแซดทีโอ เอกซเพรส (ZTO Express) สาขาซินเจียง เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าว โดยพัสดุด่วนทั้งหมดของแซดทีโอ เอกซเพรส ถูกคัดแยกที่นี่ก่อนส่งกระจายไปทุกพื้นที่ของซินเจียงและที่อื่นๆ แซดทีโอ เอกซเพรส สาขาซินเจียง กลับมาดำเนินงานเมื่อวันที่ 5 มี.ค....