ปักกิ่ง, 21 พ.ค. (ซินหัว) — หยางฉางเฟิง หัวหน้าผู้ออกแบบระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว (BDS) และเป็นสมาชิกคณะกรรมการสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติชุดที่ 13 เผยว่าระบบดังกล่าวจะเสนอบริการที่กว้างขึ้น และจะเพิ่มความร่วมมือระหว่างประเทศในการนำระบบไปสร้างประโยชน์ให้แก่โลก

บริการดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วถูกนำมาใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ อาทิ การคมนาคมขนส่ง, การเกษตร, การประมง และการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

บริการเหล่านี้เข้าถึงได้จากสมาร์ตโฟนมากกว่าร้อยละ 70 ในประเทศจีน เพิ่มความฉลาดและสะดวกสบายให้กับวิถีชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น

หยางฉางเฟิงกล่าวว่าประเทศต่างๆ กว่าครึ่งโลกกำลังใช้บริการดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว “หลังจากระบบทั่วโลกเสร็จสมบูรณ์ในปีนี้ ระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วจะสามารถให้บริการอันเป็นที่น่าพอใจแก่ทั่วทุกมุมโลก”

หยางเสริมว่าระบบเสริมสมรรถนะดาวเทียมเป่ยโต่วจะสร้างบริการที่มีความแม่นยำและความสมบูรณ์สูงให้แก่ผู้ใช้ ด้วยการระบุตำแหน่งแบบเรียลไทม์ในระดับเมตร เดซิเมตร และเซนติเมตร

ประเทศจีนมีแผนที่จะสร้างกลุ่มดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วให้เสร็จสมบูรณ์ด้วยการปล่อยดาวเทียมดวงสุดท้ายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งขณะนี้ดาวเทียมมาถึงศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชาง ในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแล้ว

(แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเครื่องหมายนำทางไห่โข่วติดตั้งระบบส่งข้อมูลระยะไกลและควบคุมระยะไกลด้วยระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่วในทุ่นบนเรือลาดตระเวน “ไห่สวิน 172” บริเวณช่องแคบฉยงโจว ทางจีนตอนใต้ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.