(แฟ้มภาพซินหัว : ยานสำรวจดาวอังคารถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5 จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 28 ส.ค. (ซินหัว) — องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) รายงานว่ายานเทียนเวิ่น -1 (Tianwen-1) ซึ่งเป็นยานสำรวจดาวอังคารของจีน เดินทางได้เป็นระยะทาง 100 ล้านกิโลเมตรแล้ว เมื่อนับถึงเวลา 10.08 น. ในวันศุกร์ (28 ส.ค.)

ยานเทียนเวิ่น-1 ซึ่งอยู่ในสภาพที่มั่นคงนั้น พุ่งตัวไปตามวงโคจรมานาน 36 วัน มีระยะห่างจากพื้นโลก 10.75 ล้านกิโลเมตร ขณะที่อุปกรณ์ต่างๆ ที่นำขึ้นไปด้วยเสร็จสิ้นการตรวจสอบด้วยตัวเองแล้ว

ยานเทียนเวิ่น-1 ถูกส่งเข้าสู่วงโคจรขนย้าย (Transfer Orbit) ระหว่างโลก-ดาวอังคารโดยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5 (Long March-5) เมื่อวันที่ 23 ก.ค. โดยข้อมูลจากศูนย์สำรวจดวงจันทร์และโครงการอวกาศ (Lunar Exploration and Space Program Center) สังกัดองค์การฯ ระบุว่ายานจะเดินทางเป็นระยะทางรวม 470 ล้านกิโลเมตรก่อนถึงดาวอังคาร และในขณะนั้นจะอยู่ห่างจากโลกราว 195 ล้านกิโลเมตร

จนถึงขณะนี้ ยานเทียนเวิ่น-1 บันทึกภาพโลกเคียงคู่กับดวงจันทร์ได้ 1 ภาพ และดำเนินการปรับวิถีของวงโคจร (orbital correction) ครั้งแรกเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำขึ้นไปบนยาน อาทิ เครื่องวัดความเข้มข้นของสนามแม่เหล็ก สเปกโทรมิเตอร์แร่วิทยาดาวอังคาร และกล้องความละเอียดสูง ได้เสร็จสิ้นการตรวจสอบด้วยตัวเองแล้ว นับตั้งแต่เวลา 22.20 น. ของวันที่ 19 ส.ค.

ส่วนข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านี้ถูกส่งถึงโลกอย่างราบรื่น ยืนยันว่าอุปกรณ์อยู่ในสภาพดี ขณะที่ภารกิจควบคุมการบินที่หลากหลายก็ดำเนินการได้เป็นปกติ

องค์การฯ เสริมว่ายานจะดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อเปลี่ยนวงโคจรในอวกาศห้วงลึก (DSP) และปรับวิถีวงโคจรอีกหลายครั้ง รวมถึงปฏิบัติภารกิจโคจร ลงจอด และสำรวจ เมื่อเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคาร

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพถ่ายจากศูนย์ควบคุมอวกาศปักกิ่ง (BACC) ณ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2020)
(แฟ้มภาพซินหัว : ยานสำรวจดาวอังคารถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5 จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.