(แฟ้มภาพซินหัว : ยานสำรวจดาวอังคารถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-5 จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 23 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 21 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (20 ก.ย.) องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) รายงานว่าเทียนเวิ่น-1 ยานสำรวจดาวอังคารของจีนประสบความสำเร็จในการปรับวิถีวงโคจรครั้งที่ 2

ยานดังกล่าวได้ทำการปรับวิถีวงโคจรเมื่อเวลา 23.00 น. ของวันอาทิตย์ (ตามเวลาปักกิ่ง) หลังจากจุดเครื่องยนต์ 120เอ็น (120N) จำนวน 4 เครื่องของยานสำรวจเป็นเวลา 20 วินาที นับเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ในเวลาเดียวกัน

ทางองค์การระบุว่า ยานสำรวจอยู่ในวงโคจรมาแล้วประมาณ 60 วัน และอยู่ห่างจากโลกราว 19 ล้านกิโลเมตร โดยระบบทั้งหมดของยานล้วนทำงานได้ตามปกติ

การปรับวิถีวงโคจรเป็นการทำงานเพื่อปรับตัวยานให้เคลื่อนเข้าใกล้วิถีวงโคจรที่กำหนดไว้ให้ได้มากที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้ยานลำนี้ได้ปรับวิถีวงโคจรครั้งแรกเมื่อ 2 ส.ค.

อนึ่ง จีนเปิดตัวยานสำรวจดาวอังคารลำนี้เมื่อวันที่ 23 ก.ค. มันถูกออกแบบมาให้สามารถโคจร ลงจอด และวิ่งสำรวจครบในภารกิจเดียว โดยจีนคาดว่ายานลำนี้จะไปถึงดาวอังคารประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.