วอชิงตัน, 15 ม.ค. (ซินหัว) — นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ได้พัฒนา “วัสดุมีชีวิต” ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขึ้นจากทรายและแบคทีเรีย ให้มีความสามารถในการรับน้ำหนักเชิงโครงสร้างและยังมีกลไกทางชีวภาพ

งานวิจัยซึ่งได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิทยาศาสตร์ แมตเทอร์ (Matter) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (15 ม.ค.) ระบุว่าวัสดุดังกล่าวมีทรายเป็นโครง และมีไฮโดรเจลให้แบคทีเรียสามารถเติบโตได้ โดยไฮโดรเจลจะสะสมความชื้นและสารอาหารที่เอื้อต่อการเพิ่มจำนวนและจับตัวเป็นแร่ธาตุของแบคทีเรีย อันเป็นกระบวนการที่คล้ายคลึงกับการเกิดเปลือกหอยในมหาสมุทร

อิฐไฮโดรเจล-ทรายนี้นอกจากจะ “มีชีวิต” แล้วยังสามารถ “ขยายพันธุ์” ได้อีกด้วย โดยหากแบ่งอิฐออกเป็นสองซีก เพิ่มปริมาณทราย ไฮโดรเจล และสารอาหาร แบคทีเรียภายในอิฐจะสามารถขยายจำนวนจนกลายเป็นอิฐขนาดเต็มก้อน 2 ก้อน

นักวิจัยได้ดำเนินการทดลองพบแล้วว่าอิฐต้นแบบ 1 ก้อนสามารถสร้างอิฐเพิ่มได้ถึง 8 ก้อนจากการ “ขยายพันธุ์” 3 รุ่น แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการผลิตวัสดุที่มีกลไกเหมือนเลขชี้กำลัง (exponential) ในคณิตศาสตร์

“เราใช้การสังเคราะห์แสงของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (cyanobacteria) ในการผลิตแร่ธาตุให้โครงอิฐแข็งตัว ด้วยเหตุนี้ มันจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่ง” วิล สรูบาร์ (Wil Srubar) ผู้เขียนอาวุโสของงานวิจัย จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ (University of Colorado Boulder) กล่าว

วิธีการสร้าง “อิฐมีชีวิต” นี้ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกสีเขียวสำหรับวัสดุก่อสร้างแห่งยุคใหม่ เนื่องจากคอนกรีตเป็นวัสดุก่อสร้างที่ถูกใช้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากน้ำ

ทีมของสรูบาร์ได้ตั้งเป้าจะนำเสนอแบคทีเรียที่สามารถทำงานได้หลากหลายสู่วงการวัสดุ เพื่อสร้างวัสดุใหม่ๆ ที่มีกลไกทางชีวภาพ เช่น วัสดุที่สามารถตรวจจับและตอบสนองต่อความเป็นพิษในอากาศ ซึ่งวัสดุเหล่านี้อาจสามารถนำไปใช้สร้างโครงสร้างในพื้นที่ที่มีทรัพยากรจำกัด เช่น ในทะเลทราย หรือแม้กระทั่งบนดาวเคาะห์ดวงอื่น อย่างดาวอังคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.