เม็กซิโก ซิตี้, 18 ม.ค. (ซินหัว) — เม็กซิโกซิตี้ได้รับรถโดยสารโทรลลีย์ไฟฟ้า (Trolley) จำนวน 63 คันที่ผลิตโดยจีน มาใช้ในระบบขนส่งสาธารณะ อันเป็นการพัฒนาสู่ระบบยานยนต์ไฟฟ้าอีกขั้นของเมืองนี้

รถโดยสารชุดดังกล่าวผลิตโดย “อวี่ทง” (Yutong) ผู้ผลิตรถบัสสัญชาติจีน เริ่มปฏิบัติการในวันที่ 8 ม.ค. บริเวณ “อีจี เซ็นทรัล” (Eje Central) ซึ่งเป็นหนึ่งในถนนสายหลักของเมือง

รถโทรลลีย์ชุดใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “โทรเลบีจี” (Trolebici) ของเม็กซิโกซิตี้ อันมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการเดินทางด้วยจักรยานและการเดินในเมือง ด้วยเงินลงทุนรวม 656 ล้านเปโซ (ประมาณ 391.64 ล้านบาท)

กิเยร์โม กาเดรอน (Guillermo Calderon) ผู้อำนวยการทั่วไปของบริการขนส่งระบบไฟฟ้าแห่งเม็กซิโกซิตี้ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า การนำกองทัพรถบัสจากจีนมาใช้ครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของเครือข่ายในหลายทศวรรษที่ผ่านมา

“ก่อนหน้านี้ เม็กซิโก ซิตี้ได้รับรถโทรลลีย์ครั้งสุดท้ายเมื่อ 22 ปีที่แล้ว การซื้อรถโทรลลีย์ใหม่ครั้งนี้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะมันจะผันเปลี่ยนประสบการณ์การเดินทางของผู้ใช้งานอย่างมหาศาล” เขาอธิบาย

รถโทรลลีย์แบบใหม่ที่มาพร้อมแบตเตอรี่สามารถเดินทางในระยะ 75 กิโลเมตร โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากสายเคเบิลด้านบน และสำหรับเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งครองตำแหน่งหนึ่งในพื้นที่เมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ตามดัชนีคุณภาพอากาศโลก (AQI) การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จึงนำไปสู่การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ อันมีข้อดีคือการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

นอกจากนี้ รถโทรลลีย์รุ่นใหม่ยังมีพื้นที่พิเศษสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ผู้หญิงและเด็ก รวมถึงที่นั่งที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ซึ่งรองรับผู้โดยสารได้ราว 84-90 คน จนถึงตอนนี้รถโทรลลีย์ที่วิ่งอยู่ในอีจี เซ็นทรัล มีผู้ใช้งานเฉลี่ย 69,000 คนต่อวัน

อันเดรส ลาชูส (Andres Lajous) เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการจราจรขนส่งของเม็กซิโก ซิตี้ กล่าวว่า ยานพาหนะที่ผลิตในประเทศจีนเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเมืองที่มีประชากรจำนวนมากและต้องการจัดการความคล่องตัวด้านการจราจรขนส่ง

กองทัพรถโทรลลีย์นี้สอดคล้องต่อแผนของเม็กซิโกซิตี้ที่มุ่งปรับเปลี่ยนเครือข่ายการขนส่ง เนื่องจาก “พวกมันใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า ทั้งยังมีเครื่องตรวจจับสิ่งกีดขวางและสัญญาณเตือนพิเศษสำหรับผู้ขับขี่จนถึงผู้ปั่นจักรยานรายอื่นๆ บนท้องถนน” เขากล่าว

เหรินเหวินฮุย ผู้จัดการด้านการค้าของบริษัทอวี่ทงสาขาเม็กซิโก ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่า เม็กซิโก ซิตี้ เป็นที่แรกในละตินอเมริกาที่เลือกใช้รถโทรลลีย์ของบริษัท แม้ในอากวัสกาเลียนเตส (Aguascalientes) เมืองทางตอนกลางของเม็กซิโกกลาง จะมีรถบัสพลังงานไฟฟ้าและแก๊สของบริษัทใช้งานอยู่แล้ว เช่นเดียวกับต่างประเทศอย่างอาร์เจนตินา ชิลี โคลอมเบีย และเปรู “ซึ่งผมมั่นใจว่าจะมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นในอนาคต” เขากล่าว

อนึ่ง อวี่ทงได้คาดการณ์ยอดขายหลังจากนี้ 5 ปีในประเทศเม็กซิโก ว่าจะอยู่ที่ประมาณ 1,000 คันต่อปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.