ท่องเที่ยว

video

เทียบภาพ ‘แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง’ ก่อน-หลังวิกฤตโควิด-19

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 นี้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกที่เคยคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม อังกฤษ ออสเตรเลีย ตุรกี ญี่ปุ่น ไทย และเนปาล กลับกลายสภาพสู่ความเงียบเหงาซบเซาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ล่องหวงเหอ ชมหุบผาตระการตาในหนิงเซี่ย

อิ๋นชวน, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพถ่ายทางอากาศอันงดงามของหุบผาชิงถงเสีย (Qingtongxia Grand Canyon) แห่งแม่น้ำเหลือง (หวงเหอ) ในเมืองชิงถงเสีย เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน (บันทึกภาพวันที่ 5 เม.ย. 2020)

หมู่วิหคบินถลา เหนือพื้นที่ชุ่มน้ำในกรุงปักกิ่ง

ปักกิ่ง, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพถ่ายนกน้ำนานาพันธุ์ อาทิ เป็ดปากแดง นกกระสา นกนางนวลหัวดำ และนกเป็ดผี ที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลสาบเป็ดป่ากรุงปักกิ่ง (ฺBeijing Wild Duck Lake Wetland) ในเขตเหยียนชิ่ง ย่านชานเมืองของมหานครปักกิ่ง (บันทึกภาพวันที่ 5 เม.ย. 2020)

เทียบภาพ ‘แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง’ ก่อน-หลังวิกฤตโควิด-19

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 นี้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกที่เคยคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม อังกฤษ ออสเตรเลีย ตุรกี ญี่ปุ่น ไทย และเนปาล กลับกลายสภาพสู่ความเงียบเหงาซบเซาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

‘ดอกแอปริคอต’ บานสะพรั่งกลางหุบเขาในซินเจียง

อีหลี (ซินเจียง), 5 เม.ย. (ซินหัว) -- หุบเขาแอปริคอต (Apricot Valley) ถูกปกคลุมไปด้วยสีชมพูสลับขาวของดอกแอปริคอตที่พากันบานสะพรั่งรับฤดูใบไม้ผลิบนทุ่งหญ้าสีเขียวอันกว้างใหญ่ ในอำเภอซินหยวน แคว้นปกครองตนเองอีหลี กลุ่มชาติพันธุ์คาซัค เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ก่อให้เกิดเป็นทัศนียภาพอันงดงามดึงดูดสายตาอย่างมาก (บันทึกภาพวันที่ 4 เม.ย. 2020)

‘กำแพงเมืองจีน’ งดงามยามฤดูวสันต์

ปักกิ่ง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- ทัศนียภาพกำแพงเมืองจีนด่านสุ่ยกวน ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิที่แข่งกันบานสะพรั่งรอคอยการมาเยือนของนักท่องเที่ยว (บันทึกภาพวันที่ 3 เม.ย. 2020)

ยลเสน่ห์หุบเขา ‘ยาร์ลุงซางโป’ สุดตระการตายามฤดูวสันต์

ลาซา, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพต้นท้อผลิดอกบานสะพรั่งตามแนวแกรนด์แคนยอนของแม่น้ำหย่าหลู่จ้างปู้หรือยาร์ลุงซางโป (Yarlung Zangbo) ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นหุบเขาที่ลึกที่สุดในโลก ณ เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ก่อให้เกิดทิวทัศน์งดงามราวภาพวาดของจิตรกรชั้นเอก (บันทึกภาพวันที่ 1 เม.ย. 2020)

ยลเสน่ห์ ‘นาขั้นบันได’ เกลียวคลื่นบนบกในกุ้ยโจว

ฉงเจียง, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพนาขั้นบันไดที่เรียงตัวไล่ระดับกันเป็นแนวโค้ง ดูคล้ายกับเกลียวคลื่นเมื่อมองจากมุมสูง เกิดเป็นภูมิทัศน์สวยงามแปลกตา บริเวณหมู่บ้านตั่งเวิง หมู่บ้านไป๋ป้าง และหมู่บ้านเปี๋ยทง ตำบลเจียเหมี่ยน อำเภอฉงเจียง มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน (บันทึกภาพวันที่ 31 มี.ค. 2020)

ไห่หนานเตรียมพัฒนา ‘แข่งม้าไร้พนัน’ หนุนท่องเที่ยว

ไห่โข่ว, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) เกาะทางตอนใต้ของจีน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าไห่หนานเตรียมพัฒนาการแข่งม้าแบบไร้การพนัน สวีเสียงหง เจ้าหน้าที่สำนักงานกีฬาของไห่หนานกล่าวว่า "ไห่หนานไม่มีประเพณีและประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งม้า ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องจัดทำแผนพัฒนาเชิงวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดแน่นอนว่าการจัดทำแผนจะเสร็จสิ้นเมื่อไร" สวีเสริมว่าเมื่อแผนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ไห่หนานจะสร้างสนามแข่งม้าและสนามฝึกม้า รวมถึงจัดตั้งสมาคมขี่ม้าเพื่อดูแลกิจกรรมการแข่งม้าทุกประเภท เมื่อเดือนเมษายน 2018 ทางการได้อนุมัติให้ไห่หนานสร้างเขตสาธิตการท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่ครอบคลุมพื้นที่ทั้งเกาะ และหาวิธีพัฒนาการแข่งม้า หวังเจี้ยนเซิง ประธานสมาคมวิจัยการพัฒนาการท่องเที่ยวไห่หนานระบุว่า "การพัฒนาการแข่งม้าในไห่หนาน...

ในวันที่ ‘พัทยา’ เงียบเหงา ไร้เงานักท่องเที่ยว ท่ามกลางวิกฤตไวรัส

การระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้พัทยา เมืองท่องเที่ยวตากอากาศริมทะเลของไทย กลายเป็นเมืองที่แทบจะไร้เงาผู้คนบนท้องถนน หลังกิจการหลายแห่งต้องปิดตัวลงสืบเนื่องจากข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวในทั่วโลก นับตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. รัฐบาลไทยสั่งระงับการให้บริการส่วนใหญ่ ทำให้ทิวทัศน์ความบันเทิงอันมีชีวิตชีวาของพัทยาเลือนหายไปเช่นกัน สินไชย วัฒนศาสตร์สาธร อดีตนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยว่าพัทยาต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พลิกโฉมเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ให้กลายเป็น "เมืองที่ไร้ชีวิต" อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่าพัทยากำลังรอคอยเวลาอันเหมาะสมที่จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โรงแรมกว่าร้อยละ 90 ของแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกแห่งนี้ ถูกสถานการณ์บังคับให้จำต้องประกาศปิดบริการลงชั่วคราว ภคมน วงศ์ใหญ่ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ระบุว่าปัจจุบันไม่มีโรงแรมใดในพัทยาที่มีแขกเข้าพักเกินร้อยละ 4...

ไห่หนาน แอร์ไลน์ส กลับมาให้บริการเที่ยวบินสู่ ‘หูเป่ย’ อีกครั้ง

ไห่โข่ว, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- สายการบินไห่หนาน แอร์ไลน์ส (Hainan Airlines) ของจีนจะกลับมาให้บริการเที่ยวบินโดยสารระหว่างเมืองต่างๆ ในมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ซึ่งเคยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) เป็นต้นไป ไห่หนาน แอร์ไลน์ส จะกลับมาให้บริการเที่ยวบินเส้นทางซานย่า-เทียนจิน ผ่านเมืองเซียงหยางของหูเป่ย จำนวน 4 เที่ยวต่อสัปดาห์ และเส้นทางซานย่า-ฮูฮอต...

ฮาร์บินทุ่มพันล้าน ปรับปรุงถนนคนเดินอายุกว่า 100 ปี รองรับ นทท.

ฮาร์บิน, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นนครฮาร์บิน เมืองเอกของมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยว่าฮาร์บินจะลงทุนเงิน 1.7 พันล้านหยวน (ราว 7.8 พันล้านบาท) เพื่อปรับปรุงถนนใจกลางเมืองที่มีอายุเก่าแก่นับศตวรรษ จูลี่เจีย หัวหน้าสำนักบริหารจัดการท้องถนน เผยว่าจะยกระดับโครงสร้างพื้นฐานบริเวณลาน สถาปัตยกรรม และอาคารโบราณต่างๆ บนถนนคนเดินความยาว 1,450 เมตร ซึ่งสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1898 ทั้งจะริเริ่มใช้รูปแบบธุรกิจใหม่ๆ...

ยลพรรณไม้หลากสี-ผืนน้ำมรกต ณ หวงไป่ซาน

ซิ่นหยาง, 30 มี.ค. (ซินหัว) -- ยลทิวทัศน์พรรณไม้หลากสีเรียงสลับซับซ้อนและผืนน้ำสีมรกต บนภูเขาหวงไป่ที่มีไอหมอกลอยล่อง อำเภอซางเฉิง มณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีน ก่อให้เกิดเป็นภาพธรรมชาติงดงามสบายตา (บันทึกภาพวันที่ 30 มี.ค. 2020)