• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  ท่องเที่ยว

  เชิดมังกร-สิงโตโลดแล่นกลางเมืองโบราณในหนานชง

  หนานชง, 18 ธ.ค. (ซินหัว) -- ผู้ชมยืนดูการแสดงเชิดมังกรและเชิดสิงโตเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้า ณ เมืองโบราณหลางจง ในเมืองหนานชง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน (บันทึกภาพวันที่ 18 ม.ค. 2020)

  นี่มันเมืองหิมะในฝันชัดๆ!พาส่องทุกมุมของ ‘หมู่บ้านหิมะ’ในเฮยหลงเจียง

  หมู่ตันเจียง, 17 ม.ค. (ซินหัว) -- นักข่าวซินหัวพาทุกท่านไปชมบรรยากาศดินแดนหิมะขาวสุดหนาวเหน็บที่หมู่บ้านหิมะ ในเมืองหมู่ตันเจียง มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน หมู่บ้านแห่งนี้มีภูเขา 3 ลูกเป็นปราการธรรมชาติ และได้รับอิทธิพลจากมวลอากาศอุ่นจากมหาสมุทรแปซิฟิกและลมหนาวจากไซบีเรีย จึงเกิดเป็นสภาพอากาศทีมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้น ได้แก่ มีช่วงเวลาที่หิมะตกยาวนาน เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนเมษายนของปีถัดไป โดยวันหิมะอาจตกมากถึง 180 วัน ด้วยปริมาณหิมะสะสมเฉลี่ยต่อปีที่ 2.6 เมตร และแตะที่ 4 เมตรในปีที่หิมะตกมากที่สุด และเนื่องจากถูกรายล้อมด้วยภูเขาสูงที่มีป่าไม้หนาแน่น...

  หาดูยาก! เกล็ดน้ำแข็งปกคลุมทุกหย่อมหญ้าบนนาขั้นบันไดยูนนาน

  คุนหมิง, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- สภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้ต้นไม้ ใบหญ้า และดอกไม้ ในเขตท่องเที่ยวนาขั้นบันไดฮาหนี มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ถูกห่อหุ้มด้วยเกล็ดน้ำแข็งสีขาวไปทั่วทั้งบริเวณ กลายเป็นทิวทัศน์ที่งดงามแปลกตา ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม

  นทท. นั่ง ‘รถลากแรงม้า’ ลุยหิมะที่ ‘หมู่บ้านอาร์กติก’ ในเฮยหลงเจียง

  โม่เหอ, 15 ม.ค. (ซินหัว) -- บรรยากาศกลุ่มนักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับบริการ "รถลากเลื่อนบนหิมะ" ฉบับใช้ม้าลาก ในหมู่บ้านเป่ยจี๋ เมืองโม่เหอ มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน หมู่บ้านเป่ยจี๋ ตั้งอยู่ในเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง ณ ละติจูด 53 องศาเหนือ โดยชื่อของหมู่บ้านมีความหมายว่า "หมู่บ้านอาร์กติก" แม้ที่จริงแล้วจะไม่ได้อยู่เหนือเส้นอาร์กติกเซอร์เคิลก็ตาม ในอดีตรถม้าลากประเภทดังกล่าวถูกใช้เพื่อขนย้ายไม้ซุงออกจากหมู่บ้านเป็นหลัก ทว่าปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งในกิจกรรมการท่องเที่ยวที่พาผู้มาเยือนลัดเลาะผจญภัยผ่านป่าอันกว้างใหญ่แทน โดยมีลักษณะคล้ายคลึงกับรถเลื่อนของซานตาคลอส (บันทึกภาพวันที่ 13 ม.ค. 2021)

  นักท่องเที่ยวดั้นด้น ยล ‘น้ำตกแข็งค้าง’ แห่งภูผาหลูซาน

  หนานชาง, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- ชวนชมน้ำตกสูงร้อยเมตรแห่งภูเขาหลูซาน ซึ่งตั้งอยู่ที่มณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน ที่กลายเป็นน้ำแข็งเนื่องจากอุณหภูมิลดต่ำ เกิดเป็นทิวทัศน์งดงามดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม "ผมดั้นด้นมาถึงที่นี่เพื่อดูน้ำตกแช่แข็งเนี่ยแหละ คุ้มค่านะ สวยสุดๆ ไปเลย" "ได้ยินว่าแท่งน้ำแข็งที่นี่สวยมาก พวกเราสงสัยก็เลยมาดู สวยอย่างที่ว่าจริงๆ นั่นแหละ" "หลายคนบอกว่าน้ำตกนี้สวยสุดในภูเขาหลูซานแล้ว เราตั้งใจมาถึงที่นี่เพื่อดูน้ำตกแช่แข็งเหมือนกับทุกคน ไม่คิดเลยว่าจะมีที่สวยๆ แบบนี้ในหลูซาน น้ำตกนี้มี 3 ชั้น สูง 155 เมตร...

  ยลหมู่บ้านโบราณจีน ‘ถังเย่ว์’ แดนเจ็ดซุ้มประตูไผฟาง

  หวงซาน, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศแสนสงบยามเช้าในฤดูหนาวของหมู่บ้านถังเย่ว์ อำเภอเซ่อเซี้ยน เมืองหวงซาน มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน โดยหมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อเสียงด้านซุ้มประตูไผฟางที่มีด้วยกันถึง 7 แห่ง วางเรียงรายต่อกัน (บันทึกภาพวันที่ 14 ม.ค. 2021)

  ทอดน่องท่อง ‘สวนโบราณสมัยราชวงศ์ชิง’ อายุกว่า 150 ปี

  กว่างโจว, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- อวี๋อินฝาง (Yuyin Mountain House) หรือแปลได้ว่าสวนใบบุญ ในเขตพานอวี๋ นครกว่างโจว มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน เป็นสวนพักผ่อนส่วนตัวของ "อูปิน" บัณฑิตสมัยราชวงศ์ชิงผู้สอบผ่านสนามสอบระดับมณฑล โดยสวนนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยจักรพรรดิถงจื้อ (ค.ศ.1867) จึงมีประวัติยาวนานมากกว่า 150 ปี สวนใบบุญ ซึ่งก่อสร้างขึ้นด้วยภูมิสถาปัตยกรรมแบบหลิ่งหนาน...

  ‘ยัมดรก’ ทะเลสาบสวยแห่งทิเบต สวรรค์ของสัตว์ป่า

  ซานหนาน, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- พื้นที่ส่วนมากของทะเลสาบยัมดรก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอล่างข่าจึ เมืองซานหนาน เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน หลังจากกลายเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องแห่งชาติด้านการปกป้องสภาพแวดล้อมนิเวศของทะเลสาบ เมื่อปี 2014 สภาพแวดล้อมของยัมดรกก็พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีสัตว์ป่ามาพักอาศัยและขยายพันธุ์มากขึ้นทุกปี (บันทึกภาพวันที่ 9-10 ม.ค. 2021)

  ‘พระราชวังโบราณเสิ่นหยาง’ ตั้งตระหง่านกลางหิมะขาว

  เสิ่นหยาง, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- หิมะขาวโปรยปรายลงปกคลุมพระราชวังโบราณแห่งนครเสิ่นหยาง เมืองเอกของมณฑล     เหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เกิดเป็นภาพที่งดงาม เรียบง่าย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในช่วงฤดูหนาว (บันทึกภาพวันที่ 13 ม.ค. 2021)

  แสนสำราญในอูเจิ้น … เที่ยวไปในเมืองจีนโบราณกลางสายน้ำ

  อูเจิ้น, 12 ม.ค. (ซินหัว) -- ชมเหล่านักท่องเที่ยวที่ใช้เวลาอย่างสุขสำราญในอูเจิ้น เมืองแห่งสายน้ำในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ตั้งแต่การจิบชาร้อนในยามเช้า การล่องเรือชมทิวทัศน์ทั่วเมือง การเก็บภาพความประทับใจตามจุดต่างๆ จนถึงการรับประทานมื้อค่ำแสนสงบในตัวเมือง (บันทึกภาพวันที่ 11 ม.ค. 2021)

  แพรวพราวในถ้ำ มวลหมู่แท่งน้ำแข็งใน ‘เขตหนาวสุดของจีน’

  ฮาร์บิน, 12 ม.ค. (ซินหัว) -- ชมภาพแท่งน้ำแข็งที่ก่อตัวเป็นรูปร่างต่างๆ ดูสวยงามแปลกตา ในถ้ำธรรมชาติของเขตฮูจง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาทางตอนเหนือของเทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ทั้งนี้ เขตฮูจงได้ชื่อว่าเป็นเขตที่หนาวที่สุดของประเทศจีน โดยช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อุณหภูมิในเขตนี้ลดต่ำลงถึงติดลบ 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว (บันทึกภาพวันที่ 11 ม.ค. 2021)

  ‘รื่อทัว’ วัดทิเบตเดียวดายกลางธรรมชาติในจีน

  ลาซา, 11 ม.ค. (ซินหัว) -- ชมวัดรื่อทัว ที่ตั้งอยู่อย่างสันโดษบนชายฝั่งทางเหนือของทะเลสาบยัมดรก ทั้งยามปะทะแสงแดดจ้า และยามอยู่เบื้องล่างหมู่ดาวที่ส่องประกาย ในเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน (บันทึกภาพวันที่ 9-10 ม.ค. 2021)

  ใกล้เปิดใหม่! ทางเดินลอยฟ้าชมวิวหว่างขุนเขาในจูไห่

  จูไห่, 8 ม.ค. (ซินหัว) -- ปัจจุบันส่วนหลักของเส้นทางเดินป่านจางซาน ในเมืองจูไห่ มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ถูกสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว ขณะการก่อสร้างส่วนเสริมที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าต่อไป เส้นทางดังกล่าวตั้งอยู่ในภูเขาป่านจาง เขตเซียงโจว เมืองจูไห่ และคาดว่าจะเปิดให้บริการบางส่วนก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ (บันทึกภาพวันที่ 8 ม.ค. 2021)