อู่ฮั่น, 26 เม.ย. (ซินหัว) — มณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ซึ่งเคยได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวระดับเอ (Class-A) ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ จำนวน 266 แห่ง หรือคิดเป็นร้อยละ 63.2 ของสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดในหูเป่ย หลังจากสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลาย

วันอาทิตย์ (26 เม.ย.) สำนักวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลหูเป่ย ระบุว่าสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำระดับ 5เอ (Class-5A) จำนวน 12 แห่ง เป็นหนึ่งในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดให้เข้าชมอีกครั้ง ยกเว้นหอนกกระเรียนเหลือง (Yellow Crane Tower) ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองอู่ฮั่น ยังคงงดให้เข้าชม

สำนักงานฯ ได้ออกแนวทางปฏิบัติสำหรับรับมือวันหยุดเนื่องในวันแรงงานที่กำลังจะมาถึง กำหนดให้สถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งที่เปิดให้เข้าชมจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้เกินร้อยละ 30 ของจำนวนนักท่องเที่ยวที่สามารถรองรับได้ต่อวัน และเปิดให้เข้าชมได้เฉพาะพื้นที่กลางแจ้งเท่านั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต้องจองบัตรเข้าชมและจองเวลาเข้าชมล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ทางการ แอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน หรือสายโทรศัพท์ล่วงหน้า และเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวตามเวลาที่จองไว้

นอกจากนั้นแนวทางปฏิบัติระบุว่าทางการจะจัดกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้น เพื่อคอยตรวจตราตามจุดต่างๆ ภายในสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ประตูทางเข้า เส้นทางหลัก และจุดจำหน่ายอาหาร รวมถึงคอยเฝ้าติดตามปริมาณการไหลเวียนของนักท่องเที่ยว โดยใช้เครือข่ายและคลังข้อมูลขนาดใหญ่ (big data) เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนรวมตัวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: