ปักกิ่ง, 8 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันศุกร์ (8 พ.ค.) เจ้าหน้าที่กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของจีนเผยว่าชาวจีนเริ่มคุ้นเคยกับแนวคิด “จองก่อนเที่ยว” สำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ท่ามกลางการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

หวังเสี่ยวเฟิงแถลงข่าวว่าชาวจีนจากทั่วประเทศสำรองการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวล่วงหน้า ในช่วงวันหยุดยาววันแรงงานระหว่าง 1-5 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันหยุดครั้งสำคัญครั้งแรกของจีนหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

กว่าร้อยละ 80 ของสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5เอ (5A) ของจีนระบุให้นักท่องเที่ยวสำรองการเข้าชมล่วงหน้าในช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน ผ่านทางเว็บไซต์หลัก บัญชีแอปพลิเคชันวีแชท หรือแพลตฟอร์มให้บริการอื่น

การจองก่อนเที่ยวได้รับการผลักดันเนื่องจากเป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมโรคระบาด ซึ่งช่วยให้สถานที่ท่องเที่ยวสามารถคุมจำนวนนักท่องเที่ยว และเพิ่มความสะดวกสบายในการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ หวังระบุว่าช่วงวันหยุดยาววันแรงงาน 5 วันที่ผ่านมา ตลาดการท่องเที่ยวของจีนฟื้นตัวอย่างเข้มแข็ง โดยมีนักท่องเที่ยวในประเทศถึง 115 ล้านคน

(แฟ้มภาพซินหัว : ป้ายเตือนให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ที่ร้านขายของที่ระลึกในพิพิธภัณฑ์พระราชวังโบราณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.