ลอนดอน, 30 ก.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (30 ก.ย.) สำนักงานการบินพลเรือนของสหราชอาณาจักร (CAA) คาดการณ์ว่าลูกค้าที่ทำจองต่างๆ กับบริษัทโทมัส คุก (Thomas Cook) โดยใช้วิธีหักจากบัญชีธนาคาร จะได้รับเงินคืนได้ภายใน 14 วัน ขณะที่ลูกค้ากลุ่มอื่นอาจต้องใช้เวลารอนานถึง 2 เดือน หลังบริษัททัวร์เก่าแก่รายใหญ่แห่งนี้ล้มละลายเมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ผ่านมา

สำนักงานฯ ระบุว่าลูกค้าของโทมัส คุก ประมาณ 360,000 คน จะได้รับเงินจากการจองคืน สืบเนื่องจากการล้มละลายของบริษัท ซึ่งจะเป็นเงินที่มากกว่าโครงการคืนเงินก่อนหน้านี้ถึง 3 เท่า

เจ้าหน้าที่ระบุว่าพวกเขาได้บังคับใช้ระบบใหม่เพื่อ “ช่วยให้เราดำเนินการคืนเงินได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้”

นอกจากนี้ สำนักงานฯ ยังเปิดเผยว่ายอดการจองประมาณ 100,000 บัญชีที่ดำเนินการผ่านการหักจากบัญชีธนาคาร จะได้รับเงินคืนภายใน 14 วัน

อย่างไรก็ตาม การคืนเงินค่าจองที่จองโดยวิธีจ่ายเงินแบบอื่นๆ จะใช้เวลานานกว่า เนื่องจากขณะนี้สำนักงานฯ ไม่มีข้อมูลที่จำเป็นอย่างครบถ้วนจากโทมัส คุก

สำนักงานฯ หวังว่าจะ “จ่ายเงินคืนให้ครบภายใน 60 วัน หลังได้รับแบบลงทะเบียนขอเงินคืนที่ถูกต้อง” ขณะเดียวกัน จะมีการเพิ่มเติมข้อมูลอื่นๆ ลงบนเว็บไซต์ของสำนักงานฯ ตั้งแต่วันที่ 7 ต.ค.

นอกจากนี้ สำนักงานฯ พานักท่องเที่ยวที่ตกค้างกลับมายังสหราชอาณาจักรด้วย “ปฏิบัติการแมทเทอร์ฮอร์น” (Operation Matterhorn) หรือการส่งตัวกลับในช่วงสงบ (peacetime repatriation) ครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย. ซึ่งรวมแล้วมีนักท่องเที่ยวกว่า 150,000 คน

“เราใช้เครื่องบินมากกว่า 100 ลำ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของฝูงบินแมทเทอร์ฮอร์น” เจ้าหน้าระบุ พร้อมเสริมว่า “นักท่องเที่ยวกว่า 106,000 คน เดินทางกลับสู่สหราชอาณาจักรได้สำเร็จ ในช่วง 7 วันแรกของปฏิบัติการ คิดเป็น 2 ใน 3 ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่ต้องส่งตัวกลับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.