746 views

ดูบรอฟนิก, โครเอเชีย, 1 ก.ย. (ซินหัว) — ขณะนี้การก่อสร้างสะพานเพลเยซัก (Peljesac) ในโครเอเชียยังคงดำเนินการต่อไป แม้จะอยู่ในภาวะการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การก่อสร้างดังกล่าวเป็นโครงการภายใต้กรอบของแผนริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (BRI) ที่จีนเสนอ

นับตั้งแต่ถูกปล่อยจากการกักกัน 14 วันหลังเดินทางมาถึงโครเอเชียเมื่อวันที่ 22 ส.ค. คนงานชาวจีนกว่า 140 คนก็ทุ่มเทให้กับการก่อสร้างสะพานเพลเยซัก ซึ่งเป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดในโครเอเชีย

สะพานยาว 2.4 กิโลเมตร และสูง 55 เมตรแห่งนี้ ถูกออกแบบเพื่อเชื่อมแผ่นดินใหญ่ของโครเอเชียกับเทศมณฑลดูบรอฟนิก-เนเรตวาทางใต้สุดของโครเอเชีย ข้ามอ่าวมาลี สตอน เหนือทะเลเอเดรียติก และตัดผ่านไปถึงดินแดนต่างประเทศ

ปี 2018 กลุ่มบริษัทจีนที่นำโดยบริษัทไชน่า โรด แอนด์ บริดจ์ คอร์ปอเรชัน (CRBC) ชนะการประมูลสร้างสะพานเพลเยซักระยะแรกรวมถึงถนนทางเข้าออกสะพาน โดยทำสัญญาว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายใน 36 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีนั้น

ผู้รับเหมาจีนใช้มาตรการป้องกันต่างๆ ก่อนที่โรคโควิด-19 จะถูกพบในโครเอเชีย มีการใช้กฎระเบียบที่เคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของพนักงานในสถานที่ก่อสร้าง

การก่อสร้างสะพานที่ดำเนินไปพร้อมกับโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางอื่นๆ ในยุโรป ช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศและทั่วโลก

เมื่อวันที่ 20 ส.ค. รถไฟที่บรรทุกเส้นใยและเยื่อกระดาษสำหรับการผลิตสิ่งทอแล่นออกจากอาคารผู้โดยสารด้านใต้ของเวียนนามุ่งหน้าไปยังประเทศจีน ซึ่งเป็นรถไฟขบวนแรกที่นำสินค้า “ผลิตในออสเตรีย” โดยเฉพาะส่งต่อไปยังประเทศจีน

รถไฟขบวนดังกล่าวบรรทุกตู้สินค้า 41 ตู้ที่ผลิตโดยบริษัทหลานจิง (Lenzing) ผู้ผลิตเส้นใยสัญชาติออสเตรีย โดยมีมูลค่าสินค้ารวม 1.8 ล้านยูโร (ประมาณ 66.82 ล้านบาท) ส่งตรงไปยังลูกค้าในประเทศจีน

รถไฟใช้เวลาเดินทาง 16 วันไปยังเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีนผ่านเมืองซีอันทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ครอบคลุมระยะทางทั้งหมด 10,460 กิโลเมตร ผ่านพื้นที่ของ 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรีย สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ เบลารุส รัสเซีย และคาซัคสถาน ก่อนจะมาถึงจีน

หลี่เสี่ยวซื่อ เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรีย เรียกสิ่งนี้ว่า “ผลลัพธ์ใหม่แห่งความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เขาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวว่าจีนและออสเตรียจะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการบริหารจัดการสินค้าและการขนส่ง และลดขั้นตอนการผ่านพิธีการทางศุลกากรให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

“นี่เป็นความสำเร็จล่าสุดและสำคัญที่สุดในการดำเนินตามข้อตกลงระหว่างผู้นำของสองประเทศด้านความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ในขั้นต่อไป ทั้งสองฝ่ายจะกระชับความร่วมมือด้านการรถไฟให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น พร้อมทั้งร่วมกันฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศและทั่วโลกโดยเร็วที่สุด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.