83 views

เซี่ยงไฮ้, 5 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (5 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 2 ณ เซี่ยงไฮ้ พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมให้ความสำคัญแก่ประเด็น “มนุษยชาติ” และเผยเค้าโครงนโยบายเปิดประเทศชุดถัดไปของจีน

“โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจคือกระแสหลักทางประวัติศาสตร์ เฉกเช่นแม่น้ำสายใหญ่ของโลกา ไม่ว่าจะเป็นแยงซี ไนล์ อเมซอน หรือดานูบ ซึ่งสายธารทุกสายต่างไหลเชี่ยวสู่เบื้องหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง และไม่มีสิ่งใดสามารถต้านทานกระแสซัดสาดของสายน้ำเหล่านี้” สีจิ้นผิงกล่าว

“เราล้วนต้องมุ่งเน้นประโยชน์ส่วนรวมมาก่อน ไม่ควรวางประโยชน์ส่วนตนเหนือมวลมนุษยชาติ”เขากล่าว

ในสุนทรพจน์ สีจิ้นผิงยังได้นำเสนอโอกาสในการร่วมสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง ผ่านความร่วมมือและนวัตกรรม เพื่อสร้างประโยชน์ร่วมกัน

“เราจำเป็นต้อง ‘จับมือกัน’ มิใช่ปล่อยมือกันและกัน เราจำเป็นต้อง ‘ทำลายกำแพง’ มิใช่ ‘สร้างกำแพง’ “สีจิ้นผิงกล่าว “เราจำเป็นต้องยืนหยัดต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า (protectionism) และลัทธิกระทำเพียงฝ่ายเดียว (unilateralism) ทั้งยังจำเป็นต้องลดอุปสรรคทางการค้าอย่างต่อเนื่อง ผลักดันการปรับปรุงห่วงโซ่มูลค่าและห่วงโซ่อุปทานระดับโลก ตลอดจนร่วมกันส่งเสริมความต้องการของตลาด”

สีจิ้นผิงยังเรียกร้องให้นานาชาติร่วมกันรักษาค่านิยมหลักและหลักการพื้นฐานของระบบการค้าพหุภาคี พร้อมส่งเสริมการเปิดเสรีและการอำนวยความสะดวกต่างๆ ด้านการค้าและการลงทุน

งานมหกรรมฯ ปี 2019 ถือเป็นผลิตผลของสีจิ้นผิงที่กำลังเติบโต ด้วยขนาดที่ใหญ่ขึ้นและจำนวนผู้เข้าร่วมที่มากขึ้น โดยมี 155 ประเทศและภูมิภาค รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศ 26 แห่งที่เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าภายใต้หัวข้อ “ยุคใหม่ อนาคตที่มีร่วมกัน” (New Era, Shared Future)

พื้นที่จัดแสดงงานทั้งหมดในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 360,000 ตารางเมตร จาก 300,000 ตารางเมตรในปี 2018 ดึงดูดผู้ประกอบการ 3,893 รายมาจัดแสดงสินค้า และ 64 ประเทศมาร่วมเป็นเจ้าภาพจัดนิทรรศการ โดยมี 24 ประเทศที่ร่วมจัดเป็นครั้งแรก

“ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้เข้าร่วมพิธีเปิดงาน และกล่าวคำปราศรัยเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับงานนิ้อย่างยิ่ง ทั้งยังมีความมุ่งมั่นต่อการขยายการเปิดประเทศ และความเชื่อมั่นที่จะดึงดูดบรรดาผู้ลงทุนจากต่างประเทศ” ปาสคาล โซริโอต (Pascal Soriot) ซีอีโอของแอสทราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทยาชั้นนำระดับโลก กล่าวพร้อมเสริมว่า “งานนี้ได้สร้างแพลตฟอร์มชั้นหนึ่งสำหรับการสาธิต การตลาด และการทำงานร่วมกันขององค์กรในอุตสาหกรรมต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก”

แม้ปัญหาด้านการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ จะยังคงยืดเยื้อ แต่ผู้ประกอบการ 192 รายในสหรัฐฯ ยังยืนยันจะเข้าร่วมงานดังกล่าว ส่งผลให้สถิติเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 จากปีที่แล้ว อีกทั้งกลุ่มบริษัทเหล่านั้นยังครองพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทุกประเทศที่เข้าร่วม

“เรายินดีกับวาทะของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในงานนี้ ที่เน้นย้ำว่าจีนจะออกชุดนโยบายที่เอื้อต่อการลงทุนจากต่างชาติมากขึ้น โดยการเพิ่มความเท่าเทียมแก่บริษัทต่างประเทศในตลาด การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาที่ดียิ่งขึ้น และการปฏิรูปกฎระเบียบ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์มากมาย” ไมก์ โรมัน ซีอีโอของบริษัท3 เอ็ม (3M) กล่าว

ฝรั่งเศสถือเป็นหนึ่งในประเทศรับเชิญผู้มีเกียรติ โดยเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในผู้นำต่างชาติที่เข้าร่วมพิธีเปิด และะบรรดาบริษัทฝรั่งเศส ตั้งแต่ หลุยส์ วิตตอง โมเอต์ เอนเนสซี (LVMH) กลุ่มบริษัทสินค้าหรูหรา ไปจนถึงบริษัทก๊าซอุตสาหกรรม แอร์ ลิควิด (Air Liquide) ต่างเข้าร่วมและมีบทบาทสำคัญในงาน

ท่ามกลางภัยคุกคามจากลัทธิกีดกันทางการค้าและลัทธิกระทำเพียงฝ่ายเดียว จีนได้เปิดตัวนโยบายเปิดประเทศใหม่มากมาย นับตั้งแต่การจัดงานมหกรรมครั้งที่ 1 ซึ่งแผนริเริ่มต่างๆ ที่เคยประกาศไว้ในปีที่แล้ว ส่วนใหญ่สัมฤทธิ์ผลแล้ว

จีนได้เปิดตัวคณะกรรมการนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ พร้อมระบบการลงทะเบียนที่นำร่องโดยกลุ่มบริษัทหนึ่ง อันมีผลให้เกิดระบบการจัดการด้วยมาตรฐานที่ปฏิบัติต่อต่างชาติเยี่ยงจีนก่อนเข้ามาลงทุน รวมถึงลดข้อจำกัดต่างๆ สำหรับการลงทุนของต่างชาติในจีน และอนุมัติกฎหมายสำคัญๆ เกี่ยวกับการลงทุนจากต่างประเทศ

นอกจากนี้ จีนยังได้ประกาศแผนการที่จะจัดตั้งเขตการค้าเสรีนำร่อง (FTZs) ใหม่ใน 6 ภูมิภาคระดับมณฑล อันจะส่งผลให้จีนมีเขตการค้าเสรีนำร่องทั้งหมด 18 แห่ง

“งานมหกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของจีนในการเปิดตลาด มิใช่เพราะแรงกดดันจากต่างประเทศ หากแต่จีนเห็นว่าเป็นสิ่งที่ควรเกิดขึ้นเพื่อเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจของจีนและยกระดับมาตรฐานการครองชีพของชาวจีน ทั้งยังเป็นการเชื่อมต่อจีนสู่โลก ที่สะท้อนให้เห็นถึงตำแหน่งของจีนในโลกที่ขับเคลื่อนสูงขึ้น” โรเบิร์ต ลอว์เรนซ์ คุห์น (Robert Lawrence Kuhn) ผู้เชี่ยวชาญด้านสหรัฐฯ ในจีนและประธานมูลนิธิคุห์นกล่าว

คำปราศรัยของสีจิ้นผิงยังระบุถึง มาตรการ 5 ประการของจีนที่มุ่งส่งเสริมการเปิดประเทศในระดับสูงยิ่งขึ้น อันได้แก่ การเปิดตลาดอย่างต่อเนื่อง การปรับปรุงโครงสร้างการเปิดประเทศ การเพิ่มประสิทธิภาพของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ การเพิ่มความร่วมมือพหุภาคีและทวิภาคี และการผลักดันความร่วมมือภายใต้แผนริเริ่ม หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง

จีนจะดำเนินการตามขั้นตอนที่วางไว้ เพื่อลดภาษีและค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรม พัฒนาพื้นที่สาธิตเพื่อส่งเสริมการค้านำเข้าด้วยวิธีที่สร้างสรรค์ นำเข้าสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูงจากทั่วโลก และปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ เพื่อให้เป็นไปโดยมุ่งเน้นการตลาด อยู่ภายใต้ระเบียบกฎหมาย และมีความเป็นสากลยิ่งขึ้น

“สิ่งที่ผมอยากบอกทุกคนในวันนี้คือ ตลาดจีนเป็นตลาดกว้างใหญ่ที่ทุกคนควรมาค้นหาว่าตลาดนี้ให้อะไรแก่คุณได้บ้าง” สีจิ้นผิงกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.