270 views

ชมคลิปวิดีโอสภาพพื้นที่ก่อนและหลังจัดตั้ง “โครงการผันน้ำ” ในเมืองติ้งซี มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกฉียงเหนือของจีน ซึ่งได้พลิกฟื้นผืนดินแตกระแหง สู่พื้นที่ที่มีระบบชลประทานเปี่ยมศักยภาพ จนสามารถพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ และขจัดความยากจนให้ประชาชนได้ในที่สุด

เมืองติ้งซีตั้งอยู่ในพื้นที่หุบเขาบน “หวงถู่” ที่ราบสูงดินเลิสส์ (Loess) ในกานซู่ ซึ่งมีสภาพเป็นดินสีเหลืองที่ลมหอบมาทับถม โดยเมืองแห่งนี้เป็นหนึ่งในพื้นที่ยากไร้และด้อยพัฒนาที่สุดทางตะวันตกของจีน ถึงขนาดที่นาขั้นบันไดของที่นี่เคยได้รับการขนานนามว่าเป็นพื้นที่ “ที่มนุษย์ไม่สามารถอยู่อาศัยได้” ในช่วงทศวรรษ 1980 โดยผู้เชี่ยวชาญจากสหประชาชาติ

“แต่ก่อนเราขาดแคลนน้ำอย่างหนัก เราเคยออกไปหาน้ำตามแม่น้ำต่างๆ แล้วตักใส่ถังกลับมา บางทีต้องรอทั้งคืนเพื่อให้ได้น้ำแค่ 2 ถัง” เฟ่ยสี่ซิ่ง ชาวบ้านในพื้นที่เล่าถึงวิถีชีวิตในอดีต

ทว่าโครงการผันน้ำที่เริ่มดำเนินการในปี 2014 ได้เข้ามาช่วยพลิกสถานการณ์ขาดแคลนน้ำอย่างมหาศาล

ด้วยการผันน้ำจากแม่น้ำเถาเหอ แม่น้ำสาขาสายหลักของแม่น้ำเหลือง ชาวบ้านในพื้นที่จึงมีน้ำประปาที่สะอาดสำหรับการใช้ในครัวเรือนและการทดน้ำสู่แหล่งเพาะปลูกแสนแห้งแล้ง

“หลายปีที่ผ่านมา เราไม่เคยมีน้ำก๊อก (น้ำประปา) ใช้เลย เราเลยตื่นเต้นมากที่ได้ใช้ และผมก็ได้ปั้นหุ่นดินเหนียวไว้เพื่อฉลองเหตุการณ์ในตอนนั้น” หลี่กั๋วจู่ ศิลปินท้องถิ่นกล่าว

“ในอดีต สภาพแวดล้อมของเราไม่เอื้อต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ เพราะน้ำในแม่น้ำมีอยู่จำกัด เครื่องฉีดน้ำหรือชลประทานแบบหยดก็ไม่มี แต่ตอนนี้เราทุกคนมีน้ำประปาใช้และสามารถพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ ได้แล้ว” จางฮุ่ยผิง เจ้าหน้าที่ตำบลซ่างวัน เมืองติ้งซีกล่าว

“สมัยก่อนประชาชนต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมหลายอย่าง เช่น การปลูกสมุนไพรแผนจีนและข้าวโพด ซึ่งทำรายได้ค่อนข้างต่ำ แต่ตอนนี้เราแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำสำเร็จแล้ว เรามีน้ำพอใช้ ทั้งยังมีน้ำที่มีคุณภาพ เราจะปลูกดอกไม้ราคาสูงก็ยังได้” ซิ่งฮุ่ยจวิน ผู้จบการศึกษาระดับวิทยาลัยและเจ้าของธุรกิจสตาร์ตอัพกล่าว

โครงการผันน้ำได้เข้ามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้าน จนทำให้พวกเขาลืมตาอ้าปากและหลุดพ้นจากความยากจนได้ในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.