• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More
  video

  ส่องการทำ ‘ราวัป’ เครื่องดนตรีพื้นบ้านในซินเจียง

  คัชการ์, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ชมการทำ 'ราวัป' เครื่องดนตรีแห่งชีวิตของสุบินาร์ ฉันตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ยินท่วงทำนองอันเสนาะหู ชื่อของฉันคือสุบินาร์ ฉันกับแม่เปิดร้ายขายเครื่องดนตรีเมื่อ 8 ปีก่อน และเปิดร้านเพิ่มอีก 2 แห่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนพ่อของฉันยุ่งอยู่กับธุรกิจตกแต่งบ้าน ลูกพี่ลูกน้องของฉันจึงมาช่วยที่ร้านอยู่บ่อยครั้ง เพื่อนบ้านก็มาช่วยเช่นกัน ร้านของฉันตั้งอยู่ที่จุดชมวิวจึงมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนอยู่เสมอ เธอเล่าว่า "เครื่องดนตรีชิ้นนี้เรียกว่าราวัป (Rawap) เป็นเครื่องดนตรีที่มีความสำคัญมากในวงดนตรีอุยกูร์ แม่เล่าให้ฟังว่าในตระกูลของเรามีคนรู้วิธีทำราวัป ฉันจึงไปเรียนรู้กับเขา" "เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นเกิดจากความทุ่มเทอย่างหนักของช่างทำเครื่องดนตรีหลายคน...
  video

  สายลม แสงแดด และอาชาในทุ่งหญ้ากลางสายลมฤดูร้อนแห่งมองโกเลียใน

  ฮูฮอต, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ทุ่งหญ้าอูหลันเหมาตู ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเขตปกครองระดับอำเภอเคอเอ่อร์ชิ่น (ขวาหน้า) ในแคว้นซิงอัน (Hinggan League) เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของจีน ทุ่งหญ้าอูหลันเหมาตูครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 8,000 ตารางกิโลเมตร มีเนินเขาน้อยใหญ่มากมายในอาณาเขตกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ทั้งยังมีพรรณไม้น้ำอุดมสมบูรณ์ และมีทิวทัศน์แห่งท้องทุ่งกว้างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
  video

  นับถือหัวใจ! ตำรวจจราจรฝ่าน้ำท่วมไปโรงเรียน เพราะกลัวมีเด็กตกค้าง

  อันฮุย, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมที่โรงเรียนมัธยมต้นแห่งหนึ่งในเมืองถงหลิง มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของประเทศจีน แต่ท่ามกลางสถานการณ์ที่ย่ำแย่ ยังมีเรื่องราวที่น่ารักและอบอุ่นเกิดขึ้น เมื่อตำรวจจราจรคนหนึ่งว่ายฝ่าน้ำท่วมลึก 1 เมตรเพื่อไปตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีนักเรียนคนใดติดอยู่ในโรงเรียน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของจีนเผชิญฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำในแม่น้ำหลายสายในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ เพิ่มสูงเกินระดับเตือนภัย เมื่อวันศุกร์ (10 ก.ค.) หอสังเกตการณ์สภาพอากาศแห่งชาติของจีนประกาศแจ้งเตือนพายุฝนระดับสีเหลือง ซึ่งเป็นระดับที่สามจากทั้งหมดสี่ระดับ หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในหลายพื้นที่ของประเทศ
  video

  กองทัพอิสราเอลเผย ‘ระบบไอออน โดม’ สกัดจรวดจากกาซา

  เยรูซาเล็ม, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (5 ก.ค.) กองทัพอิสราเอลเผยว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศไอออน โดม (Iron Dome) สามารถสกัดจรวดหนึ่งลำที่ยิงมาจากกองกำลังในฉนวนกาซาเอาไว้ได้ โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่าจรวดดังกล่าวถูกยิงมาเมื่อ 1 ชั่วโมงให้หลัง หลังจากมีจรวด 2 ลูกถูกยิงมาจากดินแดนปาเลสไตน์ทางตอนใต้ของอิสราเอลราว ส่งผลให้เกิดเสียงไซเรนในชุมชนอิสราเอลหลายแห่งที่อยู่ใกล้ฉนวนกาซา โดยไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ อิสราเอลและกลุ่มฮามาสในกาซาได้ดำเนินการหยุดยิงอย่างไม่เป็นทางการในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังหลายปีที่ผ่านมาเกิดสงครามไป 3 ครั้ง...
  video

  นิวยอร์กเปิด ‘อนุสรณ์สถาน 9/11’ พร้อมมาตรการคุมโควิด-19

  นิวยอร์ก, 5 ก.ค. (ซินหัว) -- พิพิธภัณฑ์และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ 11 กันยายน (9/11 Memorial & Museum) ในนิวยอร์กซิตีของสหรัฐฯ ที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2001 เปิดให้สมาชิกครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต หน่วยปฏิบัติการฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่แนวหน้า เข้าชมเมื่อวันที่ 4 ก.ค. หลังปิดทำการนาน...
  video

  บรรณารักษ์มีเฮ! ห้องสมุดเทียนจินเปิดระบบคัดแยก-ส่งหนังสืออัจฉริยะ

  เทียนจิน, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- ระบบคัดแยกและส่งคืนอัจฉริยะได้ถูกนำไปใช้ที่หอสมุดมิตรภาพจีน-สิงคโปร์ ในเขตเมืองเชิงนิเวศเทียนจิน ในเขตเทศบาลนครเทียนจิน ทางตอนเหนือของจีน ระบบดังกล่าวประกอบด้วยหุ่นยนต์คัดแยก 15 ตัวและหุ่นยนต์บังคับ 2 ตัว ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางโดยอัตโนมัติและจำแนกหนังสืออย่างฉับไว คำแนะนำที่ได้จากระบบตั้งเวลาอัจฉริยะระบุว่าหุ่นยนต์คัดแยกสามารถหยิบหนังสือที่ผู้อ่านคืนกลับมา นำไปวางไว้ในกล่องพลาสติกที่กำหนดตามเส้นทางที่เหมาะสม เมื่อกล่องพลาสติกบรรจุหนังสือเต็มแล้ว หุ่นยนต์บังคับจะย้ายกล่องออกและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ห้องสมุดมารับช่วงจัดการต่ออย่างทันท่วงที ระบบคัดแยกและส่งคืนอัจฉริยะนี้สามารถคัดแยกหนังสือได้ประมาณ 1,500 เล่มต่อชั่วโมง ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการจัดเรียงหนังสือแบบดั้งเดิมถึง 10 เท่า หยวนเมี่ยว เจ้าหน้าที่ฝ่ายสารสนเทศและเทคโนโลยีของหอสมุดมิตรภาพจีน- สิงคโปร์ ให้ความเห็นว่า...
  video

  รู้หรือไม่? วิธีผ่อนคลายในทะเลทรายจีน และข้อดีมากมาย

  ซินเจียง, 8 ก.ค. (ซินหัว) – ช่วงฤดูร้อนของทุกปี จะปรากฏภาพร่มหลากสีสันบนทะเลทรายคู่หมู่ถ่าเก๋อ (Kumtag) ในอำเภอซ่านซ่าน เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ร่มเหล่านี้ถูกกางออกเพื่อปกป้องเหล่านักท่องเที่ยวจากความร้อนของดวงอาทิตย์ แสงแดด ขณะที่พวกเขาขุดหลุมทรายเพียงตื้นๆ เพื่อลงไปนั่งแล้วนำทรายกลบรับความร้อนจากผืนทราย อันเป็นการบำบัดจากธรรมชาติ การอาบทรายไม่เพียงช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับสมดุลร่างกาย กระตุ้นการทำงานของหัวใจ และเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตด้วย ช่วงเวลาที่มีผู้มาเยือนสูงสุดคือตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายน ผู้คนทั้งจากต่างแดนและท้องถิ่นต่างมาเพลิดเพลินกับการบำบัดเช่นนี้ และการชมทิวทัศน์ทะเลทรายที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา
  video

  ชมกระบวนการผลิต ‘น้ำตาลงา’ อาหารท้องถิ่นของเหอเป่ย

  เหอเป่ย, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- การผลิตน้ำตาลงาแบบดั้งเดิมในอำเภอผิงเซียง เมืองสิงไถ มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีนมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี วัตถุดิบหลักทำจากงาและน้ำตาลทรายขาว รสชาติหอมหวานกรุบกรอบ เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อำเภอผิงเซียงทำให้น้ำตาลงาซึ่งเป็นอาหารดั้งเดิมเป็นที่นิยมขึ้นมา และกลายเป็นอุตสาหกรรมเฉพาะที่เหมารวมการผลิต แปรรูป ใส่บรรจุภัณฑ์ และจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านท้องถิ่น
  video

  ‘วิลนีอุส’ ชวนชาวเมืองมาผ่อนคลายที่ ‘ชายหาดกลางเมือง’

  วิลนีอุส, 24 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (23 มิ.ย.) กรุงวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนียเชิญชวนให้ประชาชนในเมืองและผู้ที่มาเยี่ยมเยือนให้มาผ่อนคลายหรือทำกิจกรรมที่ "ชายหาด" ในจัตุรัสลุกีสกีอู (Lukiskiu Square) ซึ่งตั้งอยู่กลางเมือง ชายหาดที่เต็มไปด้วยเม็ดทรายสีน้ำตาลแห่งนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเก้าอี้ชายหาด ร่มบังแดด คอร์ตวอลเลย์บอลชายหาด และห้องแต่งตัว ทั้งยังมีหน้าจอที่ฉายภาพทิวทัศน์ชายหาดและเสียงคลื่นทะเล นายกเทศมนตรีของกรุงวิลนีอุสระบุในแถลงการณ์ว่า "ในปีนี้มีรีสอร์ตในยุโรปใต้ที่เปิดให้บริการไม่มากนัก ขณะที่ชายหาดที่ทะเลบอลติกจะมีผู้คนหนาแน่นเกินไป เราจึงเชิญชวนให้ประชาชนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวมาใช้เวลาช่วงวันหยุดนี้ในวิลนีอุส" ชายหาดเทียมครอบคลุมพื้นที่ 1,660...
  video

  สุดล้ำ! จีนดึง ‘โดรน-หุ่นยนต์’ ซ่อมบำรุงสายไฟแรงดันสูงสุดในโลก

  กานซู่, 4 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่จีนเสร็จสิ้นการดำเนินงานซ่อมบำรุงสายไฟของสายส่งไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ขนาดแรงดันไฟฟ้า 1,100 กิโลโวลต์ ด้วยเทคนิคขั้นสูง ในเมืองอู่เวย มณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน การไฟฟ้าแห่งประเทศจีน สาขามณฑลกานซู่ (State Grid Gansu Electric Power Company) เป็นผู้บุกเบิกเทคนิคข้างต้น ซึ่งมีการใช้โดรนตรวจสอบและเครื่องยกไฟฟ้าช่วยในการปฏิบัติงาน สายส่งไฟฟ้าจี๋เฉวียนซึ่งมีแรงดันไฟฟ้าสูงที่สุดในโลก มีความยาวรวมมากกว่า 3,300...
  video

  เปิดแล้ว! สถานีฐานเกาะแห่งแรกของ ‘เป่ยโต่ว’ เครือข่ายดาวเทียมยักษ์จีน

  เจียงซู, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- สถานีฐานเกาะแห่งแรกของจีนสำหรับระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว (BeiDou) ได้เปิดดำเนินการแล้วบนเกาะไคซาน มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน สถานีฐานแห่งนี้ไม่เพียงมีความสามารถในการกำหนดตำแหน่งได้แม่นยำระดับสูงเท่านั้น แต่ยังสร้างมาตรฐานเวลาที่แม่นยำสำหรับเกาะและน่านน้ำโดยรอบ และช่วยยกระดับความสามารถในการทำงานของระบบไฟฟ้าไมโครกริด (Microgrid) อีกด้วย สถานีฐานดังกล่าวมีเสาอากาศที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งเชื่อมต่อกับดาวเทียมเป่ยโต่วแบบเรียลไทม์ ทั้งยังให้บริการข้อมูลจากดาวเทียมที่แม่นยำสำหรับเกาะและน่านน้ำใกล้เคียง
  video

  มุมนี้หาดูยาก! กล้องติดจรวดเผยทุกขั้นตอนส่ง ‘ดาวเทียมเป่ยโต่ว’ ดวงสุดท้าย

  ปักกิ่ง, 24 มิ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (23 มิ.ย.) จีนได้ปล่อยดาวเทียมดวงสุดท้ายของระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว (BDS) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ถือเป็นหมุดหมายบ่งบอกว่าระบบนำทางทั่วโลกที่จีนพัฒนาขึ้นเอง มีกลุ่มดาวเทียมเข้าประจำการตามแผนครบสมบูรณ์แล้ว ดาวเทียมถูกส่งเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดด้วยจรวดขนส่งลองมาร์ช-3บี (Long March-3B) ซึ่งถูกติดตั้งกล้องที่บันทึกภาพการเดินทางและขั้นตอนแยกตัวทั้งหมด ตั้งแต่ทะยานออกจากฐานปล่อยดาวเทียมในซีชาง จนถึงปล่อยดาวเทียมสยายปีกเข้าสู่วงโคจรสำเร็จ
  video

  เผยโฉม ‘เฟยเฟย’ มาสคอต ‘เอเชียนพาราเกมส์’ แรงบันดาลใจจาก “วิหคศักดิ์สิทธิ์”

  หางโจว, 16 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (16 เม.ย.) มาสคอตหรือการ์ตูนสัญลักษณ์ของการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 หรือการแข่งขันกีฬาคนพิการในประเทศเอเชีย ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในนครหางโจวของจีน ได้อวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก การออกแบบ "เฟยเฟย" ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก "วิหคศักดิ์สิทธิ์" ในวัฒนธรรมเหลียงจู่ โดยเฟยเฟยเกิดจากการผสมผสานระหว่างมรดกแห่งเมืองหางโจวกับการขับเคลื่อนนวัตกรรมเทคโนโลยีของเมืองหางโจว แสดงถึงการแสวงหาการอยู่ร่วมกันอย่างผาสุกระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ โดยมีตำนานเล่าขานสืบกันมาว่า "วิหคศักดิ์สิทธิ์" จะนำมาซึ่งความสุข ด้วยเหตุนี้...
  video

  ประชาชนแห่ว่ายน้ำกลางหน้าหนาว ท้าอุณหภูมิติดลบในวันเหมายัน

  อุรุมชี, 22 ธ.ค. (ซินหัว) -- ประชาชนผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำในฤดูหนาวพากันออกมาว่ายน้ำท้าอากาศหนาวเหน็บ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะชนะใจของตนเองและทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะ ในสระกลางแจ้งของศูนย์ว่ายน้ำหงซาน เมืองอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันเหมายันซึ่งตรงกับวันที่ 22 ธ.ค.    
  video

  ส่องฉลามหนุ่มจีน ‘ซุนหยาง’ ซุ่มซ้อมหนัก

  ชมคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงช่วงสุดสัปดาห์ของ “ซุนหยาง” (Sun Yang) นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจีนเจ้าของแชมป์โอลิมปิก ที่นอกเหนือจากการซ้อมว่ายน้ำไปกลับอย่างไม่หยุดหย่อน เขายังออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร รวมถึงจิตใจ เพื่อความแข็งแกร่งอย่างรอบด้าน