video

คนหูเป่ยกลับมาทำงานแล้วกว่า 5.5 ล้านคน

อู่ฮั่น, 6 เม.ย. (ซินหัว) -- ชาวจีนที่มีภูมิลำเนาในหูเป่ย มณฑลทางตอนกลางของจีน ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทยอยกลับมาทำงานแล้วราว 5.57 ล้านคน จนถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 เม.ย.) อ้างอิงจากรายงานของสำนักทรัพยากรมนุษย์และหลักประกันสังคมของมณฑล ในบรรดาชาวหูเป่ยที่กลับมาทำงานเหล่านี้มี 3.46 ล้านคนที่กลับไปทำงานนอกพื้นที่หูเป่ย โดยจุดหมายปลายทาง 3 อันดับแรก ได้แก่ มณฑลกว่างตง...
video

วิธีดัดแปลง ‘หน้ากากอนามัย’ ช่วยเด็กเล็กพ้นภัยโควิด-19

ชวนชมคลิปวิดีโอที่นำเสนอวิธีดัดแปลงหน้ากากอนามัยของผู้ใหญ่ให้เป็นหน้ากากขนาดเล็กสำหรับเด็กทารกวัยเตาะแตะอย่างรวดเร็ว โดยใช้เพียงเครื่องเย็บกระดาษหนึ่งอันเท่านั้น เพื่อปกป้องเจ้าตัวน้อยพ้นภัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)
video

ซินเจียงผลิต ‘พลังงานสีเขียว’ แตะ 30 ล้านกิโลวัตต์ พัฒนาเพื่อพลเรือน-อุตสาหกรรม

อุรุมชี, 5 เม.ย. (ซินหัว) -- เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งอุดมด้วยพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ ดำเนินการพัฒนาพลังงานอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างก้าวกระโดดตลอดหลายปีที่ผ่านมา ข้อมูลล่าสุดระบุว่ากำลังการผลิตติดตั้งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ของซินเจียงได้แตะหลัก 30 ล้านกิโลวัตต์แล้ว โดยปัจจุบันซินเจียงกำลังเดินหน้าพัฒนาพลังงานสีเขียวเพื่อการใช้งานทั้งของพลเรือนและอุตสาหกรรม การไฟฟ้าแห่งประเทศจีน สาขาซินเจียง เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังการผลิตติดตั้งพลังงานลมของซินเจียงอยู่ที่ 19.7 ล้านกิโลวัตต์ ซึ่งล้วนมาจากแหล่งผลิตขนาดใหญ่ 9 แห่ง ที่กระจายตัวอยู่ในเมืองฮามี่ อุรุมชี ชางจี๋ อาเลยไท่ และถู่หลู่ฟาน ส่วนกำลังการผลิตติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ของซินเจียงในปัจจุบันอยู่ที่ 10.2...
video

นายกฯ เยอรมนีกลับมาปฏิบัติงาน หลังกักตัวครบ 14 วัน

เบอร์ลิน, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- ชเตฟเฟน ไซแบร์ต (Steffen Seibert) โฆษกรัฐบาลเยอรมนี ระบุว่าอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ได้กลับมาทำหน้าที่ที่สำนักงานของเธออีกครั้งเมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) หลังครบกำหนดกักตัว 2 สัปดาห์ "ขณะนี้สำนักนายกรัฐมนตรีได้กลับมาดำเนินการแล้ว" ไซแบร์ตกล่าวพร้อมระบุว่าระหว่างการกักกัน แมร์เคิลได้ตรวจสอบว่าป่วยเป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หรือไม่ถึง 3...
video

แคนาดาจับมือผู้ประกอบการทั่วประเทศเร่งผลิตเวชภัณฑ์

เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาประกาศว่ารัฐบาลของเขากำลังจัดสรรเงิน 2,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 4.64 หมื่นล้านบาท) เพื่อซื้ออุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคลเพิ่ม เพื่อต่อต้านการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทรูโดกล่าวว่ารัฐบาลของเขาได้ลงนามในข้อตกลงกับบริษัทแคนาดา 3 แห่ง ได้แก่ ธอร์นฮิลล์ เมดิคัล (Thornhill Medical), เมดิคอม (Medicom) และ...
video

นิวยอร์กเผยสร้างรพ.ชั่วคราวรับผู้ป่วยโควิด-19 แห่งแรกเสร็จสมบูรณ์แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (27 มี.ค.) แอนดรูว์ กัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กประกาศสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวขนาด 1,000 เตียงแห่งแรกเสร็จสมบูรณ์ ที่ศูนย์การประชุมเจคอบ เค จาวิตส์ เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่เพิ่มขึ้น การก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้เสร็จสิ้นภายใน 1 สัปดาห์ แซงหน้าโรงพยาบาลชั่วคราวที่กำลังสร้างในศูนย์เทศมณฑลเวสต์เชสเตอร์, พื้นที่ของมหาวิทยาลัยรัฐนิวยอร์ก (SUNY) วิทยาเขตสโตนี บรูก และวิทยาเขตโอลด์ เวสต์บิวรี แอนดรูว์ กัวโม...
video

เทียบภาพ ‘แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง’ ก่อน-หลังวิกฤตโควิด-19

โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา ทำให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 นี้ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลกที่เคยคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเยอรมนี อิตาลี ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม อังกฤษ ออสเตรเลีย ตุรกี ญี่ปุ่น ไทย และเนปาล กลับกลายสภาพสู่ความเงียบเหงาซบเซาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน
video

ในวันที่ ‘พัทยา’ เงียบเหงา ไร้เงานักท่องเที่ยว ท่ามกลางวิกฤตไวรัส

การระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ส่งผลให้พัทยา เมืองท่องเที่ยวตากอากาศริมทะเลของไทย กลายเป็นเมืองที่แทบจะไร้เงาผู้คนบนท้องถนน หลังกิจการหลายแห่งต้องปิดตัวลงสืบเนื่องจากข้อจำกัดด้านการท่องเที่ยวในทั่วโลก นับตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. รัฐบาลไทยสั่งระงับการให้บริการส่วนใหญ่ ทำให้ทิวทัศน์ความบันเทิงอันมีชีวิตชีวาของพัทยาเลือนหายไปเช่นกัน สินไชย วัฒนศาสตร์สาธร อดีตนายกสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยว่าพัทยาต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พลิกโฉมเมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ให้กลายเป็น "เมืองที่ไร้ชีวิต" อย่างไรก็ดี เขาเชื่อว่าพัทยากำลังรอคอยเวลาอันเหมาะสมที่จะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง โรงแรมกว่าร้อยละ 90 ของแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกแห่งนี้ ถูกสถานการณ์บังคับให้จำต้องประกาศปิดบริการลงชั่วคราว ภคมน วงศ์ใหญ่ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ระบุว่าปัจจุบันไม่มีโรงแรมใดในพัทยาที่มีแขกเข้าพักเกินร้อยละ 4...
video

‘ทุ่งดอกผักกาดก้านขาว’ บานเหลืองอร่ามรับฤดูใบไม้ผลิ

ดอกผักกาดก้านขาวหรือดอกคาโนลาบนพื้นที่กว้างกว่า 417 ไร่ บานสะพรั่งเหลืองทองอร่าม ส่งสัญญาณการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ภูเขาและแม่น้ำอันงดงาม ในอำเภอฉางซุ่น มณฑลกุ้ยโจว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ทั้งนี้ นอกจากการเที่ยวชมวิวทิวทัศน์อันงดงามแล้ว ดอกผักกาดก้านขาวยังสร้างคุณค่าทางเศรษฐกิจแก่คนในท้องถิ่น จากการนำไปรีไซเคิลและแปรรูปได้ด้วย
video

‘หุ่นยนต์นิ่มมหัศจรรย์’ หดตัว-พรางตัวได้เหมือนปลาหมึก!

นักวิทยาศาสตร์จีนได้พัฒนาหุ่นยนต์ไบโอนิก หรือเทคโนโลยีชีวจักรกล ที่มีความสามารถในการหดตัว ปรับตัวตามสภาพแวดล้อม และการเคลื่อนที่หลายรูปแบบ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีขั้นสูงของเซินเจิ้น ภายใต้สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ได้รับแรงบันดาลใจจากปลาหมึกในวิถีที่สิ่งมีชีวิตปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม และสร้างให้หุ่นยนต์สามารถปรับขนาดตัวเองได้ในระหว่างเคลื่อนไหว หุ่นยนต์ดังกล่าวคาดว่าจะสร้างประโยชน์ในด้านต่างๆ รวมถึงชีวการแพทย์และการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม ตู้เสว์หมิ่น ผู้นำกลุ่มวิจัยเผยว่าหุ่นยนต์มีความสามารถในการข้ามสิ่งกีดขวางที่โดดเด่น รวมถึงสามารถคลานภายในช่องที่มีความสูง 2 มิลลิเมตร และว่ายน้ำผ่านช่องแคบกว้าง 450 ไมโครเมตรได้ หุ่นยนต์นิ่มเคลื่อนที่ผ่านได้แม้กระทั่งท่อแคบที่เล็กกว่าขนาดของมันเอง โดยหดร่างกายลงเหลือร้อยละ 35 ของขนาดเดิม ผ่านการฉายรังสีอินฟราเรดระยะใกล้ เนื่องจากความโปร่งใสของไฮโดรเจลที่หางหุ่นยนต์ จึงเพิ่มความสามารถในการพรางตัวตามสภาพแวดล้อมในน้ำได้ อีกทั้งยังทำปฏิกิริยากับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงด้วยการเปลี่ยนสีภายนอกได้อีกด้วย อนึ่ง ผลของการวิจัยดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารแอดวานซ์ ฟังก์ชันนัล...
video

หุ่นยนต์พิฆาตไวรัสโคโรนา ประสิทธิภาพสูงกว่ามนุษย์ 10 เท่า

มณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนนำหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวี (UV) หรือรังสีอัลตราไวโอเลตออกวิ่งฆ่าเชื้อโรคภายในสถานที่สาธารณะอย่างสนามบินและโรงพยาบาล ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หุ่นยนต์ดังกล่าวถูกออกแบบโดยบริษัทท้องถิ่น แต่ละตัวจะถูกติดตั้งหลอดไฟส่องแสงยูวี 6 หลอด สามารถบังคับควบคุมจากระยะไกลและชาร์จพลังงานโดยอัตโนมัติ โดยคณะนักวิจัยเผยว่าหุ่นยนต์นี้มีประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์ราว 10 เท่า อนึ่ง โรงพยาบาลหลายแห่งในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเคยเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากโรคโควิด-19 ได้ใช้งานหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโรคด้วยแสงยูวีนี้เช่นกัน
video

ส่องจีนประกอบ ‘เครื่องจักรขุดอุโมงค์ยักษ์’ ส่งออกอินเดีย

หูหนาน, 20 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ เครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ขนาดใหญ่ยักษ์จากฝีมือการพัฒนาของจีนถูกส่งออกไปยังนครมุมไบของอินเดีย โดยเครื่องจักรดังกล่าวมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12.9 เมตร และน้ำหนัก 2,300 ตัน บริษัท ไชน่า เรลเวย์ คอนสตรัคชัน เฮฟวี อินดัสทรี จำกัด (CRCHI) เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรนี้ ซึ่งจะถูกใช้ในการก่อสร้างอุโมงค์ทางด่วนแห่งใหม่ และถือเป็นเครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จีนเคยส่งออกไปอินเดีย อนึ่ง ก่อนหน้านี้มีการส่งออกเครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ขนาดเล็กกว่า...
video

ประชาชนแห่ว่ายน้ำกลางหน้าหนาว ท้าอุณหภูมิติดลบในวันเหมายัน

อุรุมชี, 22 ธ.ค. (ซินหัว) -- ประชาชนผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำในฤดูหนาวพากันออกมาว่ายน้ำท้าอากาศหนาวเหน็บ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะชนะใจของตนเองและทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะ ในสระกลางแจ้งของศูนย์ว่ายน้ำหงซาน เมืองอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันเหมายันซึ่งตรงกับวันที่ 22 ธ.ค.    
video

ส่องฉลามหนุ่มจีน ‘ซุนหยาง’ ซุ่มซ้อมหนัก

ชมคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงช่วงสุดสัปดาห์ของ “ซุนหยาง” (Sun Yang) นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจีนเจ้าของแชมป์โอลิมปิก ที่นอกเหนือจากการซ้อมว่ายน้ำไปกลับอย่างไม่หยุดหย่อน เขายังออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร รวมถึงจิตใจ เพื่อความแข็งแกร่งอย่างรอบด้าน
video

นับแทบไม่ทัน! เด็กจีนกระโดดเชือกสลับเท้า 30 วินาที ทุบสถิติโลกของตัวเอง

เฉินเสี่ยวหลิน เด็กชายชาวจีนวัย 15 ปี หนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันกระโดดเชือกคู่เซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 6 (Double Dutch Shanghai VOL.6) สามารถทุบสถิติโลกของตัวเองที่เคยทำไว้ในประเภท "กระโดดเชือกสลับเท้าให้ได้มากที่สุดภายใน 30 วินาที" โดยในครั้งนี้เขากระโดดได้มากถึง 228 ครั้ง และสามารถรักษาสถิติโลกในการแข่งขันรายการนี้ได้อีกครั้ง