video

ผู้เชี่ยวชาญ WHO ลงพื้นที่ ‘อู่ฮั่น’ ต้านไวรัสระบาดเสาร์นี้

เจนีวา, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (21 ก.พ.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศนำคณะผู้เชี่ยวชาญนานาชาติที่ประจำอยู่ในจีนเพื่อตรวจสอบการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เดินทางไปนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน ศูนย์กลางของโรคระบาด ในวันเสาร์ (22 ก.พ.) ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การฯ แถลงข่าวประจำวันว่าคณะผู้เชี่ยวชาญได้ทำงานในกรุงปักกิ่ง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) และมณฑลกว่างตง...
video

‘ผมรู้สึกดีขึ้นทุกวัน’ เสียงจากอดีตผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักในอู่ฮั่น

"ผมรู้สึกดีขึ้นทุกวัน" ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กล่าวหลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครอู่ฮั่นทางตอนกลางของจีน เจ้าเจี้ยนผิง ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจจากโรงพยาบาลถงจี้ เปิดเผยว่า “ ตอนผมออกตรวจ คนไข้รายนี้มีอาการแย่มาก ทั้งหายใจลำบาก มีไข้ และอ่อนเพลีย ทำให้คณะแพทย์อย่างพวกเรารู้สึกกังวล แต่ตอนนี้การรักษาเริ่มได้ผลแล้ว” ผู้ป่วยกล่าวว่า "ผมรู้สึกดีขึ้นทุกๆ วัน พอไข้หายไป ผมก็อยากกินข้าวและดื่มน้ำขึ้นมาทันที" เจี้ยนผิงพูดคุยกับคนไข้อย่างใกล้ชิด เขาถามผู้ติดเชื้อว่ารู้สึกดีขึ้นตั้งแต่เมื่อใด และกล่าวว่าจะเฝ้าสังเกตอาการอีก 2-3 วัน ก่อนจะทำการทดสอบดูว่าหายจากอาการติดเชื้อและสามารถออกจากโรงพยาบาลได้หรือไม่ พร้อมให้กำลังใจผู้ป่วยว่าเขาจะต้องหายดีอย่างแน่นอน ด้านผู้ติดเชื้อที่กำลังฟื้นตัวดีกล่าวขอบคุณเจี้ยนผิง...

หุ่นยนต์ช่วย ‘ต้มยาจีน’ เกือบ 500 สูตร หนุนสู้ศึกไวรัสระบาด

หางโจว, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- บริษัทเภสัชกรรมแห่งหนึ่งทางตะวันออกของจีน ประยุกต์ใช้หุ่นยนต์ช่วยงานหุงต้มสมุนไพร ยกระดับผลิตภาพการผลิตยาแพทย์แผนจีน (TCM) ท่ามกลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หุ่นยนต์ 11 ตัว และเครื่องหุงต้มอัจฉริยะ 484 เครื่อง ถูกนำมาทดแทนแรงงานมนุษย์ภายในโรงงานผลิตยาแพทย์แผนจีนของบริษัท หัวตง เมดิซิน จำกัด (Huadong Medicine) ซึ่งตั้งอยู่ในนครหางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง รายงานระบุว่าระบบอัจฉริยะสามารถปรับอุณหภูมิและระยะเวลาหุงต้มตามสมุนไพรแต่ละชนิด...
video

เด็กไทยเจ๋ง! เปลี่ยน ‘เปลือกทุเรียน’ เป็น ‘กระถางต้นไม้’ เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม

เปลือกทุเรียนที่ใครๆ ทิ้งขว้างกลับกลายเป็นสิ่งมีประโยชน์ เมื่อเหล่านักศึกษาของไทยนำเปลือกทุเรียนมาแปรรูปให้กลายเป็นกระถางต้นไม้ชีวภาพที่สามารถย่อยสลายได้ นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ในจังหวัดอุตรดิตถ์ ขอให้ผู้จำหน่ายทุเรียนอย่าทิ้งเปลือกทุเรียนให้เสียเปล่า แต่ให้นำมาบริจาคหรือขายให้กับผู้ผลิตกระถางต้นไม้จากเปลือกทุเรียนกลุ่ม นักศึกษา 4 คนกล่าวว่าพวกเขาคิดวิธีการเปลี่ยนของเสียให้กลายเป็นกระถางชีวภาพย่อยสลายได้ หลังจากได้รับมอบหมายให้วิจัยเปลือกทุเรียน นักศึกษากลุ่มนี้นำเปลือกทุเรียนไปฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำไปผสมกับกาว ก่อนขึ้นรูปในกระถางพลาสติก อิสรภาพ เทพกฤษณ์ (Isaraphap Thepkrissana) หนึ่งในสมาชิกระบุว่ากระถางชีวภาพย่อยสลายได้ที่ทำจากเปลือกทุเรียนมีคุณสมบัติดูดซึมน้ำได้ดี จึงเป็นการช่วยประหยัดน้ำ ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถนำกระถางทั้งใบฝังลงในดิน เนื่องจากเป็นกระถางที่ย่อยสลายได้และไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ
video

นักการเมืองแคนาดา-สหรัฐฯ ชี้ : ร่วมมือกันสู้ไวรัส อย่าแบ่งแยกชาวจีน

ปัจจุบัน จีนดำเนินการสุดความสามารถ เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของโรคปอดอักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ก็ยังมีเหตุการณ์ที่ชาวจีนในต่างประเทศถูกเลือกปฏิบัติและพบกับความรุนแรง ขณะที่สื่อบางรายเรียกเชื้อไวรัสโคโรนาว่าเป็น "ไวรัสจีน" หรือ "ไวรัสอู่ฮั่น" ปีเตอร์ กู (Peter Koo) สมาชิกสภานครนิวยอร์กซิตี สหรัฐ แสดงความเห็นว่า เราไม่ควรตราหน้าประเทศหรือเขตใดให้เป็นเชื้อไวรัส เพราะอาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและการเลือกปฏิบัติต่อชาวจีนหรือผู้คนที่มาจากอู่ฮั่นในระยะยาวได้ มาจิด โจวารี (Majid Jowhari) สมาชิกรัฐสภาแคนาดามองว่า ทุกฝ่ายควรต่อสู้กับไวรัสและความหวาดกลัวไปพร้อมกัน ไม่ควรปล่อยให้ไวรัสและข้อมูลเท็จสร้างความหวาดกลัว ไมเคิล ทอมป์สัน (Michael...
video

ไม่ไว้หน้า! ปธ. สภาล่างสหรัฐฯ ‘ฉีก’ คำแถลงนโยบาย ‘ทรัมป์’

นับเป็นเหตุการณ์ที่เรียกเสียงฮือฮาไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับกรณีแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ ทำการ “ฉีก” กระดาษที่คาดว่าเป็นสำเนาคำแถลงนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กลางสภาคองเกรส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ก.พ.) รายงานระบุว่าเพโลซียื่นมือให้ทรัมป์จับทักทายตามธรรมเนียมก่อนเริ่มต้นการแถลงนโยบายต่อสภาคองเกรส แต่อีกฝ่ายกลับแสดงท่าทีเมินเฉยจนทำให้เพโลซียื่นมือเก้อ หลังทรัมป์แถลงนโยบายเสร็จสิ้น เธอจึงลุกขึ้นยืนฉีกเอกสารจนขาดเป็นสองท่อนด้วยใบหน้าเรียบนิ่ง
video

ส่องธรรมชาติ! แกะสีฟ้าหิมาลัย ‘ออกเดต’ ริมหน้าผา

แกะสีฟ้าหิมาลัยหรือบาร์รอล (Bharal) เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน มีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม โดยธรรมชาติแล้ว แกะสีฟ้าหิมาลัยหนุ่มจะได้รับสิทธิ์ในการผสมพันธุ์กับตัวเมียหลังเอาชนะในการต่อสู้กับตัวผู้ตัวอื่น ปัจจุบัน จำนวนแกะชนิดนี้ในธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น
video

ส่องทุกขั้นตอน ‘เทคนิคเครื่องปั้นหรงชาน’ มรดกวัฒนธรรมเก่าแก่แดนมังกร

ย่านอันฟู่ เขตหรงชาง เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นแหล่งผลิต "เครื่องปั้นหรงชาง" หนึ่งใน 4 เครื่องปั้นที่มีความโด่งดังมากที่สุดของจีน โดยย่านอันฟู่มีชื่อเสียงด้านการทำเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่ยุคราชวงศ์ฮั่น การผลิตเครื่องปั้นดินเผาในอันฟู่เฟื่องฟูที่สุดในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง เครื่องปั้นชนิดนี้ขึ้นชื่อเนื่องจาก "ดินเหนียวเนียนนุ่ม" ซึ่งเป็นวัสดุทำเครื่องปั้นดินเผาที่ "บางดุจแผ่นกระดาษ เคาะดังกังวานดั่งเสียงระฆัง และแวววาวเสมอแผ่นกระจก" โดยช่างปั้นฝีมือประณีตจะให้ความสำคัญกับ "การขึ้นรูป การแกะสลัก การเคลือบเงา และการเผาไฟ" นอกจากนี้เมื่อปี 2011 เทคนิคการผลิตเครื่องปั้นดินเผาหรงชาง ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ระดับรัฐอีกด้วย
video

ยลเสน่ห์ ‘ทะเลหมอก’ ขาวนวลตาบนเทือกเขาหลูซาน

ชมทิวทัศน์ทะเลเมฆขาวนวลสุดตระการตาบนเทือกเขาหลูซาน (Mount Lu) ที่ทอดตัวยาวอยู่ในมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน โดยเทือกเขาหลูซานเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหลูซาน ซึ่งองค์การยูเนสโกประกาศให้เป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อปี 1996 เนื่องจากถือเป็นหนึ่งในสถานที่ศูนย์กลางทางจิตวิญญาณของศาสนาพุทธ ลัทธิขงจื๊อ และลัทธิเต๋าของจีน

จีนเริ่มสร้าง ‘เสาตอม่อสะพานขึง’ ข้ามแม่น้ำแยงซี ใหญ่เท่า 13 สนามบาส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 ก.พ.) จีนเริ่มก่อสร้างเสาตอม่อของสะพานขึงข้ามแม่น้ำแยงซี แม่น้ำที่ยาวที่สุดของจีน ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน โดยสะพานขึงแห่งนี้ ซึ่งจะเชื่อมระหว่างเมืองฉางโจวและเมืองไท่โจวของมณฑล โดยมีช่วงกลางของสะพานยาวถึง 1,176 เมตร รายงานระบุว่าผู้รับเหมาใช้รากปล่องเหล็ก (steel caisson) จำนวน 2 ปล่อง ซึ่งเป็นโครงสร้างกันน้ำ ในการทำงานบนฐานรากของเสาตอม่อทั้งสอง โดยรากปล่องมีความยาว 95 เมตร กว้าง 57.8 เมตร...
video

นักวิจัยสหรัฐฯ ถอดโครงสร้างโปรตีน ‘โควิด-19’ แบบ 3 มิติ เพิ่มความหวังวัคซีน-รักษาโรคระบาด

วอชิงตัน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยของสหรัฐฯ จัดทำแผนผังโครงสร้างระดับอะตอมแบบ 3 มิติของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของการพัฒนาวัคซีน แอนติบอดีเพื่อการรักษา และการวินิจฉัยโรค ผลการศึกษาที่เผยแพร่ผ่านวารสารไซเอนซ์ (Sciencs) เมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) ระบุว่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็กซัสแอทออสติน (UT Austin) และสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐฯ ใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนเย็นจัดทำแผนผังโปรตีนของไวรัสโควิด-19 คณะนักวิจัยออกแบบและผลิตตัวอย่างของสไปก์โปรตีน (spike protein)...
video

ความล้ำยุคกลางสนามรบ! อาหารปลอดเชื้อโคโรนาส่งโดยหุ่นยนต์

หางโจว, 27 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันที่ 27 ม.ค. หางโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ได้จัดหุ่นยนต์ส่งอาหารให้ผู้ป่วยที่พักอยู่ตามห้องแยก ในโรงเรียนพรรคประจำเมืองหางโจว (Party School of Hangzhou) โดยตัวเลขนับจนถึง 27 ม.ค. ระบุว่ามีผู้ป่วย 200 กว่าคนอาศัยอยู่ในอาคารแห่งนี้ ซึ่งเป็นการดำเนินการตามมาตรการคัดแยกผู้ป่วยเพื่อติดตามตรวจสอบอาการอย่างใกล้ชิด ในคลิปดังกล่าว เป็นภาพการจัดส่งอาหารโดยหุ่นยนต์ให้แก่ผู้อยู่อาศัยในสถานที่คัดแยก...
video

ประชาชนแห่ว่ายน้ำกลางหน้าหนาว ท้าอุณหภูมิติดลบในวันเหมายัน

อุรุมชี, 22 ธ.ค. (ซินหัว) -- ประชาชนผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำในฤดูหนาวพากันออกมาว่ายน้ำท้าอากาศหนาวเหน็บ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะชนะใจของตนเองและทำให้ร่างกายแข็งแกร่ง ท่ามกลางน้ำแข็งและหิมะ ในสระกลางแจ้งของศูนย์ว่ายน้ำหงซาน เมืองอุรุมชี เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันเหมายันซึ่งตรงกับวันที่ 22 ธ.ค.    
video

ส่องฉลามหนุ่มจีน ‘ซุนหยาง’ ซุ่มซ้อมหนัก

ชมคลิปวิดีโอการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงช่วงสุดสัปดาห์ของ “ซุนหยาง” (Sun Yang) นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจีนเจ้าของแชมป์โอลิมปิก ที่นอกเหนือจากการซ้อมว่ายน้ำไปกลับอย่างไม่หยุดหย่อน เขายังออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร รวมถึงจิตใจ เพื่อความแข็งแกร่งอย่างรอบด้าน
video

นับแทบไม่ทัน! เด็กจีนกระโดดเชือกสลับเท้า 30 วินาที ทุบสถิติโลกของตัวเอง

เฉินเสี่ยวหลิน เด็กชายชาวจีนวัย 15 ปี หนึ่งในผู้เข้าร่วมการแข่งขันกระโดดเชือกคู่เซี่ยงไฮ้ ครั้งที่ 6 (Double Dutch Shanghai VOL.6) สามารถทุบสถิติโลกของตัวเองที่เคยทำไว้ในประเภท "กระโดดเชือกสลับเท้าให้ได้มากที่สุดภายใน 30 วินาที" โดยในครั้งนี้เขากระโดดได้มากถึง 228 ครั้ง และสามารถรักษาสถิติโลกในการแข่งขันรายการนี้ได้อีกครั้ง