• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More
  video

  สีจิ้นผิง : ผู้นำการต่อสู้กับความยากจน

  กรุงเทพฯ, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- ชวนชมสารคดีที่จะพาทุกท่านสำรวจความมุมานะและความยากลำบากในการเอาชนะสงครามความต่อสู้กับความยากจนของจีน ซึ่งนำโดยประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้พยายามบรรลุภารกิจที่แทบเป็นไปไม่ได้ ทว่าสุดท้ายสามารถนำพาประชาชนชาวจีนหลุดพ้นจากความยากจนเกือบ 100 ล้านคนภายในเวลา 8 ปี สร้างความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ตามคำมั่นสัญญาอันใหญ่ยิ่ง
  video

  ส่อง ‘หงส์ขาว’ ลอยล่องพื้นที่ชุ่มน้ำในซินเจียง

  อุรุมชี, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ฝูงหงส์ขาวนับสิบปรากฏตัวให้เห็นในอุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเจาซู เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน หลังจากผืนน้ำกว้างที่ยังไม่แปรสภาพเป็นน้ำแข็งอันเย็นเยือกได้ดึงดูดเหล่าหงส์ขาวอพยพมาใช้ชีวิตช่วงฤดูหนาว ทั้งนี้ อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งชาติในอำเภอเจาซู ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำบนที่ราบสูง เป็นที่อยู่อาศัยของหงส์ นกกระสา นกกระเรียนสีเทา ห่านป่าและนกป่านานาชนิด
  video

  ‘จิ้งจอกขาว’ ใกล้สูญพันธุ์ถูกพบโดยบังเอิญในสวนสาธารณะเหลียวหนิง

  ตานตง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากประชาชนคนหนึ่งว่าพบเห็นสิ่งมีชีวิตสีขาวไม่ทราบสายพันธุ์พุ่งเข้าใส่ฝูงชน ในสวนสาธารณะจื้อย่วนจวิน ในเขตเจิ้นอัน เมืองตานตง มณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เจ้าหน้าที่ที่ออกลาดตระเวนบริเวณแม่น้ำยาลวี่ในตอนนั้นจึงเข้าไปตรวจสอบโดยเร็วพร้อมกับตาข่ายจับสัตว์ หลังประกาศให้ผู้คนออกไปจากบริเวณดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่ 3 คนก็ค่อยๆ ล้อมสิ่งมีชีวิตนั้นเข้าไปยังพุ่มไม้ที่อยู่รอบข้าง และทำการจับจนสำเร็จ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้ทำการตรวจสอบและยืนยันว่าสิ่งมีชีวิตตัวนี้คือจิ้งจอกขาวเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่มีชื่ออยู่ใน "บัญชีแดงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ...
  video

  ‘เมียนมา’ ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 15 ราย

  ย่างกุ้ง, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- แถลงการณ์จากกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา ระบุว่าเมียนมามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) สะสม 141,750 ราย หลังตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 15 ราย เมื่อวันอาทิตย์ (21 ก.พ.) ที่ผ่านมา รายงานระบุว่าเมียนมาไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้ป่วยเสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 3,196 ราย ส่วนยอดผู้ป่วยที่ได้รับการปล่อยตัวจากโรงพยาบาลรวมอยู่ที่ 131,282 ราย...
  video

  โพลเผย ‘โควิด-19’ ทำความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น

  วอชิงตัน, 21 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการสำรวจในสหรัฐฯ เมื่อไม่นานมานี้พบว่า ร้อยละ 42 ของกลุ่มผู้ใหญ่กล่าวว่าพวกเขามีฐานะแย่ลง เนื่องการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ได้ทำให้ช่องว่างทางความมั่งคั่งภายในประเทศถ่างกว้างขึ้น ดัชนีความมั่นคงทางการเงินของสหรัฐฯ (CFSI) ได้ทำการสอบถามประชาชนในประเทศกว่า 1,300 คน หลังผ่านพ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดี และพบว่าแม้ว่าอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ จะลดต่ำลงมากจากจุดสูงสุดในเดือนเมษายน 2020 แต่กลุ่มคนผิวสี ผู้มีรายได้ต่ำ ผู้หญิง...

  อียิปต์เผชิญ ‘อากาศเย็นเฉียบพลัน’ พร้อมฝนตก-ลมแรง

  ไคโร, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของอียิปต์ เปิดเผยว่าสภาพอากาศหนาว ฝนตก และลมแรง ได้ซัดกระหน่ำอียิปต์ตั้งแต่วันอังคารถึงวันพุธ (16-17 ก.พ.) และจะคงอยู่ต่อจนถึงวันพฤหัสบดี (18 ก.พ.) ภาคเหนือของอียิปต์เป็นภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากภาวะอากาศเย็นเฉียบพลันรอบนี้ ซึ่งก่อให้เกิดลมแรงพร้อมทั้งมีทรายและฝนผสม ขณะกิจกรรมทางทะเลในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่อยู่ติดกับอียิปต์ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน หน่วยงานข้างต้นระบุว่าสภาพอากาศเย็นแผ่เข้าปกคลุมกรุงไคโร เมืองหลวงของประเทศ รวมถึงตอนล่างและชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ มาห์มูด ชาราวี รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาท้องถิ่น...
  video

  ราวเทพนิยาย! ทะเลสาบน้ำแข็งห่มหิมะในซินเจียง

  โป๋เอ่อร์ถ่าลา, 21 ก.พ. (ซินหัว) --  พาชมทะเลสาบไซ่หลี่มู่ (Sayram)  ในแคว้นปกครองตนเองโป๋เอ่อร์ถ่าลา ใกล้ภูเขาเทียนซาน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ที่ขณะนี้ผิวน้ำจับตัวกลายเป็นน้ำแข็งและถูกห่มห่อด้วยหิมะขาวที่โปรยปรายลงมาอีกชั้น ทะเลสาบไซ่หลี่มู่เกิดจากมวลอากาศชื้นและอบอุ่นจากมหาสมุทรแอตแลนติกพัดข้ามที่ราบเข้าสู่หุบเขาอีหลีของเทือกเขาเทียนซาน ซึ่งเป็นที่มาของสมญานาม "น้ำตาหยดสุดท้ายของแอตแลนติก"
  video

  ‘พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผา’ ใหญ่สุดในโลก ณ ถ้ำสุ่ยเหลียน

    เทียนสุ่ย, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- "ถ้ำหินแกะสลักสุ่ยเหลียน" ตั้งอยู่กลางหุบเขาหลี่ว์ปาน ห่างจากอำเภออู่ซาน เมืองเทียนสุ่ย ในมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 25 กิโลเมตร ถ้ำหินแกะสลักสุดวิจิตรแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นวัถุทางวัฒนธรรมที่ได้รับการคุ้มครองระดับชาติ มีอายุย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์โฮ่วฉิน (ปี 384-417) ในยุค 16 แคว้น ประกอบด้วยถ้ำสุ่ยเหลียน วัดลาเซา และถ้ำเชียนโฝ โดยพระพุทธรูปแกะสลักแบบนูนบนหน้าผาสูง 42.3...
  video

  สวยแปลกตาเฉพาะหน้าหนาว! ปรากฏการณ์เคลือบน้ำแข็งในเหอเป่ย

  อู่อัน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลง พื้นที่หลายจุดบริเวณหน้าผาในดินแดนส่วนลึกของเทือกเขาไท่หาง ก็ถูกเคลือบด้วยน้ำแข็ง กลายเป็นทิวทัศน์ขาวแกมฟ้าสวยใสแปลกตา ในคูเฉาหยาง เมืองอู่อัน มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน ดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาเชยชม
  video

  แอบดูการฝึก ‘นักบินอวกาศหญิงจีน’ ทำอย่างไรในโลกที่มีแรงโน้มถ่วง

  ปักกิ่ง, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- นักบินอวกาศจีนกลุ่มแรกที่ได้รับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจสร้างสถานีอวกาศของจีน กำลังเข้ารับการฝึกฝนกิจกรรมนอกยาน (EVA) เพื่อเตรียมปฏิบัติภารกิจในอวกาศ องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) รายงานว่า จีนได้วางแผนจะดำเนินภารกิจทั้งสิ้น 11 รายการ เพื่อสร้างสถานีอวกาศของจีนเองในอีก 2 ปีนี้ ได้แก่การก่อสร้างโมดูลหลักที่มีกำหนดจะเปิดตัวภายในครึ่งแรกของปีนี้ แคปซูลห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง รวมถึงยานที่มีมนุษย์ควบคุม 4 ลำ...
  video

  สุดล้ำ! หนุ่มตุรกีใช้ AI-พิมพ์ 3 มิติ เนรมิต ‘ชุดเกราะไอรอนแมน’

  อิสตันบูล, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- "จาร์วิส! เตรียมยิงลำแสงและเปิดระบบการบิน ยิงได้เลย!" โทลกา โอซุยกูร์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยบิลกีในนครอิสตันบูลของตุรกี สั่งการหุ่นยนต์สีเทาตัวหนึ่งภายในสตูดิโอศิลปะ โอซุยกูร์ออกแบบชุดเกราะของไอรอนแมน (Iron Man) ขึ้นมาใหม่เมื่อไม่นานนี้ โดยหยิบเอาหลากหลายเทคโนโลยีอย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการพิมพ์ 3 มิติ มารังสรรค์จนเกิดเป็นผลงานสุดประณีตเสมือนชุดเกราะของจริง ไอรอนแมน ซึ่งมาพร้อมชุดเกราะที่ควบคุมโดยจาร์วิส (Jarvis) หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์อัจฉริยะที่โต้ตอบการทำงานกับมนุษย์ผ่านระบบสั่งการด้วยเสียง...
  video

  ย้อนหลังดูประวัติ ‘มงกุฎเพชรแห่งอุตสาหกรรมการผลิต’ ที่สีจิ้นผิงยกย่อง

  เสิ่นหยาง, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- หุ่นยนต์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกำลังถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีน ตั้งแต่บริการต่างๆ จนถึงการดูแลสุขภาพ การค้าปลีกจนถึงการศึกษา และแม้แต่การสำรวจในมหาสมุทร เดือนมิถุนายน 2014 สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนเคยระบุว่าหุ่นยนต์ได้รับการยกย่องให้เป็น "มงกุฎเพชรแห่งอุตสาหกรรมการผลิต" หุ่นยนต์อุตสาหกรรมตัวแรกของจีนถูกสร้างขึ้นในปี 1982 ในนครเสิ่นหยาง ชวีเต้าขุย ผู้ก่อตั้งและประธานของบริษัทซินซง โรบอต (Siasun Robot) ให้สัมภาษณ์ว่า "หุ่นยนต์ตัวแรกนั้นได้รับการพัฒนาโดยทีมวิจัยที่นำโดย เจี่ยงซินซง อดีตผู้อำนวยการสถาบันระบบอัตโนมัติเสิ่นหยาง...
  video

  เหอเป่ยอพยพชาวบ้าน กักตัวกว่า 5 พันคน สกัดโควิด-19

  สือเจียจวง, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (13 ม.ค.) รองนายกเทศมนตรีนครสือเจียจวง เมืองเอกของมณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยการอพยพประชาชนจากหมู่บ้านชนบท 3 แห่ง จำนวนมากกว่า 5,400 คน ในเขตเก่าเฉิงของสือเจียจวง ไปยังสถานที่กักตัวหลายแห่ง เก่าเฉิง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หนักที่สุดของเหอเป่ย ถูกจัดเป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูง โดยเมื่อวันพุธ (13...
  video

  หางโจวจัดแข่งวิ่งมาราธอนนานาชาติ 2020 แม้โควิด-19 ยังไม่ซา

  หางโจว, 23 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) หางโจว อินเตอร์เนชันแนล มาราธอน (Hangzhou International Marathon) ประจำปี 2020 ได้จัดขึ้น ณ นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน โดยมีนักวิ่งมาร่วมงาน 10,000 คน เส้นทางวิ่งนั้นขนาบข้างไปกับทะเลสาบซีหูและแม่น้ำเฉียนถัง ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวที่งดงามที่สุดของเมือง ซูกว๋อสยง...

  จีนโชว์ผลงานใหม่ เปลี่ยน ‘สนามวอลเล่ย์-บาส’ ให้กลายเป็น ‘ลานสเก็ตน้ำแข็ง’

  https://videos.files.wordpress.com/Nx7ZqCXx/e59bbde58685e9a696e4b8aae794b1e7afaee68e92e79083e59cbae8bdace68da2e68890e79a84e586b0e59cbae4baaee79bb8e8a5bfe5ae89e5a5a5e4bd93e4b8ade5bf83gsnfshc007017_20201008_cbvsn0a001_2048k_l_hd.mp4 ซีอัน, 8 ต.ค. (ซินหัว) -- ช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีน ลานสเก็ตน้ำแข็งที่ดัดแปลงมาจากสนามวอลเลย์บอลและบาสเกตบอลแห่งแรกของจีน ได้เผยโฉมขึ้นในโรงยิมของศูนย์กีฬาโอลิมปิกซีอัน ในนครซีอัน มณฑลส่านซีของจีน สนามแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในสนามหลักของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นในมณฑลส่านซีในปีหน้า และยังมีดีกรีเป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนด้วย ก่อนหน้านี้มีการฝังระบบท่อทำความเย็นไว้ใต้โรงยิม และทำให้น้ำเกาะตัวเป็นน้ำแข็งทีละชั้นด้วยอุณหภูมิ -4 องศาเซลเซียส น้ำแข็งแต่ละชั้นมีความหนา 1-2 มิลลิเมตร หลังจากผ่านขั้นตอนทำน้ำแข็งเป็นเวลา 5 วัน ก็ได้ลานน้ำแข็งหนาถึง 4.5 เซนติเมตร นอกจากนี้ยังมีการปูแผ่นรักษาอุณหภูมิ...