• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สิ่งแวดล้อม

  อ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอันเปิดทางระบายน้ำ บรรเทาน้ำท่วมล้นสูง

  หางโจว, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอัน เมืองเจี้ยนเต๋อ มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเปิดทางระบายน้ำ 7 ช่องของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของจีนและมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำท่วมในแม่น้ำเฉียนถัง (บันทึกเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2020)

  หาตัวเจออีกแล้ว! แมวทะเลทรายสุดหายากบนเทือกเขาฉีเหลียน

  ชิงไห่, 10 ก.ค. (ซินหัว) -- การสำรวจขั้นต้นของทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานอุทยานแห่งชาติเทือกเขาฉีเหลียน มณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เผยว่าพบประชากรแมวทะเลทรายหนาแน่นในบริเวณอุทยานแห่งชาติเทือกเขาฉีเหลียน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบเห็นแมวทะเลทรายได้ง่ายในระยะนี้ ทีมวิจัยใช้เวลามากกว่า 30 วันในการศึกษาการกระจายตัว โครงสร้าง พฤติกรรมทางนิเวศวิทยา และสถานะภัยคุกคามของแมวทะเลทราย โดยใช้การลาดตระเวนตอนเช้าและกลางคืน รวมถึงการติดตั้งกล้องอินฟราเรด ในระหว่างการสำรวจครั้งนี้ กล้องที่ติดตั้งไว้จำนวน 18 ตัว ตรวจจับแมวทะเลทรายได้ 13...

  ‘นกช้อนหอย’ หายากโชว์ตัวในยูนนาน ยุติสมมติฐานสูญพันธุ์จากจีน

  คุนหมิง, 9 มิ.ย. (ซินหัว) -- ฝูงนกช้อนหอยหายาก ซึ่งเคยคิดว่าสูญพันธุ์ไปจากจีนแล้ว ได้ปรากฏตัวอีกครั้งที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กลุ่มคนงานได้สังเกตเห็นนกช้อนหอยดำเหลือบ 8 ตัวครั้งแรกที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลสาบเจี้ยนหู อำเภอเจี้ยนชวน ระหว่างลาดตระเวนพื้นที่เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน โดยหลังจากติดตามและสังเกตการณ์ คณะนักวิจัยได้พบลูกนกช้อนหอยดำเหลือบในรังอีก 3 ตัว "นี่เป็นครั้งแรกที่มีบันทึกการขยายพันธุ์ของนกช้อนหอยดำเหลือบในอวิ๋นหนาน" อู๋เหอฉี จากสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) กล่าว "การค้นพบครั้งนี้มีนัยสำคัญต่อการวิจัยและปกป้องนกช้อนหอยดำเหลือบในอนาคต" ทั้งนี้...

  ภาพหายาก! จังหวะ ‘นกกก’ เจาะรังโผล่หน้าออกจากโพรงในยูนนาน

  คุนหมิง, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- หลังจากเฝ้าสังเกตการณ์มาหนึ่งเดือนกว่า ช่างภาพนิเวศวิทยาในแคว้นเต๋อหง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ก็ถ่ายภาพอันล้ำค่าของนกกก หรือนกกาฮัง ที่กำลังใช้จะงอยปากเจาะโพรงต้นไม้ได้สำเร็จ เช้าตรู่ของวันที่ 6 ก.ค. กลุ่มของเหอไห่เยี่ยน ช่างภาพนิเวศวิทยา เข้ามาในป่าของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติถงปี้กวานของมณฑลอวิ๋นหนาน ตั้งอยู่ในอำเภอหยิงเจียง แคว้นเต๋อหง หลังจากเฝ้ารอกว่า 2 ชั่วโมง พวกเขาก็สังเกตเห็นนกกกเริ่มโผล่หัวออกจากรังในโพรงต้นไม้ หลังจากมันสอดส่องอยู่หลายครั้ง...

  จีนวอนทุกฝ่ายเคร่งครัดปฏิบัติตามคำสั่งห้ามประมง 10 ปีลุ่มน้ำแยงซี

  ปักกิ่ง, 9 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (9 ก.ค.) หนังสือเวียนที่ออกโดยสำนักงานทั่วไปของคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า จีนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายทุ่มเทอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติตามคำสั่งห้ามจับปลาในลุ่มน้ำแยงซี และดำเนินการให้มั่นใจว่าเหล่าชาวประมงที่ต้องละทิ้งอาชีพของตนจะสามารถหาเลี้ยงชีพตนเองได้ คำสั่งห้ามจับปลาในลุ่มน้ำแยงซีเป็นมาตรการสำคัญในการปกป้องแม่น้ำสายนี้และการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของระบบนิเวศที่นี่ ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดควรกำหนดนโยบายและมาตรการเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติตามคำสั่งอย่างครบถ้วน รัฐบาลท้องถิ่นควรจัดทำแผนย้ายที่อยู่ใหม่ให้ชาวประมงและช่วยหางานใหม่ให้พวกเขา อีกทั้งเพิ่มเงินงบประมาณเพื่อให้พวกเขาได้รับเงินอุดหนุนที่เพียงพอ นอกจากนี้ยังควรทำแคมเปญพิเศษเพื่อปราบปรามการจับปลาอย่างผิดกฎหมายในแม่น้ำสายนี้ จีนได้เริ่มประกาศงดการประมงเป็นเวลา 10 ปี เริ่มตั้งแต่ต้นปีนี้ในพื้นที่อนุรักษ์ 332 แห่งของลุ่มแม่น้ำแยงซี โดยมีกำหนดการจะขยายไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติทั้งหมดของแม่น้ำที่ยาวที่สุดของประเทศ และแม่น้ำสาขาสำคัญของประเทศ ภายใน 1...

  ครั้งแรก! ยูนนานพบ ‘แร้งสีน้ำตาล’ สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ทั่วโลกเหลือไม่ถึง 2,500 ตัว

  คุนหมิง, 8 ก.ค. (ซินหัว) -- วันพุธ (8 ก.ค.) สำนักความปลอดภัยสาธารณะมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยการพบเจอนกแร้งสีน้ำตาล ซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ในอวิ๋นหนานครั้งแรก ชาวบ้านคนหนึ่งพบเจอนกหายากตัวนี้ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม ใกล้กับอ่างเก็บน้ำในตำบลจิ่งกู่ เมืองผู้เอ่อร์ของอวิ๋นหนาน ด้านตำรวจในพื้นที่พบว่านกตัวดังกล่าวไม่มีอาการบาดเจ็บภายนอก แต่อยู่ในสภาพอิดโรย จึงส่งตัวไปทำการรักษา ผู้เชี่ยวชาญด้านนกจากสถาบันสัตววิทยาคุนหมิง สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน (CAS) ยืนยันว่านกที่พบคือแร้งสีน้ำตาล สัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งสายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งมีประชากรทั่วโลกเพียง...

  อ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอันเปิดทางระบายน้ำ บรรเทาน้ำท่วมล้นสูง

  หางโจว, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอัน เมืองเจี้ยนเต๋อ มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเปิดทางระบายน้ำ 7 ช่องของอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของจีนและมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำท่วมในแม่น้ำเฉียนถัง (บันทึกเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2020)

  อ่างเก็บน้ำยักษ์ทางเหนือจีนเปิด ‘สปิลเวย์’ ระบายน้ำท่วมครั้งแรกในรอบ 9 ปี

  หางโจว, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (7 ก.ค.) อ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอัน ซึ่งเป็นโครงการควบคุมน้ำท่วมที่สำคัญบริเวณต้นน้ำของแม่น้ำเฉียนถังได้เปิดทางน้ำล้น หรือ สปิลเวย์ (spillway) เป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปีเพื่อลดระดับน้ำท่วม ถือเป็นครั้งที่ 7 แล้วนับตั้งแต่ก่อสร้างขึ้นในทศวรรษ 1950 ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ดำเนินการเปิดสปิลเวย์ เพื่อปล่อยปริมาณน้ำท่วมที่ขังอยู่ อ่างเก็บน้ำแม่น้ำซินอันเป็นที่รู้จักทั่วไปในชื่อ 'ทะเลสาบเชียนเต่า' ซึ่งเป็นแหล่งน้ำดื่มหลักของมณฑลเจ้อเจียง ทั้งยังทำหน้าที่เป็นอ่างเก็บน้ำเชิงยุทธศาสตร์สำหรับสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี...

  ‘เกาะวิหคเสิ่นหยาง’ แดนสวรรค์ของนกนานาพันธุ์

  เสิ่นหยาง, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- นครเสิ่นหยาง เมืองเอกของมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนตั้งอยู่บนเส้นทางนกอพยพสายสำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นสถานที่สำคัญที่บรรดานกอพยพหลายสายพันธุ์จะแวะมาหยุดพัก เกาะวิหคเสิ่นหยางตั้งอยู่ในแม่น้ำหุนเหอ และให้บริการหลายประเภทตั้งแต่การคุ้มครองนก การให้ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ การท่องเที่ยว และกิจกรรมสันทนาการ เกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของนกที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองระดับชาติกว่า 30 สายพันธุ์ และนกที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองระดับมณฑลกว่า 100 สายพันธุ์ อาทิ นกกระเรียนมงกุฎแดง หงส์ นกกระทุง และนกยูง เกาะวิหคปล่อยนกหลายสายพันธุ์กลับคืนสู่ธรรมชาติเป็นประจำเพื่อช่วยให้พวกมันสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างราบรื่น อาทิ...

  ‘ระดับน้ำแยงซี’ เพิ่มสูงเกินระดับเตือนน้ำท่วมหลายจุด

  อู่ฮั่น, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- ระดับน้ำของแม่น้ำแยงซี ซึ่งถือเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดของจีน กำลังเอ่อล้นสูงเกินระดับเตือนอุทกภัยหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่ตอนกลางและตอนท้ายของแม่น้ำ ท่ามกลางฝนที่ยังตกหนักต่อเนื่อง เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) ระดับน้ำที่สถานีอุทกวิทยาแม่น้ำแยงซีหลายแห่ง รวมถึงที่เมืองเหลียนฮวาถัง เจี้ยนลี่ จิ่วเจียง และหนานจิง ล้วนเพิ่มสูงเกินระดับเตือนภัย ขณะเดียวกันคาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำจะสูงขึ้นอีก เนื่องจากยังเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยอาจสูงกว่าระดับเตือนภัยถึง 1 เมตร ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ตั้งแต่วันจันทร์-พฤหัสบดี...

  วิจัยคาด ‘โลกร้อน’ พ่นพิษสายพันธุ์ปลา 60% อยู่ไม่รอด

  ลอนดอน, 6 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานมานี้ นิว ไซเอนทิสต์ (New Scientist) นิตยสารรายสัปดาห์ของสหราชอาณาจักร รายงานผลการศึกษาฉบับหนึ่ง ซึ่งระบุว่าสายพันธุ์ปลาทั่วโลกสูงถึงร้อยละ 60 จะไม่สามารถอยู่รอดในกระแสน้ำอุ่นภายในปี 2100 เมื่อจำลองสถานการณ์ที่ภาวะโลกร้อนรุนแรงถึงขีดสุด อุณหภูมิที่สูงขึ้น 5 องศาเซลเซียส จะทำให้มหาสมุทรร้อนเกินกว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของสายพันธุ์ปลาถึงร้อยละ 60 "แม้มนุษยชาติจะสามารถทำตามข้อตกลงปารีสที่มุ่งควบคุมการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส แต่สายพันธุ์ปลาร้อยละ...

  น้ำท่วมจีนซัดหนัก กระทบพลเรือน 347,000 ชีวิตในเจียงซี

  หนานชาง, 5 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักจัดการเหตุฉุกเฉินประจำมณฑลรายงานว่า อุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันอังคาร (30 มิ.ย.) ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชน 347,000 ชีวิตในมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน เมื่อนับถึงเวลา 17.00 น. ของวันเสาร์ (4 ก.ค.) มณฑลเจียงซีได้อพยพผู้คนแล้ว 8,601 รายหลังฝนซัดกระหน่ำโจมตีมณฑลแห่งนี้ ซึ่งสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงคิดเป็นมูลค่าถึง 280 ล้านหยวน (ประมาณ...

  พายุหิมะถล่ม ‘ทุ่งหญ้าซินเจียง’ กะทันหัน

  ซินเจียง, 3 ก.ค. (ซินหัว) -- เมื่อไม่นานนี้ พายุหิมะพัดถล่มทุ่งหญ้าปาอินปู้หลู่เค่อ (Bayanbulak Grassland) ซึ่งตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเลราว 2,400 เมตร ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน สวนทางกับหลายภูมิภาคในจีนที่กำลังรับมือกับสภาพอากาศร้อนชื้น รายงานระบุว่าพื้นดินในเขตทุ่งหญ้าแห่งนี้มีหิมะกองทับถมสูงเฉลี่ย 30 เซนติเมตร ระหว่างวันที่ 28 มิ.ย. - 30 มิ.ย. ขณะความลึกของหิมะในบางพื้นที่สูงถึง 70...