• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สิ่งแวดล้อม

  น้ำท่วมจีนซัดหนัก กระทบพลเรือน 347,000 ชีวิตในเจียงซี

  หนานชาง, 5 ก.ค. (ซินหัว) -- สำนักจัดการเหตุฉุกเฉินประจำมณฑลรายงานว่า อุทกภัยที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันอังคาร (30 มิ.ย.) ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชน 347,000 ชีวิตในมณฑลเจียงซีทางตะวันออกของจีน เมื่อนับถึงเวลา 17.00 น. ของวันเสาร์ (4 ก.ค.) มณฑลเจียงซีได้อพยพผู้คนแล้ว 8,601 รายหลังฝนซัดกระหน่ำโจมตีมณฑลแห่งนี้ ซึ่งสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงคิดเป็นมูลค่าถึง 280 ล้านหยวน (ประมาณ...

  ปักกิ่งลุยฟื้นฟู-เพิ่ม ‘พื้นที่ชุ่มน้ำ’ รวมกว่า 10,000 ไร่ในปีนี้

  ปักกิ่ง, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- สำนักสวนและการพัฒนาสีเขียวเทศบาลนครปักกิ่งเปิดเผยว่าปักกิ่งจะยกระดับความพยายามในการฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำ 10,000 ไร่ และสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งใหม่ 3,750 ไร่ ในปี 2020 สำนักฯ ระบุว่าปัจจุบันพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า 400 ตารางเมตรในปักกิ่ง รวมอยู่ที่ราว 3.6 แสนไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 3.6 ของพื้นที่ผืนดินของเมือง หวงซานเซียง เจ้าหน้าที่จากสำนักฯ เผยว่าปักกิ่งได้ฟื้นฟูและสร้างพื้นที่ชุ่มน้ำรวมราว...

  ‘แพนด้าแดงเผือก’ อวดโฉมหน้ากล้องในซื่อชวน

  เฉิงตู, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- แพนด้าแดง (Ailurus fulgens) เผือก ซึ่งพบได้ยากตัวหนึ่ง ถูกกล้องอินฟราเรดบันทึกภาพเอาไว้ได้ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาติต้าเฟิงติ่ง ในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน แพนด้าแดงเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็ก และเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ดูคล้ายแรคคูน อาหารของแพนด้าแดงคือไผ่ สาเหตุที่ผู้คนพากันเรียกสัตว์ชนิดนี้ว่าแพนด้าแดงเป็นเพราะพวกมันมีขนสีน้ำตาลแดง กล้องอินฟราเรดตัวหนึ่งที่ติดตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติต้าเฟิงติ่งสามารถบันทึกภาพ 2 ภาพ และวิดีโอ 2 คลิปของแพนด้าแดง "ที่มีผิวเผือก" เอาไว้ได้...

  ‘สาหร่ายยูนนาน’ ดีต่อระบบนิเวศ เพิ่มเม็ดเงินชาวบ้าน

  ต้าหลี่, 17 ก.ย. (ซินหัว) -- เกษตรกรง่วนเก็บ 'สาหร่ายยูนนาน' ในแหล่งน้ำเพาะพันธุ์พืชชนิดนี้ ของหมู่บ้านซงชวี ตำบลโย่วสั่ว อำเภอเอ่อร์หยวน แคว้นต้าหลี่ มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ผักชนิดนี้สามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่ใสสะอาดอย่างยิ่งเท่านั้น จึงถือเป็น 'มาตรวัดคุณภาพน้ำ' ชั้นดี ปัจจุบันหมู่บ้านนี้มีพื้นที่เพาะปลูกสาหร่ายยูนนานมากกว่า 1,200 หมู่ (ราว 500 ไร่)...

  แล้งหนักในรอบ 47 ปี! รัฐตอนใต้บราซิลประกาศภาวะฉุกเฉิน ‘ไฟป่า’ รุนแรง

  บราซิเลีย, 15 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) มาโต โกรสโซ โด ซูล รัฐทางตอนใต้ของบราซิล ประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม หลังจากไฟป่าโหมกระหน่ำทำลายพื้นที่การเกษตร 1.4 ล้านเฮกตาร์ (ราว 8.75 ล้านไร่) เมื่อนับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020 เฮนัลโด อาซัมบูจา ผู้ว่าการรัฐมาโต...

  กลุ่มอนุรักษ์พบ ‘ลูกจระเข้สยาม’ ใกล้สูญพันธุ์ 15 ตัวในทะเลสาบกัมพูชา

  พนมเปญ, 12 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (11 ก.ย.) สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอของลูกจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย หรือจระเข้สยามที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างร้ายแรง ว่ายอยู่ในทะเลสาบธรรมชาติในเขตอำเภอสเรอัมเบล จังหวัดเกาะกงทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา สมาคมแถลงข่าวว่าภาพดังกล่าวถ่ายเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนโดยหน่วยลาดตระเวนจากทีมพิทักษ์รังจระเข้ของสมาคม ซึ่งทำงานร่วมกับหน่วยงานการประมง และกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงประจำจังหวัดเกาะกง "ทีมงานประเมินว่ามีลูกจระเข้ที่เพิ่งฟักออกมา 15 ตัว แต่ละตัวยาวประมาณ 30 เซนติเมตร กำลังว่ายอยู่ในทะเลสาบ"...

  จีนเปิด ‘ฐานเตรียมพร้อมเต่าทะเล’ ฝึกดูแลตัวเอง ก่อนปล่อยคืนธรรมชาติ

  กว่างโจว, 11 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (10 ก.ย.) สำนักบริหารป่าไม้มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ประกาศว่าจีนได้เปิดสถานเตรียมความพร้อมแก่เต่าทะเลที่ถูกเลี้ยงในบ่อเพื่อการปล่อยกลับสู่ธรรมชาติอย่างปลอดภัยแห่งแรกของประเทศ ฐานเตรียมความพร้อมแห่งนี้มีพื้นที่ 2.33 เฮกตาร์ (ราว 14.5 ไร่) ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลแห่งชาติฮุ่ยตง และได้รับมอบเต่าตนุ 15 ตัว เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.)...

  ‘เซาท์ออสเตรเลีย’ ผ่านกม. ‘แบนพลาสติกใช้แล้วทิ้ง’ รัฐแรกของออสเตรเลีย

  แคนเบอร์รา, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- รัฐเซาท์ออสเตรเลีย (SA) ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย กลายเป็นรัฐแรกของประเทศที่ออกกฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หลังจากรัฐสภาของรัฐได้ผ่านกฎหมายว่าด้วยการห้ามจำหน่าย จัดหา และแจกจ่ายผลิตภัณฑ์พลาสติก ซึ่งรวมถึงหลอดและอุปกรณ์ที่ใช้ในการรับประทานอาหาร เมื่อวันพุธ (9 ก.ย.) ที่ผ่านมา กฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งฉบับนี้ เดิมทีจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่กลางปี 2020 แต่ถูกเลื่อนออกไปจนถึงปี 2021 สืบเนื่องจากผลกระทบต่อภาคธุรกิจต่างๆ อันเกิดจากการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เดวิด...

  UN ร้องนานาชาติใช้โอกาสฟื้นฟูจากโควิด-19 แก้ปัญหา ‘โลกร้อน’

  สหประชาชาติ, 10 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (9 ก.ย. ) อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ใช้โอกาสการฟื้นตัวจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ "เราเลือกได้ ว่าจะดำเนินธุรกิจตามเส้นทางปกติที่ทอดไปสู่ความหายนะต่อไป หรือจะใช้โอกาสการฟื้นตัวจากวิกฤติโควิด-19 นำพาโลกไปสู่เส้นทางแห่งความยั่งยืน" เขากล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกเพื่อเปิดตัวรายงานสรุปสถานการณ์โลกร้อน "ยูไนเต็ด อิน ไซแอนซ์...

  ทีมวิจัยยาแผนจีนพบ ‘กล้วยไม้หายาก’ ในเหอหนาน

  เจิ้งโจว, 9 ก.ย. (ซินหัว) -- คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจิ้งโจวพบกล้วยไม้กินซาก (saprophytic orchid) สายพันธุ์หายาก ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน โดยเป็นครั้งแรกที่มีการพบกล้วยไม้ดังกล่าวในเหอหนาน การค้นพบกล้วยไม้สายพันธุ์นี้ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "E. japonicum Makino" เกิดขึ้นที่ภูเขาฟูหนิว ระหว่างการสำรวจทรัพยากรยาแพทย์แผนจีนในเหอหนาน กล้วยไม้สายพันธุ์ดังกล่าวมักพบในญี่ปุ่น จีนตะวันตกเฉียงใต้ และพื้นที่อื่นๆ ขณะที่สำนักบริหารยาแพทย์แผนจีนของเหอหนานระบุว่าปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่จะทำให้กล้วยไม้สายพันธุ์เติบโตได้นั้นต้องมีหลายอย่างมาก และโดยปกติแล้วยากที่จะนำมันมาเพาะปลูกเอง

  เยื้องย่างสู่ ‘ป่าฝนเขตร้อนไห่หนาน’ แดนอุดมสมบูรณ์ของจีน

  ไห่โขว่, 9 ก.ย. (ซินหัว) -- ไห่หนาน (ไหหลำ) เป็นที่ตั้งของป่าฝนเขตร้อนที่มีความหนาแน่นของพืชพรรณมากที่สุด ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในจีน ในฐานะพื้นที่ป่าฝนเขตร้อนสำคัญของโลก ป่าฝนเขตร้อนไห่หนานไม่เพียงเป็นภาพวิวทิวทัศน์ที่งดงาม แต่ยังเป็นบ้านของสัตว์ป่าคุ้มครองระดับหนึ่งของจีน เช่น ชะนีไห่หนาน ละมั่งไห่หนาน และพันธุ์ไม้หายากนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นขุมทรัพย์สัตว์ป่าและพืชพรรณเลยทีเดียว (บันทึกภาพวันที่ 25 ต.ค. 2019 - 5 ก.ย. 2020)

  กวางตุ้ง มณฑลรวยเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ จ่อสร้างอุทยานแห่งชาติเพิ่ม

  กว่างโจว, 7 ก.ย. (ซินหัว) -- สำนักบริหารป่าไม้ของมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของประเทศจีนระบุว่า กว่างตงจะสร้างอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง ได้แก่อุทยานแห่งชาติหนานหลิ่ง และอุทยานแห่งชาติปากแม่น้ำจูเจียง โดยหน่วยงานรัฐระดับมณฑลได้ก่อตั้งกลุ่มผู้นำเพื่อประสานงานการก่อสร้างของอุทยานทั้งสองแล้ว กลุ่มผู้นำระบุว่าอุทยานแห่งชาติหนานหลิ่งจะครอบคลุมภูมิภาคระดับอำเภอ 9 แห่ง รวมถึงหมู่บ้านและตำบล 30 แห่งของเมืองเสากวนและชิงหย่วน บนพื้นที่รวมราว 2,121 ตารางกิโลเมตร หรือราว 1.32...