• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สิ่งแวดล้อม

  วิจัยออสเตรเลียชี้ ‘กระดาษกรอง’ ช่วยเผยสายพันธุ์สัตว์ทะเล

  แคนเบอร์รา, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- วันอังคาร (23 ก.พ.) องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพของออสเตรเลีย (CSIRO) เผยแพร่งานวิจัยที่ระบุว่ากระดาษกรองเซลลูโลสที่ลอยอยู่ในมหาสมุทร สามารถตรวจจับร่องรอยดีเอ็นเอของพืชและสัตว์ที่หลงเหลืออยู่ในสิ่งแวดล้อมหรืออีดีเอ็นเอ (eDNA) ซินดี้ เบสซีย์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลจากแพลตฟอร์มวิทยาศาสตร์แห่งอนาคตด้านสิ่งแวดล้อมขององค์การฯ ระบุว่ากระดาษชนิดดังกล่าวเป็นเทคโนโลยีขั้นต่ำในการตรวจสอบสิ่งมีชีวิตตามแนวปะการังและอุทยานทางทะเล และช่วยให้เรารู้ล่วงหน้าถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนหน้านี้การเก็บอีดีเอ็นเอจำเป็นต้องใช้ปั๊มชนิดพิเศษเพื่อกรองตัวอย่าง แต่กระดาษชนิดดังกล่าวเป็นวิธีที่รุนแรงน้อยกว่าการลากอวน และปลอดภัยมากกว่าการให้นักดำน้ำประเมินความหลากหลายทางชีวภาพ "วิธีใหม่ของเราแสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องกรองน้ำทะเลเพื่อเก็บอีดีเอ็นเออีกต่อไป ซึ่งช่วยลดระยะเวลาและเป็นตัวเลือกสำหรับบางพื้นที่หากอุปกณ์และพลังงานมีอยู่จำกัด" เบสซีย์กล่าว "งานวิจัยหลายชิ้นเกี่ยวกับการศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพหรือการกระจายพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต จำเป็นต้องมีตัวอย่างมากกว่านี้หากต้องกรองอีดีเอ็นเอจากน้ำทะเล" ทีมนักวิจัยเก็บตัวอย่างจากพื้นที่ทางทะเลที่แตกต่างกัน 2 แห่ง นอกชายฝั่งของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย...

  ออสเตรเลียเตรียมสร้าง ‘ฐานข้อมูล DNA’ หวังสกัดค้าสัตว์ป่าในตลาดมืด

  แคนเบอร์รา, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- ออสเตรเลียประกาศแผนการติดตามสัตว์ป่าด้วยการตรวจสอบสารทางพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) เพื่อป้องกันการลักลอบค้าสัตว์แปลก วันจันทร์ (22 ก.พ.) ซุสซาน เลย์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลีย เปิดเผยว่ารัฐบาลจะดำเนินงานตามคำแนะนำที่ได้จากการตรวจสอบใบอนุญาตส่งออกสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ โดยเคพีเอ็มจี (KPMG) บริษัทตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ระดับโลก การตรวจสอบข้างต้นพบว่ามีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์จำนวนมาก เช่น นกกระตั้วพันธุ์กลอสซีแบล็ก (Glossy Black Cockatoo) และนกลอริคีทพันธุ์เพอร์เพิลคราวน์ (Purple-Crowned...

  จีนงัดเทคโนโลยี ‘จดจำใบหน้า’ ช่วยอนุรักษ์ ‘ลิงจมูกเชิดสีทอง’

  ซีอัน, 22 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนกำลังพัฒนาเทคโนโลยีจดจำใบหน้าสำหรับ "ลิงจมูกเชิดสีทอง" สัตว์ป่าคุ้มครองระดับสูงสุดของประเทศ ที่มีถิ่นอาศัยอยู่ในเทือกเขาฉินหลิ่ง ทีมนักวิจัยที่ประกอบด้วยคณะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยตะวันตกเฉียงเหนือในนครซีอัน เมืองเอกของมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือ ยังถือเป็นทีมวิจัยที่ศึกษาลิงจมูกเชิดสีทองในป่าอย่างเป็นระบบครั้งแรกของประเทศด้วย เทคโนโลยีจดจำใบหน้าลิงมุ่งเน้นสร้างฐานข้อมูลอัตลักษณ์ของลิงจมูกเชิดสีทองในเทือกเขาฉินหลิ่งด้วยการจำแนกลักษณะใบหน้า โดยเทคโนโลยีดังกล่าวยังระหว่างการทดลองและสามารถจดจำใบหน้าลิงชนิดนี้ได้ราว 200 ตัวแล้ว "เดิมเราต้องถ่ายรูปลิงตัวเดียวมากถึง 700-800 รูป ขณะที่อัตราจดจำใบหน้ามีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 94" จางเหอ สมาชิกทีมวิจัยกล่าว พร้อมเสริมว่าหลังจากพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว เทคโนโลยีนี้จะสามารถติดตั้งในกล้องอินฟราเรดและตรวจจับลิงจมูกเชิดสีทองในป่าโดยอัตโนมัติ รวมถึงตั้งชื่อและเก็บข้อมูลพฤติกรรมของลิงแต่ละตัว ทว่าอุปสรรคของการจดจำใบหน้าลิง คือลิงมีขนมากกว่ามนุษย์และมีความแตกต่างของลักษณะใบหน้าเล็กน้อย จึงจำเป็นต้องใช้งานระบบที่มีศักยภาพเรียนรู้เชิงลึกที่สูงขึ้น "เราจำเป็นต้องมีภาพความละเอียดสูงมากกว่านี้เพื่อเพิ่มอัตราการจดจำใบหน้า" หลี่เป่ากั๋ว...

  แอมะซอนประกาศ มีบริษัทร่วมโครงการ ‘ไคลเมต เพลดจ์’ เพิ่ม 20 ราย

  ซานฟรานซิสโก, 18 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (17 ก.พ.) แอมะซอนและโกลบอล ออปทิมิซึม ประกาศว่ามีบริษัทลงนามเข้าร่วม โครงการ เดอะ ไคลเมต เพลดจ์ (The Climate Pledge) เพิ่ม 20 ราย จากหลายภาคเศรษฐกิจ ทั้งภาคพลังงาน การเกษตร...

  ขาวบริสุทธิ์! ยามหิมะพร่างพราวเหนือหมู่หงส์แห่งหรงเฉิง

  หรงเฉิง, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เร็วๆ นี้ ปุยหิมะขาวได้พร่างพราวลงมายังทะเลสาบเทียนเอ๋อ หรือ ทะเลสาบหงส์ (Swan Lake) เมืองหรงเฉิง มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เมื่อประกอบกับภาพเหล่าหงส์สีขาวที่โบยบินมาริมฝั่งออกหากินในยามเช้า ก็กลายเป็นภาพธรรมชาติที่แสนงดงามและบริสุทธิ์ สร้างความผ่อนคลายและรื่นรมย์แก่บรรดาผู้ได้ชม

  ‘ขี่ม้าไปทำงาน’ รักษาสิ่งแวดล้อมรอบทะเลสาบโป๋ซือเถิง

  อุรุมชี, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- ฤดูหนาวนี้ เจ้าหน้าที่ของจุดชมวิวทะเลสาบโป๋ซือเถิง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของจีน เลือกที่จะขี่ม้าและนั่งรถม้าไปทำงานเป็นประจำทุกวัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมโดยรอบทะเลสาบ หยวนหยาง ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปของบริษัทท่องเที่ยวทะเลสาบโป๋ซือเถิงแห่งซินเจียงระบุว่าวิธีการเดินทางเช่นนี้ช่วยลดความเสียหายและมลภาวะที่เกิดกับน้ำแข็งและผิวน้ำ ต่างจากฤดูหนาวครั้งก่อนๆ ที่เจ้าหน้าที่มักจะเดินทางโดยยานพาหนะ ทั้งนี้ ทะเลสาบโป๋ซือเถิงถือเป็นฐานการประมงที่ใหญ่ที่สุดในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมด 1,646 ตารางกิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของปลามากกว่า 30 สายพันธุ์ และให้ผลผลิตสูงถึง 4,000 ตันต่อปี

  ‘เยอรมนี’ เผยมลพิษจาก ‘ไนโตรเจนไดออกไซด์’ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 2020

  เบอร์ลิน, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- ผลการประเมินขั้นต้นที่ตีพิมพ์โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมเยอรมนี (UBA) เมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) เผยว่าระดับมลภาวะจากก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ (NO2) ในเยอรมนียังคงลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 2020 เมื่อนับถึงปัจจุบัน มีแค่ร้อยละ 3-4 ของสถานีวัดมลพิษ 400 แห่งเท่านั้น ที่วัดค่าก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ในอากาศได้เกินกว่าค่าจำกัดเฉลี่ยต่อปีที่ 40 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งตัวเลขเดียวกันนี้ในปี 2019...

  ‘โปรตุเกส’ ประกาศจัดเก็บ ‘ภาษีคาร์บอน’ จากผดส.ทางอากาศ-ทะเล

  ลิสบอน, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) รัฐบาลโปรตุเกสได้ประกาศกฤษฎีกาเพื่อจัดเก็บภาษีคาร์บอน 2 ยูโร (ราว 72 บาท) ต่อผู้โดยสาร 1 คน ที่เดินทางทางอากาศหรือทางทะเล โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป กฤษฎีกาข้างต้นระบุว่า ภาษีดังกล่าวจะถูกเก็บจากผู้โดยสารทางอากาศขาออกและเจ้าของเรือโดยสารที่จอดเรือเทียบท่าเรือในแผ่นดินใหญ่ของโปรตุเกส เว้นกรณีที่มีเงื่อนไขที่ได้รับการยกเว้น กฤษฎีกาดังกล่าวระบุว่า มาตรการเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์นี้ สอดคล้องกับกลยุทธ์ของโปรตุเกสในการเดินหน้าไปสู่เศรษฐกิจที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น กฤษฎีการะบุว่า สถาบันระหว่างประเทศต่างๆ...

  วิจัยชี้ พืชออสเตรเลียกว่า 100 ชนิด ถูกไฟป่า ‘เผาเกลี้ยง’

  แคนเบอร์รา, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- งานวิจัยพบว่าประชากรพืชเท่าที่เคยพบของพืชออสเตรเลียกว่า 100 สายพันธุ์ ล้วนถูกเผาไหม้จนหมดจากเหตุไฟป่า "ฤดูร้อนสีดำ" ช่วงปี 2019-20 เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมแห่งเครือจักรภพ (CSIRO) เผยแพร่งานวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของไฟป่าต่อพันธุ์พืชในออสเตรเลียและพบว่า ไฟป่าได้เผาไหม้ถิ่นอาศัยของพืช 816 ชนิดไปอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ขณะที่มีพืชพื้นถิ่นกว่า 150 ชนิดที่ถิ่นอาศัยถูกเผาไหม้ไปมากถึงร้อยละ 90 หรือมากกว่านั้น งานวิจัยซึ่งได้รับการเผยแพร่ลงบนวารสาร...

  ปักกิ่งเล็ง ‘ปลูกต้นไม้’ ราว 6.6 หมื่นไร่ในปีนี้

  ปักกิ่ง, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- ทางการกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เปิดเผยแผนการปลูกต้นไม้ 10,667 เฮกตาร์ (ประมาณ 66,000 ไร่) ในปีนี้ เพื่อเพิ่มพูนอัตราความครอบคลุมของพื้นที่ป่าในเมืองให้อยู่ที่ร้อยละ 44.6 สำนักสวนและการพัฒนาสีเขียวเทศบาลนครปักกิ่งระบุว่าปักกิ่งจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวราว 400 เฮกตาร์ (ประมาณ 2,500 ไร่) ในปี 2021 โดยขนาดพื้นที่สีเขียวต่อหัวจะสูงแตะ...

  สหรัฐฯ เจอพายุหิมะถล่มหลายลูก ดับแล้วอย่างน้อย 20 ราย

  วอชิงตัน, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (16 ก.พ.) สื่อท้องถิ่นรายงานว่ามีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 20 รายหลังสหรัฐฯ เผชิญภัยจากพายุหิมะทั่วประเทศในช่วงหลายวันที่ผ่านมา หน่วยงานบริการสภาพอากาศของสหรัฐฯ รายงานสถิติเมื่อเย็นวันอังคาร (16 ก.พ.) ว่ามีประชาชนราว 115 ล้านรายอยู่ในเส้นทางการเคลื่อนตัวของพายุลูกถัดไป ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่รัฐเท็กซัสทางตะวันตกเฉียงใต้ ไปจนถึงรัฐแมสซาชูเซตส์ทางตะวันออกเฉียงใต้ ในรัฐเท็กซัสมีประชาชนที่ไม่มีไฟฟ้าใช้กว่า 3 ล้านคนแล้วเมื่อนับถึงบ่ายวันอังคาร (16 ก.พ.)...

  ปักกิ่งตั้งเป้าสร้าง ‘พื้นที่ชุ่มน้ำ’ เพิ่มกว่า 6 พันไร่ในปีนี้

  ปักกิ่ง, 17 ก.พ. (ซินหัว) -- สำนักการเพาะปลูกและพื้นที่สีเขียวเทศบาลนครปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน เปิดเผยว่าปักกิ่งตั้งเป้าหมายฟื้นฟูพื้นที่ชุ่มน้ำเพิ่ม 1,000 เฮกตาร์ (ราว 6,250 ไร่) ในปีนี้ เพื่อเร่งรัดความพยายามปกป้องสิ่งแวดล้อมของเมือง สำนักฯ ระบุว่าปักกิ่งได้เพิ่มพื้นที่ชุ่มน้ำ 11,000 เฮกตาร์ (ราว 68,750 ไร่) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา...