สิ่งแวดล้อม

ส่อแววระดับน้ำเพิ่ม 3 เท่า! ด้วยลำพังการละลายของน้ำแข็งในแอนตาร์กติก

เบอร์ลิน, 14 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (14 ก.พ.) สถาบันวิจัยผลกระทบด้านภูมิอากาศปอตสดัม (PIK) ประกาศว่า ภายในศตวรรษนี้ การละลายของน้ำแข็งในแอนตาร์กติกเพียงอย่างเดียว อาจส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นทั้งศตวรรษที่ผ่านมา “ขณะที่ 100 ปีที่ผ่านมา เราเห็นระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นราว 19 เซนติเมตร ภายในศตวรรษนี้ เราอาจเห็นระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกถึง 58...

นักอนุรักษ์พบ ‘ลูกจระเข้สยาม 10 ตัว’ หนึ่งในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ บนเทือกเขากัมพูชา

พนมเปญ, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- สมาคมนานาชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช (FFI) เปิดเผยผ่านการแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) ว่าได้พบจระเข้สยามวัยแรกเกิด 10 ตัว ในกัมพูชา เพิ่มความหวังที่ว่า ความพยายามอนุรักษ์สัตว์ป่านั้นมีความคืบหน้าที่โดดเด่น เพราะเป็นการพบสัตว์สายพันธุ์ที่ครั้งหนึ่งเคยเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปจากป่าแล้ว รายงานการแถลงข่าวระบุว่า คณะนักอนุรักษ์ของสมาคมฯ พบลูกจระเข้เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเวลเวียง (Veal Veng) ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์ของแม่น้ำสายหนึ่งบนเทือกเขาคาร์ดามอม (Cardamom)...

ปัญหาสภาพอากาศทำพิษ หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตายหลายแสน

เวลลิงตัน, 19 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (19 ก.พ.) นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลกล่าวเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ (climate change) อาจคร่าชีวิตหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์จำนวนมหาศาล และส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ดอกเตอร์ แอนดรูว์ เจฟฟ์ส (Andrew Jeffs) นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลจากมหาวิทยาลัยโอกแลนด์ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอาจทำให้หอยแมลงภู่เปลือกเขียว (green-lipped mussel) ตามชายฝั่งตายอีกเป็นเบือ โดยสภาพอากาศร้อนแล้งทำให้ช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์มีหอยแมลงภู่ที่หาดมองกานุย บลัฟฟ์ (Maunganui...

ส่องธรรมชาติ! แกะสีฟ้าหิมาลัย ‘ออกเดต’ ริมหน้าผา

แกะสีฟ้าหิมาลัยหรือบาร์รอล (Bharal) เป็นหนึ่งในสัตว์สายพันธุ์คุ้มครองระดับ 2 ของจีน มีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม โดยธรรมชาติแล้ว แกะสีฟ้าหิมาลัยหนุ่มจะได้รับสิทธิ์ในการผสมพันธุ์กับตัวเมียหลังเอาชนะในการต่อสู้กับตัวผู้ตัวอื่น ปัจจุบัน จำนวนแกะชนิดนี้ในธรรมชาติเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สืบเนื่องจากการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น

ทั่วโลกประสานเสียง ห้ามค้า-ห้ามล่า-ลบความเชื่อ เพื่อ ‘ปกป้องตัวนิ่ม’ ไม่ให้สูญพันธุ์

ไนโรบี, 16 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 ก.พ.) ในงานวันตัวนิ่มโลก บรรดานักรณรงค์ออกมาเรียกร้องถึงความจำเป็นที่รัฐบาลประเทศต่างๆ ต้องบังคับใช้กฎหมายและส่งเสริมการรณรงค์ของสาธารณชน เพื่อผลักดันการอนุรักษ์ตัวนิ่มที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ “เรากังวลกันว่าการลักลอบล่าตัวนิ่ม ประกอบกับอัตราการขยายพันธุ์ที่เชื่องช้า กำลังทำให้พวกมันใกล้สูญพันธุ์เข้าไปทุกที” องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) องค์กรเพื่อการอนุรักษ์ระหว่างประเทศระบุในถ้อยแถลง ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา วันตัวนิ่มโลกกำหนดขึ้นในทั่วโลก ท่ามกลางความกังวลที่มีต่อการลดลงอย่างรวดเร็วของประชากรนิ่ม อันเกิดจากการลักลอบล่าเพื่อเอาเกล็ดและเนื้อ...

ส่อแววระดับน้ำเพิ่ม 3 เท่า! ด้วยลำพังการละลายของน้ำแข็งในแอนตาร์กติก

เบอร์ลิน, 14 ก.พ. (ซินหัว) -- วันศุกร์ (14 ก.พ.) สถาบันวิจัยผลกระทบด้านภูมิอากาศปอตสดัม (PIK) ประกาศว่า ภายในศตวรรษนี้ การละลายของน้ำแข็งในแอนตาร์กติกเพียงอย่างเดียว อาจส่งผลให้ระดับน้ำทะเลทั่วโลกสูงขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นทั้งศตวรรษที่ผ่านมา “ขณะที่ 100 ปีที่ผ่านมา เราเห็นระดับน้ำทะเลเพิ่มขึ้นราว 19 เซนติเมตร ภายในศตวรรษนี้ เราอาจเห็นระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีกถึง 58...

‘มกราคม 2020’ เป็นเดือนมกราคมที่ร้อนที่สุดในรอบ 141 ปี แม้ไม่มีเอลนีโญ

วอชิงตัน, 13 ก.พ. (ซินหัว) -- คณะนักวิทยาศาสตร์จากองค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NOAA) เปิดเผยว่าเดือนมกราคม 2020 เป็นเดือนมกราคมที่ร้อนที่สุดในรอบ 141 ปี สำนักงานฯ เปิดเผยผ่านถ้อยแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ว่าอุณหภูมิผิวโลกและมหาสมุทรของเดือนมกราคม 2020 สูงกว่าค่าเฉลี่ยตลอดศตวรรษที่ 20 ถึง 1.14 องศาเซลเซียส ทุบสถิติสูงสุดของเดือนมกราคม 2016...

ไฟป่าออสซี่กระทบ ‘สัตว์ท้องถิ่นกว่า 100 สายพันธุ์’ – รัฐดันมาตรการช่วยเหลือเร่งด่วน

แคนเบอร์รา, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- รัฐบาลออสเตรเลียเผยแพร่บัญชีสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตไฟป่าครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งประกอบด้วยสัตว์ทั้งสิ้น 113 สายพันธุ์ ซุสซาน เลย์ (Sussan Ley) รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม เรียกประชุมคณะผู้เชี่ยวชาญ โดยรวบรวมรายชื่อสัตว์สายพันธุ์ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ อันประกอบด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 19 สายพันธุ์ สัตว์เลื้อยคลาน 20 สายพันธุ์ นก...

สุดสลด! ไฟป่าเผาเกาะจิงโจ้ ประชากรโคอาลาปลอดเชื้อวอดร้อยละ 90

แคนเบอร์รา, 12 ก.พ. (ซินหัว) -- วิกฤตไฟป่าที่เผาทำลายออสเตรเลียช่วงเดือนธันวาคม 2019 - มกราคม 2020 คร่าชีวิตประชากรโคอาลาที่อาศัยอยู่บนเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) มากถึงร้อยละ 90 ประชากรโคอาลาบนเกาะจิงโจ้มีความสำคัญต่อสายพันธุ์โคอาลาอย่างยิ่ง เนื่องจากพวกมันไม่มีเชื้อคลามิเดีย (chlamydia) ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลให้โคอาลาบนเกาะใหญ่ของออสเตรเลียตาบอด ไม่สามารถสืบพันธุ์ หรือถึงขั้นเสียชีวิต เมื่อวันพุธ (12 ก.พ.) กลุ่มปฏิบัติการฟื้นฟูสัตว์ป่า ระบบนิเวศ...

นักวิทย์ออสซี่ส่งจดหมายเปิดผนึก เร่งรัฐบาลลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก

ซิดนีย์, 3 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (3 ก.พ.) นักวิทยาศาสตร์แนวหน้าชาวออสเตรเลียผู้มีความเชี่ยวชาญด้านสภาพภูมิอากาศ อัคคีภัย และสภาพอากาศ รวม 274 คน ร่วมกันส่งจดหมายเปิดผนึกถึงหน่วยงานด้านนโยบายของประเทศ ซึ่งระบุว่าออสเตรเลียต้องเพิ่มความจริงจังในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก “จดหมายฉบับนี้เป็นผลผลิตของความสิ้นหวัง หลังนักวิทยาศาสตร์ได้เห็นฤดูไฟป่าที่ร้ายแรงครั้งนี้” เนริลี อับราม (Nerilie Abram) นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียกล่าว “นักวิทยาศาสตร์ได้เตือนผู้กำหนดนโยบายออสเตรเลียมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้ว...

ขยะล้นแม่น้ำในอินโดนีเซีย

บันดุง, 28 ม.ค. (ซินหัว) -- ชายคนหนึ่งพายเรือไปตามแม่น้ำไซต์ปุส (Citepus) ที่เกลื่อนไปด้วยขยะจนแทบมองไม่เห็นผืนน้ำในเมืองบันดุงของอินโดนีเซีย เพื่อเก็บรวบรวมขยะที่สามารถนำกลับมาขายแลกเงินได้ โดยชาวบ้านท้องถิ่นเล่าว่าแม่น้ำไซต์ปุสถูกปกคลุมด้วยขยะมหาศาลมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 (บันทึกภาพวันที่ 28 ม.ค. 2020)

เยอรมนีพบเหตุแหกกฎห้าม ‘รถดีเซลวิ่ง’ ในเมืองกว่า 15,000 ครั้ง

เบอร์ลิน, 27 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (27 ม.ค.) สื่อท้องถิ่นเยอรมนีรายงานว่าทางการเยอรมนีพบเหตุฝ่าฝืนข้อห้ามขับขี่ยานพาหนะเครื่องยนต์ดีเซลในเมืองต่างๆ มากกว่า 15,000 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองชตุทท์การ์ท (Stuttgart) และดาร์มชตัดท์ (Darmstadt) สำนักข่าวดีพีเอ (dpa) ของเยอรมนี รายงานว่าค่าปรับจากการฝ่าฝืนทั้งหมดอยู่ที่ราว 1.6 ล้านยูโร (ราว 54 ล้านบาท)...

‘อุตสาหกรรมเชิงนิเวศ’ หนุนเศรษฐกิจกานซู่เติบโต

หลานโจว, 27 ม.ค. (ซินหัว) -- อุตสาหกรรมเชิงนิเวศช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน สำนักงานสถิติมณฑลกานซู่ระบุว่าอุตสาหกรรมข้างต้นมีมูลค่าเพิ่มเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.8 เมื่อเทียบปีต่อปี อยู่ที่มากกว่า 2.06 แสนล้านหยวน (ประมาณ 9.10 แสนล้านบาท) ในปี 2019 ครองสัดส่วนมากกว่าร้อยละ 20 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ของกานซู่ ทางการท้องถิ่นเดินหน้าพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงนิเวศบนพื้นฐานของความได้เปรียบทางทรัพยากรและภูมิศาสตร์ ประกอบด้วยภาคธุรกิจขนาดใหญ่ 10 รายการ...