• หน้าแรก
 • ประเด็นเด่น
 • Xinhua Silk Road
 • คลิปข่าว
 • คลังข่าวภาพ
 • สั่งแปลข่าว
 • สมัครสมาชิก
 • ติดต่อเรา
 • Log in
More

  สิ่งแวดล้อม

  ‘สนามบินทิเบต’ ลุยผลิตไฟฟ้าชายฝั่ง คาดประหยัดน้ำมันเครื่องบินกว่า 3,000 ตัน

  ลาซา, 29 พ.ย. (ซินหัว) -- โครงการผลิตไฟฟ้าชายฝั่งได้เริ่มต้นดำเนินงานที่ท่าอากาศยานนานาชาติลาซา ก้งก๋า (Lhasa Konggar International Airport) ในเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแล้ว โครงการดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่แหล่งพลังงานสำรองของเครื่องบินที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ส่งมาจากสะพานเทียบเครื่องบินเพื่อใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟสำหรับเครื่องบินที่ลงจอด หลังเริ่มดำเนินงาน โครงการคาดการณ์ว่าจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินได้สูงถึง 3,738 ตัน และค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงราว 17.75 ล้านหยวน (ราว 81 ล้านบาท) ต่อปี ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์...

  ออสเตรเลียเจอ ‘ฤดูใบไม้ผลิ’ ร้อนสุดเป็นประวัติการณ์

    ซิดนีย์, 2 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (1 ธ.ค.) สำนักอุตุนิยมวิทยาของออสเตรเลียเปิดเผยว่าออสเตรเลียเผชิญฤดูใบไม้ผลิที่มีอากาศร้อนที่สุดด้วยอุณหภูมิสูงกว่าค่าเฉลี่ย 2.03 องศาเซลเซียส โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาเขตชนบทจำนวนมากตรวจวัดอุณหภูมิรายวันของเดือนพฤศจิกายนได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ระหว่างวันที่ 28-30 ที่ผ่านมา สำนักงานไปรษณีย์เมนินดีของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ตรวจวัดอุณหภูมิของฤดูใบไม้ผลิได้สูงสุดที่ 46.6 องศาเซลเซียส ขณะที่เมืองอันดามูกาในรัฐเซาธ์ออสเตรเลียมีอุณหภูมิพุ่งสูงถึง 48 องศาเซลเซียส อุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดของออสเตรเลียพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์โดยเกินค่าเฉลี่ยมา 1.91 องศาเซลเซียส ทำลายสถิติเก่าของปี 1988 ส่วนอุณภูมิเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในอันดับที่...

  ‘สนามบินทิเบต’ ลุยผลิตไฟฟ้าชายฝั่ง คาดประหยัดน้ำมันเครื่องบินกว่า 3,000 ตัน

  ลาซา, 29 พ.ย. (ซินหัว) -- โครงการผลิตไฟฟ้าชายฝั่งได้เริ่มต้นดำเนินงานที่ท่าอากาศยานนานาชาติลาซา ก้งก๋า (Lhasa Konggar International Airport) ในเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแล้ว โครงการดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่แหล่งพลังงานสำรองของเครื่องบินที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ด้วยพลังงานไฟฟ้าที่ส่งมาจากสะพานเทียบเครื่องบินเพื่อใช้เป็นแหล่งจ่ายไฟสำหรับเครื่องบินที่ลงจอด หลังเริ่มดำเนินงาน โครงการคาดการณ์ว่าจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเครื่องบินได้สูงถึง 3,738 ตัน และค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงราว 17.75 ล้านหยวน (ราว 81 ล้านบาท) ต่อปี ซึ่งจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์...

  อุตุฯ โลกชี้ ‘ก๊าซเรือนกระจก’ พุ่งสูงต่อเนื่อง แม้ล็อกดาวน์โควิด-19

  เจนีวา, 23 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (23 พ.ย.) องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) แถลงว่าปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2019 และเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ แม้อุตสาหกรรมจะชะลอตัวเนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) องค์การฯ ระบุว่าระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มขึ้นทุบสถิติใหม่ที่ 410.5 ส่วนต่อล้านส่วน (ppm) ในปี 2019 เพิ่มขึ้นจาก 407.9 ส่วนต่อล้านส่วนในปี...

  จีนเผย ‘คุณภาพอากาศ-น้ำ’ ดีขึ้นต่อเนื่อง

  ปักกิ่ง, 23 พ.ย. (ซินหัว) -- กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนเปิดเผยว่าคุณภาพอากาศและน้ำของจีนในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้น รายงานระบุว่าช่วง 10 เดือนแรกของปี 2020 น้ำผิวดินร้อยละ 81.8 อยู่ในระดับ 1 ถึง 3 (คุณภาพดี) เพิ่มขึ้น 6.4 จุดจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่น้ำระดับ 5 ลดลง...

  เทียนจินพบ ‘นกกระสาขาวตะวันออก’ มาเยือนกว่า 5,000 ตัว

  เทียนจิน, 19 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) ทางการท้องถิ่นเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยการพบเห็นนกกระสาขาวตะวันออกในเทียนจินมากกว่า 5,000 ตัว ซึ่งคิดเป็นประมาณครึ่งหนึ่งของประชากรนกกระสาขาวทั่วโลก นับตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ลู่หง เจ้าหน้าที่สำนักแผนงานและทรัพยากรธรรมชาติเทียนจิน เผยว่าด้วยสภาพแวดล้อมทางนิเวศวิทยาที่ดีขึ้น นกอพยพจำนวนมากจึงแห่กันเข้ามาใช้ประโยชน์จากพื้นที่ชุ่มน้ำของเทียนจิน โดยตั้งแต่ต้นฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ มีนกหลากหลายสายพันธุ์อพยพมาแล้วราว 100,000 ตัว ลู่หงกล่าวว่าเพื่อรับรองว่านกอพยพจะเดินทางข้ามเมืองอย่างปลอดภัยและอยู่รอดพ้นช่วงฤดูหนาว เขตอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญ ได้แก่ เทียนจิน...

  พนง.สนามบินฮีทโธรว์ จ่อหยุดงานประท้วง 4 วัน เหตุถูกลดเงินเดือน

  ลอนดอน, 19 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (18 พ.ย.) สื่อท้องถิ่นสหราชอาณาจักรรายงานว่าเจ้าหน้าที่ประจำท่าอากาศยานฮีทโธรว์ (Heathrow Airport) ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของของสหราชอาณาจักร กำลังวางแผนรวมตัวหยุดงานประท้วงนาน 4 วันในเดือนธันวาคม เพื่อต่อต้านนโยบายลดเงินเดือนพนักงาน สมาชิกสหภาพแรงงาน ซึ่งรวมถึงกลุ่มนักดับเพลิง วิศวกร และพนักงานรักษาความปลอดภัย ได้ลงมติสนับสนุนการประท้วงครั้งนี้ที่ท่าอากาศยานฮีทโธรว์ ซึ่งเป็นท่าอากาศยานที่คึกคักที่สุดของสหราชอาณาจักร โดยวางแผนที่จะหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 24...

  ฝูงกระเรียนอพยพหลบพักเขตอนุรักษ์ธรรมชาติจีน

  ปี้เจี๋ย, 17 พ.ย. (ซินหัว) -- ชมภาพสุดสงบของฝูงนกกระเรียนคอดำโผบินเหนือเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติเฉ่าไห่ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอปกครองตนเองเวยหนิง กลุ่มชาติพันธุ์อี๋ หุย และเหมียว เมืองปี้เจี๋ย มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเขตอนุรักษ์ฯ ถือเป็นจุดหมายยอดนิยมของนกอพยพจำนวนมาก (บันทึกภาพวันที่ 16 พ.ย. 2020)

  รู้จัก ‘คาคาโป’ นกบินไม่ได้ ผู้คว้ามงกุฎนกแห่งปี 2020 ของนิวซีแลนด์

  เวลลิงตัน, 17 พ.ย. (ซินหัว) -- นกแก้วคาคาโป (Kakapo) นกพื้นเมืองใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต ครองตำแหน่งนกแห่งปี 2020 ของนิวซีแลนด์ (New Zealand Bird of the Year 2020) เป็นครั้งที่ 2 หลังจากคว้าตำแหน่งครั้งแรกเมื่อปี 2008 โดยนกแก้วคาคโปถือเป็นนกสายพันธุ์แรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันที่ได้ครองตำแหน่ง 2...

  หูโจวเผยผลสำเร็จจากแนวคิด ‘แม่น้ำใส ใจเป็นสุข’

  หูโจว, 16 พ.ย. (ซินหัว) -- นับตั้งแต่ปี 2013 ที่ถนนหวนจู่ เขตอู๋ซิ่ง เมืองหูโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน ได้เริ่มแก้ไขปัญหามลพิษอย่างจริงจังยิ่งขึ้นในแม่น้ำเถิงเฉียวกั่ง โดยมีการเสริมสร้างระบบผู้ดูแลแม่น้ำ เพิ่มอัตราการปลูกพืชน้ำ และจัดทำแอปพลิเคชันให้เจ้าหน้าที่สามารถรายงานปัญหาที่พบจากการตรวจสอบแม่น้ำผ่านโทรศัพท์มือถือได้อย่างทันท่วงที ส่งผลให้สภาพแวดล้อมและคุณภาพน้ำของแม่น้ำสายนี้พัฒนาอย่างมีนัยสำคัญ (บันทึกภาพวันที่ 16 พ.ย. 2020)

  ฝูงหงส์อพยพหนีหนาว เยือนทะเลสาบต้งถิงกว่า 3,000 ตัว

  ฉางซา, 16 พ.ย. (ซินหัว) -- ฝูงหงส์อพยพมากกว่า 3,000 ตัว พากันบินมายังทะเลสาบต้งถิง (Dongting Lake) ในมณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ฝูงหงส์เริ่มเดินทางมาถึงพื้นที่ชุ่มน้ำกู่หูในเมืองเยว่หยางของหูหนาน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ราว 46.67 เฮกตาร์ (ราว 290 ไร่) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยหลงหย่ง ชาวบ้านท้องถิ่นเผยว่า...

  กล้องจับภาพ ‘เสือดาวหิมะ’ ที่จุดชมวิวในเสฉวนได้ครั้งแรก

  เฉิงตู, 16 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ทางการท้องถิ่นเผยว่า กล้องสามารถบันทึกภาพเสือดาวหิมะได้ที่จุดชมวิวภูเขาเก๋อเนี่ยอำเภอหลี่ถัง แคว้นปกครองตนเองกานจือ กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต ในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเอาไว้ได้ เสือดาวหิมะตัวดังกล่าวถูกพบเห็นโดยชาวบ้านที่สัญจรผ่านเส้นทางท่องเที่ยวในสถานที่ชมวิวดังกล่าว เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ขณะที่มันกำลังกินแพะที่พึ่งล่ามาได้ และถอยหนีอย่างรวดเร็วหลังมันเห็นชาวบ้านคนดังกล่าว วิดีโอที่ถ่ายได้เผยให้เห็นภาพเสือดาวหิมะร่างกำยำปีนลงมาจากเนินเขา และหยุดอยู่บนโขดหินชั่วครู่ ก่อนจะจ้องมองไปที่กล้อง ภาพวิดีโอซึ่งถ่ายจากโทรศัพท์มือถือของชาวบ้านคนดังกล่าวที่ผูกเอาไว้กับต้นไม้ต้นหนึ่ง ถือเป็นการพบเห็นเสือดาวพันธุ์นี้เป็นครั้งแรกในจุดชมวิวแห่งนี้ เสือดาวหิมะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองระดับ 1 ของจีน และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ (Vulnerable)...

  ผชช. ร่วมส่งจดหมายหานายกฯ ออสเตรเลียประเด็นสภาพภูมิอากาศ

  แคนเบอร์รา, 16 พ.ย. (ซินหัว) -- แนวร่วมขององค์กรด้านสุขภาพส่งจดหมายเปิดผนึกถึง สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียเพื่อเรียกร้องให้ออสเตรเลียดำเนินการรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโดยด่วน จดหมายจากองค์กรด้านสุขภาพ 29 แห่ง อาทิ พันธมิตรสภาพภูมิอากาศและสุขภาพ (CHA) สมาคมระบาดวิทยาแห่งออสเตรเลีย (AEA) และสมาคมสาธารณสุขแห่งออสเตรเลีย (PHAA) กล่าวเตือนว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นและ "เป็นภัยต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์" "เพื่อหลีกเลี่ยงความหายนะทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากไปกว่านี้ รัฐบาลต้องใส่ใจหลักวิทยาศาสตร์ รับฟังผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และดำเนินการทันทีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและปกป้องสิ่งแวดล้อม" เทอร์รี สเลวิน...