สิ่งแวดล้อม

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ พบ ‘คลื่นความร้อน’ ในแอนตาร์กติกา

ซิดนีย์, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- แม้แต่ทวีปที่หนาวเหน็บที่สุดในโลกก็ยังไม่สามารถต้านทานอุณหภูมิโลกที่พุ่งสูงขึ้นทุกที เมื่อนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบ 'คลื่นความร้อน' ปรากฏในทวีปแอนตาร์กติกาเป็นครั้งแรก ในช่วงฤดูร้อนปี 2019-2020 คณะนักวิจัยจากโครงการแอนตาร์กติกาของออสเตรเลียเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า (31 มี.ค.) สถานีเคซีย์ (Casey) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติกา บันทึกอุณหภูมิสูงสุดของดินแดนแห่งนี้เมื่อช่วงต้นปีได้สูงถึง 9.2 องศาเซลเซียส ดร. ชารอน โรบินสัน อธิบายว่า "คลื่นความร้อน...

‘ปักกิ่ง’ วิมานของวิหคอพยพ ผลสำเร็จการพัฒนาสภาพแวดล้อมต่อเนื่อง

ปักกิ่ง, วันที่ 4 เม.ย. (ซินหัว) -- ฟางชุน พร้อมกล้องสะพายไหล่และกล้องโทรทรรศน์ในมือ ออกเดินภายในเขตสงวนพื้นที่ชุ่มน้ำในกรุงปักกิ่ง เพื่อชมนกอพยพหลายชนิดที่มาพักที่นี่อย่างตั้งใจ ด้วยความหลงใหลในนกของ ฟางชุน อดีตครูสอนออกกำลังกายผู้นี้ ปัจจุบันเขาจึงทำงานเป็นผู้สังเกตการณ์และผู้อนุรักษ์เหล่านกในพื้นที่ชุ่มน้ำทะเลสาบเป็ดป่าแห่งปักกิ่ง ซึ่งอยู่ในเขตชานเมืองเหยียนชิ่งมาตั้งแต่ปี 2005 ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเขาได้ลงพื้นที่สำรวจจนเกือบทั่วทุกตารางนิ้ว และจากการสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง ฟางจึงเรียนรู้ทักษะที่ทำให้เขาสามารถตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ จากการสังเกตนกแม้เพียงระยะไกล เพื่อช่วยหมู่นกอพยพให้สามารถรอดพ้นจากสภาพอากาศที่เลวร้ายของพื้นที่แห่งนี้ ฟางและเพื่อนร่วมงานของเขาได้ตระเตรียมข้าวโพดและข้าวฟ่างไว้ให้พวกนกทุกปี ในปีนี้ เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและอากาศที่ร้อนขึ้น ทำให้จำนวนนกที่มาพักระยะสั้นในพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้เพิ่มขึ้น ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่พบฝูงหงส์กู่...

ภัยแล้งใน ‘ยูนนาน’ กระทบชาวจีนนับล้าน คาดลากยาวอีกหลายเดือน

คุนหมิง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- สำนักงานอนุรักษ์น้ำมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (3 เม.ย.) ว่าภัยแล้งอันรุนแรงได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนในมณฑลแล้วกว่า 1 ล้านคน สำนักงานฯ เผยว่าจนถึงวันพุธ (1 เม.ย.) ประชาชนประสบปัญหาในการเข้าถึงน้ำดื่ม 1.14 ล้านคน สัตว์เลี้ยงขาดแคลนน้ำ 258,400 ตัว ขณะที่พืชผลได้รับความเสียหายราว...

กลไกคุ้มครองนกของจีนได้ผลดี

ปักกิ่ง, 3 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (2 เม.ย.) หน่วยงานป่าไม้ของประเทศจีนระบุว่า ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนได้สร้างกลไกใหม่ด้านการคุ้มครองนก ซึ่งมีผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม สำนักงานบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าแห่งชาติจีน (NFGA) ระบุว่ามีนกอาศัยอยู่ในประเทศจีนรวม 1,445 สายพันธุ์ คิดเป็นราว 1 ใน 6 ของทั่วโลก จีนได้ดำเนินมาตรการหลากหลายเพื่อจัดตั้งเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ และโครงการคุ้มครองนกสายพันธุ์ที่เสี่ยงสูญพันธุ์ โดยมุ่งยกระดับการปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัยและสถานที่พักผ่อนของนกอพยพ รวมถึงรักษาจำนวนประชากรนก เพื่อดูแลนกอพยพให้ปลอดภัย ช่วงต้นปี...

เฮยหลงเจียงเร่งขจัดมลพิษ หลังพบตะกอนเหมืองรั่วไหลสู่แม่น้ำยาว 110 กม.

ฮาร์บิน, 1 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (1 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า ช่วงบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา (31 มี.ค.) ได้ปรากฏภาพตะกอนกากแร่จากเหมืองรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำเป็นระยะทาง 110 กิโลเมตร ในมณฑลเฮยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน การรั่วไหลเริ่มเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.40 น. ของวันเสาร์ที่ 30 มี.ค. บริเวณบ่อเก็บกากแร่จากเหมืองของบริษัทเหมืองอีชุนลู่หมิง จำกัด...

จี๋หลินเตรียมปลูกป่าเพิ่มกว่า 5.6 แสนไร่

ฉางชุน, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันอังคาร (31 มี.ค.) ทางการท้องถิ่นมณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยแผนการเพิ่มพื้นที่สีเขียวมากกว่า 90,000 เฮกตาร์ (ราว 5.62 แสนไร่) ในปี 2020 เพื่อส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ยิ่งขึ้น จินซีซวง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารป่าไม้และทุ่งหญ้าของจี๋หลิน กล่าวว่าจี๋หลิน ซึ่งเป็นหนึ่งในมณฑลที่มีพื้นที่ป่าขนาดใหญ่ของจีน มีมติให้เดือนเมษายนเป็นเดือนแห่งกิจกรรมปลูกป่าประจำปี โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2020...

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ พบ ‘คลื่นความร้อน’ ในแอนตาร์กติกา

ซิดนีย์, 31 มี.ค. (ซินหัว) -- แม้แต่ทวีปที่หนาวเหน็บที่สุดในโลกก็ยังไม่สามารถต้านทานอุณหภูมิโลกที่พุ่งสูงขึ้นทุกที เมื่อนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งเปิดเผยว่า พวกเขาค้นพบ 'คลื่นความร้อน' ปรากฏในทวีปแอนตาร์กติกาเป็นครั้งแรก ในช่วงฤดูร้อนปี 2019-2020 คณะนักวิจัยจากโครงการแอนตาร์กติกาของออสเตรเลียเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า (31 มี.ค.) สถานีเคซีย์ (Casey) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทวีปแอนตาร์กติกา บันทึกอุณหภูมิสูงสุดของดินแดนแห่งนี้เมื่อช่วงต้นปีได้สูงถึง 9.2 องศาเซลเซียส ดร. ชารอน โรบินสัน อธิบายว่า "คลื่นความร้อน...

ลุ้นทายาท! ชีไจ่ แพนด้าน้ำตาลสุดหายากผสมพันธุ์ตามธรรมชาติสำเร็จ

  ซีอัน, 24 มี.ค. (ซินหัว) -- ศูนย์วิจัยและเพาะพันธุ์แพนด้ายักษ์ฉินหลิ่ง ในมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ประกาศว่า ชีไจ่ แพนด้ายักษ์สีน้ำตาลตัวเดียวของโลกที่อยู่ภายใต้การดูแลของมนุษย์ ประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติกับแพนด้าตัวเมียเป็นครั้งแรก จ้าวเผิงเผิง สัตวแพทย์อาวุโสของศูนย์กล่าวว่า "ชีไจ่" แพนด้าสีน้ำตาลขาวเพศผู้วัย 11 ปี ซึ่งเทียบเท่ากับมนุษย์ในวัยหนุ่มสาว เริ่มได้รับการฝึกฝนเพื่อการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติในปี 2018 และประสบความสำเร็จในการปฏิบัติจริงกับแพนด้าตัวเมียชื่อ "อันอัน" เมื่อวันที่ 18...

‘น้ำตาฟ้า’ เรืองแสง อัศจรรย์แห่งทะเล

ฝูเจี้ยน, 21 มี.ค. (ซินหัว) -- แสงสีฟ้าสว่างเรืองรองท่ามกลางความดำมืด ยามผืนน้ำทะเลริมชายหาดหมู่บ้านเป่ยกั่ง เมืองผิงถาน มณฑลฝูเจี้ยนทางตะวันออกของจีน ถูกกระทบจนโยกไหวอย่างแรง โดยนักสมุทรศาสตร์ชี้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่า “น้ำตาฟ้า” (blue tears) ที่เกิดจากสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง

40 ปีแห่งอุดมการณ์คน 2 รุ่นพลิก ‘เขาโล้น’ สู่ ‘ป่าใหญ่’ สำเร็จ

วังรุ่นไฉ และ วังเฉิงอิง สองพ่อลูกที่อยู่อาศัยในหมู่บ้านซีซาน ตำบลอี้จิ่ง มณฑลเหอเป่ย ได้ทำตามสัญญาที่จะเปลี่ยนภูผาแสนแห้งแล้งของหมู่บ้านแห่งนี้ให้กลายเป็นขุนเขาอุดมสมบูรณ์มานานถึง 40 ปีแล้ว ด้วยความพยายามในการขุดคูคลอง สร้างทำนบหิน​ ปลูกพืชนานาพันธุ์ อีกทั้งปกปักรักษา​ต้นไม้และพืชเหล่านั้นไว้​ ที่สุดแล้วบุรุษ​ทั้งสองรุ่น ก็เปลี่ยนภูผาหินให้กลายเป็นผืนป่ากว้างใหญ่กว่า 2,000 หมู่ (ราว 833 ไร่) ได้สำเร็จ หวังฟู่เหริน​ เลขาธิการพรรคประจำหมู่บ้านแห่งนี้กล่าวว่า "เมื่อปี 1979 วังรุ่นไฉได้มองไปยังเขาโล่งเตียนของหมู่บ้าน​เรา...

‘วูล์ฟเวอรีน’ และ ‘เซเบิล’ อวดโฉมหน้ากล้องกลางป่าเฮยหลงเจียง

ฮาร์บิน, 18 มี.ค. (ซินหัว) -- เขตอนุรักษ์ธรรมชาติฮูจงเผยว่ากล้องอินฟราเรดสามารถบันทึกภาพและวิดีโอที่ชัดเจนของวูล์ฟเวอรีน (Wolverine) 1 ตัวและเซเบิล (Sable) อีก 1 ตัวได้ที่เทือกเขาต้าซิงอันหลิ่ง (Greater Khingan Range) ส่วนที่อยู่ในมณฑลเฮยหลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยสัตว์ป่าหายาก 2 ชนิดนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองของจีน กล้อง 60 ตัวที่ทำการบันทึกระหว่างวันที่ 6...

จีนเพิ่มอัตรากำจัด ‘ขยะการแพทย์’ กว่าแสนตัน ช่วงไวรัสระบาด

ปักกิ่ง, 17 มี.ค. (ซินหัว) -- กระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อม (MEE) ของจีน รายงานว่าจีนได้กำจัดขยะทางการแพทย์ไปแล้วราว 159,000 ตันตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ท่ามกลางการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) กระทรวงฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่าจีนมีกำลังการกำจัดขยะทางการแพทย์สูงถึง 6,058.8 ตันต่อวัน เพิ่มขึ้นจาก 4,902.8 ตันต่อวัน ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด เพิ่มกำลังการกำจัดขยะทางการแพทย์จาก 180 ตันต่อวัน...

‘ไก่ฟ้าหลังขาว’ สัตว์ป่าคุ้มครอง ถูกปล่อยคืนป่าในเจียงซี

หนานชาง, 17 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (16 มี.ค.) เขตอนุรักษ์ธรรมชาติจิ่วหลิ่งซานเผยว่าได้ปล่อยไก่ฟ้าหลังขาว 1 ตัวกลับสู่ป่าในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันอาทิตย์ (15 มี.ค.) ซูซินเหริน ชาวบ้านในหมู่บ้านต้าเฉียว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเขตอนุรักษ์ฯ ได้พบไก่ฟ้าหลังขาวตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองแห่งชาติระดับ 2 ของจีน ซูระบุว่า “ผมรีบเรียกเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ฯ มาทันที หลังจากเจอไก่ฟ้าติดรั้วกั้น” เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ฯ...